Đại biểu với cử tri

Sớm giải quyết dứt điểm tình trạng ngập lụt ở khu dân cư phường Cao Thắng

Thứ Hai, 06/08/2018, 07:35 [GMT+7]
.
.

Từ nhiều năm nay, các hộ dân trong khu dân cư tổ 64, 65, khu 7; tổ 79, khu 9, phường Cao Thắng (TP Hạ Long), luôn trong tình trạng lo lắng, thấp thỏm mỗi khi trời đổ mưa. Bởi chỉ cần một trận mưa lớn kéo dài là khu vực lại xảy ra tình trạng ngập lụt ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của các hộ. Do vậy, việc nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước, giải quyết tình trạng ngập úng trong khu vực là vô cùng cấp thiết nhằm ổn định đời sống cho người dân nơi đây.

g
Khu dân cư tổ 64, khu 7, phường Cao Thắng thường xuyên ngập lụt khi có mưa lớn.

Gần đây nhất, trong trận mưa lớn đêm ngày 1, rạng sáng ngày 2/8/2018, khu vực tổ 64, 65, khu 7; tổ 79, khu 9, phường Cao Thắng (TP Hạ Long) lại tái diễn tình trạng ngập lụt cục bộ.

Phóng viên Báo Quảng Ninh có mặt tại tổ 64, khu 7 vào thời điểm sau khi tạnh mưa 7-8 tiếng, tại khu vực đường vào trong khu, nước vẫn ngập 20 đến 30 phân. Ông Tô Quang Thẩm, Bí thư, Khu trưởng khu 7, phường Cao Thắng cho hay: Khu vực tổ 64, 65, khu 7 nằm ở cuối lưu vực nên vào mùa mưa cả khu như một lòng chảo lớn, hầu hết lượng nước mưa từ các khu lân cận đều đổ dồn về khu này. Trước kia không có tình trạng ngập lụt “định kỳ” vào mỗi mùa mưa như mấy năm gần đây, do cả khu vực là ruộng canh tác lớn, nước mưa dồn về khu vực ruộng rồi thoát dần qua các mương dẫn nước. Kể từ ngày có dự án khu đô thị Bãi Muối đổ đất san nền cao hơn mặt bằng khu dân cư khiến khu vực này càng trũng, nước dồn về nhiều mà cả khu chỉ có một đường mương, nước thoát không kịp nên mới xảy ra tình trạng ngập lụt. Mỗi khi mưa lớn kéo dài, cả khu vực trên 100 hộ dân bị cô lập bởi nước mưa ngập cao đến cả mét, trong đó có đến hơn 40 hộ nước ngập vào tận nhà, sinh hoạt rồi công việc của mọi người bị đảo lộn hoàn toàn.

Người dân
Người dân tổ 79, khu 9, phường Cao Thắng kiến nghị cần nạo vét tuyến mương liên phường để tiêu thoát nước trong khu vực.

Còn tại tổ 79, khu 9, phường Cao Thắng tình trạng ngập lụt cục bộ mỗi khi có mưa lớn cũng trở thành chuyện dù không mong muốn, nhưng những hộ dân nơi đây cũng phải chấp nhận.

Theo chị Đỗ Thị Mười, người dân trong khu thì khu vực này nằm sát tuyến mương liên phường Hà Trung, Hà Lầm, Cao Thắng, Hà Khánh, lại nằm gần cuối hạ lưu mương thoát ra biển. Khi có mưa lớn, lượng nước các khu vực đổ cả về khu vực này. Nước không thoát kịp, tuyến mương bên phía tổ 79, khu 9 lại không có thành chắn nên nước tràn lên gây ngập cục bộ trong khu, đấy là còn chưa kể khi mưa lớn, kết hợp với triều cường, nước không thoát được khiến tình trạng ngập còn nặng nề hơn. Bên cạnh đó, hiện nay tuyến mương cũng bị bồi lắng nhiều do lượng lớn đất cát cuốn theo dòng chảy làm hạn chế lưu lượng thoát nước…

Để giải quyết tình trạng ngập lụt tại một số khu dân cư trên địa bàn phường Cao Thắng, hiện nay TP Hạ Long đang có kế hoạch triển khai nhanh các biện pháp cấp bách. Ông Vũ Đức Cường, Phó Giám đốc Ban Quản lý các công trình, dự án TP Hạ Long cho biết: Thực hiện chỉ đạo của thành phố, Ban đang phối hợp với các phường liên quan đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác tạo mặt bằng để nạo vét tuyến mương liên phường Hà Trung, Hà Lầm, Cao Thắng, Hà Khánh với chiều dài gần 4km ngay trong tháng 8 này để đảm bảo cho việc tiêu thoát nước đảm bảo trong khu vực.

Còn theo đồng chí Vũ Văn Phúc, Chủ tịch UBND phường Cao Thắng: Phường sẽ tiếp tục vận động, phát động nhân dân thực hiện định kỳ việc tham gia dọn dẹp, phát quang cây cối, khơi thông dòng chảy, không xả rác xuống hệ thống thoát nước gây tắc dòng chảy… Tuy nhiên, đối với khu dân cư tổ 64, 65 thuộc khu 7, hiện nay có tồn tại là một số hộ dân nằm trong quy hoạch khu đô thị Bãi Muối, vẫn chưa đồng thuận với phương án giải phóng mặt bằng để bàn giao đất cho dự án triển khai các hạng mục trong khu đô thị nên đến nay dự án này vẫn còn vướng mắc trong hoàn thiện các hạng mục để giải quyết tình trạng ngập lụt mỗi khi mưa lớn.

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.