Cẩm Phả: Tăng cường chi cho đầu tư phát triển

Chủ Nhật, 12/08/2018, 14:06 [GMT+7]
.
.

Xác định xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ là một trong những giải pháp quan trọng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thời gian qua Cẩm Phả đã bố trí trên 40% tổng chi ngân sách, tăng cường đầu tư xây dựng cơ bản, đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Tin liên quan

Trường THCS Chu Văn An sẽ được đưa vào sử dụng trong năm học 2018-2019
Trường THCS Chu Văn An sẽ được đưa vào sử dụng trong năm học 2018-2019.

Dự án Trường THCS Chu Văn An là một trong những công trình có vốn đầu tư của thành phố với nhiều hạng mục, tổng mức đầu tư gần 120 tỷ đồng, bao gồm 3 khu nhà cao tầng, trong đó có phòng học, phòng chức năng và khu hiệu bộ. Trường còn có thư viện thông minh với trang thiết bị điện tử hiện đại để giáo viên, học sinh dễ dàng tìm kiếm, học tập. Tranh thủ thời tiết khô ráo, đơn vị thi công đã tập trung tối đa nhân lực, phương tiện, máy móc xây dựng nhằm bảo đảm đưa công trình vào sử dụng trong năm học 2018-2019. Hiện dự án đang gấp rút hoàn thành những khâu cuối cùng...

Được biết, năm 2018, tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn Cẩm Phả là 606,5 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ địa phương là 90,1 tỷ đồng, vốn ngân sách thành phố 514,6 tỷ đồng, vốn ngân sách phường đối ứng là gần 1,8 tỷ đồng. Nguồn vốn được phân bổ thực hiện 70 dự án, gồm: 19 dự án hoàn thành, 27 dự án chuyển tiếp, 24 dự án khởi công mới.

Các dự án chuyển tiếp, chuẩn bị đầu tư, khởi công mới trong năm 2018 đều đã được thành phố bố trí đầy đủ vốn. Cùng với đó, thành phố đã kịp thời bố trí vốn từ nguồn kết dư ngân sách năm 2017 gần 4 tỷ đồng cho công trình bổ sung khởi công mới văn phòng làm việc của Ban CHQS TP Cẩm Phả. Đến nay, nguồn vốn xây dựng cơ bản thành phố đã giải ngân đạt 345,98 tỷ đồng, bằng 50,67%. Trong đó, thành phố quyết toán 9 dự án đã hoàn thành với 25 tỷ đồng, đồng thời thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản đối với các dự án hoàn thành đã được phê duyệt là 47 tỷ đồng.

Để đảm bảo việc triển khai các dự án hiệu quả, thành phố đã chủ động lựa chọn dự án cần đầu tư, trong đó thực hiện tốt khâu chuẩn bị đầu tư từ lập hồ sơ thiết kế dự án, lựa chọn nhà thầu đến thẩm định phê duyệt dự án... Những dự án được lựa chọn đầu tư trên cơ sở tính cấp thiết, khả thi, hiệu quả nhằm đảm bảo việc bố trí nguồn lực một cách trọng tâm, đúng mục tiêu, không dàn trải.

Giữa năm 2018, thành phố đã xây dựng danh mục dự án đầu tư khởi công mới năm sau, dự kiến năm 2019, thành phố khởi công mới 21 dự án, tổng vốn đầu tư trên 952 tỷ đồng. Từ đó, chủ động bố trí vốn đảm bảo tiến độ giải ngân, hạn chế tối đa nợ đọng. Đáng chú ý, từ năm 2017, đối với các công trình khởi công mới trong danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, thành phố giao cho phường, xã làm chủ đầu tư khi cam kết đảm bảo nguồn vốn đối ứng từ 50% trở lên. Từ đó, nâng cao sự chủ động cho phường, xã, huy động nguồn lực, phù hợp với nhu cầu của địa phương.

Nhà hát Cẩm Phả sẽ được xây dựng tại khu vực rạp ngoài trời cũ
Dự án Rạp hát, quảng trường, trung tâm hội nghị thành phố và các hạng mục phụ trợ có tổng mức đầu tư 80 tỷ đồng.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ công trình, Cẩm Phả đã xác định bố trí vốn kịp thời cho các dự án, đảm bảo giải ngân vốn, kiên quyết không để xảy ra nợ đọng là nhiệm vụ trọng tâm; yêu cầu ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư và nhà thầu triển khai dự án tiết kiệm, hiệu quả, hạn chế tối đa phát sinh vốn và thay đổi thiết kế đã được phê duyệt ban đầu. Thành phố cương quyết không bố trí đủ vốn cho các dự án đã hoàn thành nhưng chưa hoàn tất việc quyết toán; không giao dự án đầu tư mới cho nhà thầu vi phạm quy định về thời gian lập quyết toán và không cho phép đấu thầu dự án mới khi nhà thầu chưa quyết toán dự án đã hoàn thành theo quy định mà lỗi thuộc về nhà thầu...

Đối với các công trình đang triển khai, yêu cầu đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng, hoàn thành đúng kế hoạch. Trong quá trình triển khai, thành phố cũng yêu cầu nhà thầu bám sát nội dung kế hoạch, nếu có khó khăn, vướng mắc báo cáo thành phố để giải quyết kịp thời.

Bên cạnh đó, thành phố cũng thành lập tổ công tác đôn đốc giải ngân, thẩm tra, quyết toán dự án hoàn thành thuộc kế hoạch vốn đầu tư năm 2018 nhằm đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án khởi công mới, dự án chuyển tiếp; lập quyết toán dự án đã bàn giao đưa vào sử dụng, hoàn thiện hồ sơ công trình đã có quyết toán để thẩm tra, phê duyệt quyết toán dự án đã hoàn thành. Đồng thời, đôn đốc chủ đầu tư lập hồ sơ thanh toán dự án đã đủ điều kiện tạm ứng, thanh toán giai đoạn và tất toán vốn đầu tư với dự án đã có quyết định phê duyệt quyết toán...

Định kỳ ngày 3 hằng tháng, thành viên của tổ báo cáo tiến độ giải ngân và đề xuất giải pháp, đồng thời báo cáo, đề xuất với UBND thành phố giải pháp xử lý đối với đơn vị có tỷ lệ giải ngân thấp dưới mức trung bình của cả nước, góp phần giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công, không để xảy ra nợ đọng xây dựng cơ bản.

Cao Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.