Đầm Hà: Đảm bảo tiến độ GPMB Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

Thứ Hai, 06/08/2018, 17:42 [GMT+7]
.
.

Với sự vào cuộc tích cực và quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) giai đoạn 1 của Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái tại huyện Đầm Hà đến nay đảm bảo đúng tiến độ, nhận được sự đồng lòng ủng hộ lớn từ nhân dânThời gian tới, huyện Đầm Hà tập trung giải quyết các phương án, đối thoại với các hộ dân còn vướng mắc, phấn đấu bàn giao mặt bằng sạch toàn tuyến theo đúng tiến độ đã cam kết với UBND tỉnh.

Lãnh đạo huyện Đầm Hà cùng các phòng, ban của huyện kiểm tra công tác GPMB dự án Cao tốc Vân Đồn-Móng Cái.
Lãnh đạo huyện Đầm Hà cùng các phòng, ban của huyện kiểm tra công tác GPMB Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Ảnh: Mai Thắm (Trung tâm TT-VH Đầm Hà)

Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đoạn qua địa phận huyện Đầm Hà có chiều dài 13,65km, đi qua địa bàn 5 xã gồm: Dực Yên 5,5km, Quảng An 0,3km, Quảng Tân 0,7km, Quảng Lợi 3km, Tân Bình 4,1km, với 331 hộ dân, tổ chức bị ảnh hưởng thuộc tuyến chính. Diện tích đất thuộc diện thu hồi là 81,12ha. 

Theo cam kết với tỉnh, đến ngày 30/7/2018 huyện Đầm Hà sẽ bàn giao 50% mặt bằng sạch thuộc dự án. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Đầm Hà đã tập trung thực hiện công tác GPMB, đến ngày 31/7, huyện Đầm Hà đã tiến hành kiểm đếm xong đất đai, tài sản của 331/331 tổ chức, cá nhân tuyến chính, tương ứng với chiều dài tuyến chính 13,65km, đạt 100%; di chuyển 110/110 ngôi mộ ra khỏi khu vực GPMB; đã kiểm đếm được 10/12 hộ dân thuộc khu tái định cư thôn Đồng Tâm, xã Dực Yên và kiểm đếm xong đối với 37/37 hộ thuộc đường dẫn lên đường cao tốc.

Đối với các hộ dân thuộc diện tái định cư tại Dực Yên, xã đã tổ chức họp dân và thống nhất bố trí tái định cư, trong đó có 19 hộ đã xác định vị trí và đăng ký bố trí tái định cư; 3 hộ gia đình chưa thống nhất được vị trí bố trí tái định cư. Tại xã Quảng Tân, 9 hộ đã thống nhất vào các vị trí tái định cư tại điểm quy hoạch đã được GPMB. Còn tại xã Quảng Lợi, trong số 11 hộ thuộc diện tái định cư thì có 10 hộ tự tìm chỗ ở, 1 hộ đã có đất để bố trí tái định cư.

Tính đến thời điểm hiện nay, các địa phương đã xác nhận nguồn gốc đất đối với 313/327 hộ dân, tổ chức, trong đó Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện đã áp giá phương án được 308/331 hộ dân, tổ chức. Đến ngày 31/7 đã có 192 hộ dân cam kết bàn giao mặt bằng, toàn huyện đã bàn giao 9,2/13,65km mặt bằng sạch cho chủ đầu tư, bằng 67,4%.

Người dân có đất thuộc diện thu hồi dự án Cao tốc Vân Đồn-Móng Cái đi qua xã Quảng An nhận tiền đền bù GPMB
Người dân thôn Hải An, xã Quảng An có đất thuộc diện thu hồi trong Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái nhận tiền đền bù GPMB.

Trong đợt 1, huyện đã phê duyệt phương án bồi thường, tiến hành chi trả tiền cho 40 hộ dân, tổ chức tại 2 xã Tân Bình và Quảng Lợi với số tiền gần 5 tỷ đồng. Hiện nay, huyện Đầm Hà đang triển khai chi trả tiền bồi thường đợt 2 cho 178 hộ dân ở 5 xã: Dực Yên, Quảng An, Quảng Tân, Quảng Lợi và Tân Bình.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Huyện ủy Đầm Hà cho biết: Để đảm bảo tiến độ GPMB Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, huyện Đầm Hà đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận với chủ trương, chính sách của Nhà nước trong công tác đền bù, GPMB. Đến hết tháng 7, huyện đã hoàn thành 67,4% công tác GPMB toàn tuyến. Mọi mục tiêu, tiến độ trong công tác GPMB giai đoạn 1 của dự án đều đạt được. Làm đến đâu dứt điểm đến đó và nhận được sự đồng lòng ủng hộ lớn từ nhân dân, đảm bảo theo đúng tiến độ đã cam kết với UBND tỉnh.

Thời gian tới, huyện tiếp tục phối hợp với các đơn vị, tổ chức, tiến hành rà soát, thống kê xong số lượng các công trình bị ảnh hưởng, gồm đường điện cao thế, hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống đường giao thông, thuỷ lợi, đường dây viễn thông để thực hiện công tác bồi thường GPMB. Mục tiêu, đến ngày 15/8 sẽ hoàn thành thẩm định đơn giá đền bù đối với 100% phương án; ngày 10/8 sẽ tổ chức bốc thăm ô đất tái định cư đối với các hộ thuộc diện tái định cư; thực hiện tốt công tác quản lý mặt bằng đã được bàn giao và quyết tâm đến 30/11 đảm bảo bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án.

Hữu Việt

.
.
.
.
.
.
.
.