Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên: Huyện Vân Đồn - Nhiều mô hình sáng tạo, thiết thực

Chủ Nhật, 26/08/2018, 09:26 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, thực hiện chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội (CT-XH) huyện Vân Đồn đã tổ chức các phong trào thi đua gắn với mô hình sáng tạo, vận động đông đảo các tầng lớp nhân dân cùng vào cuộc. Qua đó, góp phần bảo vệ môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và thế mạnh du lịch địa phương.

Cán bộ Hội Cựu Chiến binh huyện và xã Hạ Long vận động nhân dân tích cực tham gia
Cán bộ Hội Cựu Chiến binh huyện và xã Hạ Long vận động nhân dân tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường khu dân cư. Ảnh: Nguyễn Dung

Khối MTTQ và các tổ chức CT-XH huyện đã xây dựng kế hoạch, phân công các đoàn thể chủ động triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường lồng ghép, gắn với các phong trào, cuộc vận động của từng tổ chức để huy động đoàn viên, hội viên tham gia như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”... Cùng với đó, các tổ chức hội từ huyện đến cơ sở cũng tích cực tuyên truyền, vận động, đôn đốc hội viên, nhân dân hưởng ứng hoạt động “Ngày chủ nhật xanh”, tự nguyện tháo dỡ mái che, mái vẩy, biển quảng cáo vi phạm quy định, trả lại hành lang đường bộ thông thoáng, đóng góp ngày công, kinh phí để chỉnh trang đồng bộ các tuyến đường ngõ, xóm, thực hiện thu gom rác thải đúng nơi quy định... góp phần tạo cảnh quan khang trang, sạch đẹp. Ở các thôn, bản vùng sâu, vùng xa tại các xã Bình Dân, Đài Xuyên, Vạn Yên... các tuyên truyền viên đến từng nhà để trực tiếp tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện ăn ở hợp vệ sinh.

Đặc biệt, là địa bàn có thế mạnh phát triển du lịch, Khối MTTQ và các tổ chức CT-XH huyện đã tăng cường phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp đẩy mạnh tuyên truyền cho du khách đến tham quan các tuyến đảo, vãn cảnh tại các đền, chùa trên địa bàn huyện thực hiện nếp sống văn minh và bảo vệ cảnh quan, môi trường nơi công cộng. Từ đầu năm đến nay, Khối MTTQ và các tổ chức CT-XH huyện đã phát động và tổ chức ra quân đồng loạt trên 40 buổi “Ngày chủ nhật xanh” thu hút trên 8.000 lượt cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân tham gia.

Các tổ chức CT-XH cũng đã cụ thể hóa các hoạt động tham gia bảo vệ môi trường phù hợp với đặc thù của từng tổ chức. Đơn cử, hội LHPN các cấp đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác vệ sinh môi trường tại địa bàn dân cư. Hội đã rà soát, xóa bỏ những mô hình không hiệu quả, ra mắt các mô hình mới phù hợp. Theo đó, duy trì hiệu quả 47 đoạn đường xanh, sạch, đẹp do hội phụ nữ quản lý; tích cực vận động các nguồn xã hội hóa trồng hoa và cây xanh nơi công cộng, bãi đất trống, dọc các con đường ngõ, xóm; vận động hội viên, phụ nữ thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Cùng với đó, Hội cũng chú trọng tổ chức hội nghị chuyên đề nhằm trao đổi, tìm giải pháp nâng cao công tác bảo vệ môi trường gắn với từng địa bàn; biểu dương điển hình về công tác vệ sinh môi trường nhằm nhân rộng các cách làm hay trong cộng đồng.

Đoàn viên, thanh niên hỗ trợ các hộ kinh doanh tháo dỡ lều kinh doanh trên bãi biển Quan Lạn.
Đoàn viên, thanh niên hỗ trợ các hộ kinh doanh tháo dỡ lều kinh doanh trên bãi biển Quan Lạn. Ảnh: Hoàng Giang

Đoàn Thanh niên huyện cũng đã khẳng định tinh thần xung kích, tình nguyện với những cách làm sáng tạo. Đến nay, toàn huyện đã thành lập và duy trì hiệu quả 12 đội tình nguyện tham gia bảo vệ môi trường với 180 ĐVTN sẵn sàng tham gia Ngày chủ nhật xanh, các hoạt động môi trường khi có phát động chương trình. Đặc biệt trong 7 tháng đầu năm, Đoàn Thanh niên 2 xã Quan Lạn và Ngọc Vừng phối hợp với Đồn biên phòng Quan Lạn và Ngọc Vừng định kỳ tổ chức ra quân chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, thu hút mỗi đợt gần 100 ĐVTN, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, du khách dọn vệ sinh, thu gom rác thải tại các bãi biển.

Anh Nguyễn Quang Tiến, Bí thư Huyện Đoàn Vân Đồn, cho biết: Giữa tháng 7 vừa qua, Huyện Đoàn đã phát động cuộc thi vẽ tranh với chủ đề "Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon" trong đoàn viên, thanh, thiếu niên trên địa bàn toàn huyện, đến nay đã thu được trên 50 tác phẩm với nhiều ý tưởng, thông điệp sáng tạo. Thông qua cuộc thi nhằm giáo dục ý thức cho giới trẻ về trách nhiệm bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên, Hội LHPN huyện cũng phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tuyên truyền, triển khai vận động nhân dân, du khách, hộ kinh doanh sử dụng túi thân thiện với môi trường tại chợ Cái Rồng, cảng Cái Rồng bước đầu tạo được kết quả tích cực.

Với những cách làm cụ thể, đồng bộ, Khối MTTQ và các tổ chức CT-XH huyện Vân Đồn đã khẳng định vai trò tập hợp, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần thực hiện thành công chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh.

Nguyễn Dung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.