Đại biểu với cử tri

Đẩy nhanh hoàn thiện hạ tầng điện khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh A

Thứ Hai, 13/08/2018, 07:19 [GMT+7]
.
.

Đã từ nhiều năm nay, hạ tầng kỹ thuật điện của khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh A (TP Hạ Long) do Công ty CP Xây dựng công trình 507 làm chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện, trong tình trạng tạm bợ, gây ảnh hướng lớn đến đời sống sinh hoạt và bức xúc cho người dân.

Hệ thống dây điện chằng chịt tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn tại khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh A.
Hệ thống dây điện chằng chịt tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn tại khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh A.

Đã gần 10 năm sinh sống tại khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh A nhưng nhiều hộ dân tổ 52C, khu 4B, phường Hà Khánh vẫn phải sử dụng nguồn điện tự kéo về cách nhà cả 100 đến 300m.

Bà Bùi Thị Khoa, tổ 52C, khu 4B, khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh A, than thở: Do đường điện tải quá xa nên điện yếu, chập chờn, thậm chí có những thời điểm tôi phải mang nồi cơm sang nhà hàng xóm cắm nhờ. Nhất là vào những giờ cao điểm, mùa nắng nóng, lượng điện tiêu thụ nhiều dẫn đến quá tải nên thường xuyên bị nhảy aptomat, có khi ra đến nơi bật lại nhưng về đến nhà aptomat lại bị nhảy tiếp rất vất vả. Cũng chính do việc kéo điện ở xa về nên hệ thống dây điện chằng chịt, chỗ cao, chỗ thấp, các phương tiện giao thông qua lại nhiều lần chạm vào làm đứt dây rất nguy hiểm, chưa kể đến việc gây mất mỹ quan đô thị.

Giống như nhà bà Khoa, rất nhiều hộ dân sinh sống trong khu đô thị đang gặp phải tình trạng tương tự. Theo phản ánh của một số hộ dân khác, cũng do hạ tầng điện chưa hoàn thiện, toàn bộ hệ thống điện đường chiếu sáng trong khu dân cư hiện nay đều do nhân dân đóng góp, sửa chữa. Theo đó, cứ mỗi nhóm 10 hộ gia đình sẽ đấu nối sử dụng chung 1 bóng đèn đường với kinh phí đóng góp chi trả tiền điện hàng tháng từ 20.000-30.000 đồng/hộ. Mất tiền trả điện đường là một chuyện, song điều khiến người dân lo lắng hơn cả chính là việc câu nối điện đường dẫn đến quá tải bởi nguồn điện sinh hoạt của gia đình còn chưa đảm bảo, tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn. Bằng chứng là sau những trận mưa lớn kéo dài hồi tháng 7 vừa qua, đã xảy ra hiện tượng chập điện của một loạt nhà dân.

Nhiều tủ điện
Nhiều tủ điện được bố trí theo thiết kế, song do thời gian dài không sử dụng dẫn đến hỏng hóc.

Tìm hiểu được biết, toàn bộ hệ thống điện dự án khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh A bao gồm 16 trạm biến áp và hệ thống điện cao thế 22kV và hạ thế 0,4kV đã được Công ty CP Xây dựng công trình 507 đầu tư xong từ năm 2006. Tuy nhiên, do mật độ dân cư xây dựng nhà ở tại thời điểm đó chưa nhiều nên phụ tải còn ít dẫn đến chưa bàn giao cho ngành Điện được (tại thời điểm đó chỉ bàn giao được 3 trạm bao gồm T9, T15, T16). Từ thời điểm đó đến nay phụ tải ngày một nhiều, do vậy đơn vị bàn giao thêm được 3 trạm gồm T11, T12, T14 và đến tháng 12/2017 tiếp tục bàn giao thêm được 3 trạm là T1, T2, T3.

Ông Tống Viết Hùng, Phó Giám đốc Công ty CP Xây dựng công trình 507, Chi nhánh Quảng Ninh, cho biết: Hiện nay, chúng tôi đã đóng điện xong trạm biến áp T13 và đang tiến hành bàn giao dự kiến đến ngày 15/8 này sẽ hoàn thành. Còn các trạm biến áp T7, T8, T10 đã sửa chữa xong và đang làm thủ tục đóng điện dự kiến đến cuối tháng 8/2018 sẽ bàn giao. Sau khi các trạm biến áp T7, T8, T10 đóng điện và bàn giao cho ngành Điện quản lý và khai thác thì cơ bản các hộ dân đã xây nhà ở thuộc khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh A sẽ được dùng điện theo thiết kế.

Từ cam kết của chủ đầu tư, các cơ quan chức năng, UBND phường Cao Xanh cần tăng cường theo dõi, đôn đốc tiến độ thực hiện của đơn vị. Đặc biệt, ngành Điện thành phố cần phối hợp chặt chẽ với Công ty CP Xây dựng công trình 507 trong việc rà soát, kiểm tra, nghiệm thu và nhận bàn giao hạ tầng kỹ thuật điện tại khu đô thị khi đơn vị đảm bảo hoàn thiện đúng yêu cầu, kỹ thuật để triển khai thực hiện sớm việc đấu điện trực tiếp vào các tủ điện theo thiết kế đã được phê duyệt cho các hộ dân. Đồng thời, đơn vị chủ đầu tư cũng cần tiếp tục rà soát, triển khai hoàn thiện cũng như sửa chữa các hạng mục hạ tầng kỹ thuật thuộc dự án, nhất là các hạng mục đường giao thông, thoát nước... phục vụ đời sống, sinh hoạt của các hộ dân đã xây nhà tại khu đô thị.

Nguyễn Dung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.