TKV đẩy mạnh hoàn nguyên môi trường

Thứ Năm, 26/07/2018, 07:08 [GMT+7]
.
.

Nhằm làm tốt hơn nữa công tác hoàn nguyên môi trường trong khai thác than, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường trồng cây xanh phủ kín các khu vực đã hoàn nguyên sau khai thác.

Tin liên quan

San gạt
San gạt, cắt tầng tiến hành trồng cây phủ xanh bãi thải tại Công ty CP Than Núi Béo.

Ông Nguyễn Mạnh Điệp, Trưởng Ban Môi trường, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam cho biết: Những năm gần đây, Tập đoàn đã triển khai thực hiện nhiều dự án, công trình, giải pháp bảo vệ môi trường với tổng trị giá mỗi năm hàng trăm tỷ đồng. Đơn cử Tập đoàn đã đầu tư trên 800 tỷ đồng cải tạo, phục hồi môi trường các bãi thải, khai trường đã kết thúc sản xuất như: Bãi thải Nam Đèo Nai, Nam Lộ Phong - Hà Tu, Ngã Hai - Dương Huy, vỉa 7-8 Hà Tu.

Đồng thời xây dựng hệ thống kè, đập chắn đất đá tại các vị trí trọng yếu của các bãi thải đang hoạt động như: Bãi thải Chính Bắc Núi Béo, Đông Cao Sơn, Khe Rè, kè chắn Giáp Khẩu bảo vệ khu dân cư Hà Khánh (TP Hạ Long). Nhằm giảm tối đa các tác động đến môi trường sinh thái, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của ngành, TKV đang tiến tới dừng hẳn việc khai thác than lộ thiên bằng việc đầu tư các dự án khai thác than hầm lò quy mô lớn như dự án khai thác mức -300 (Công ty Than Hà Lầm), mỏ Núi Béo, Khe Chàm III.

Hiện nay việc phục hồi các bãi thải do Công ty TNHH MTV Môi trường - TKV đảm nhiệm. Sau khi các đơn vị sản xuất than hoàn thành việc khai thác, toàn bộ bãi thải cũng như khai trường sẽ được công ty tiến hành san gạt mặt bằng theo phương pháp cắt tầng, hạ độ cao, xây dựng đê ngăn chắn dưới chân để ngăn chặn tối đa việc đất đá trôi chảy ảnh hưởng tới khu vực dân cư, sông suối. Sau khi san gạt xong mặt bằng, công ty sẽ tiến hành trồng cây để phủ xanh bãi thải.

Riêng giai đoạn 2016-2018 đã cải tạo phục hồi môi trường được 415ha bãi thải bằng phương pháp trồng cây mật độ cao để rút ngắn thời gian phủ xanh, trong đó có khu vực nhìn từ QL18. Công ty TNHH MTV Môi trường - TKV cũng phối hợp với các chuyên gia, đối tác nước ngoài trong công tác cải tạo phục hồi môi trường tại các bãi thải mỏ như phối hợp với đối tác của Nhật Bản thực hiện dự án phun cỏ, hồi sinh phát triển thảm thực vật bằng các loại cỏ Nhật, cỏ chíp để tạo thảm, phủ xanh gây mầu nhằm tạo đà cho các loại cây phát triển sau này tại bãi thải của Công ty CP Than Núi Béo.

Cây xanh được trồng trên bãi thải Đông Cao Sơn. Ảnh Dương Phượng Đại
Cây xanh được trồng trên bãi thải Đông Cao Sơn. Ảnh: Dương Phượng Đại

Ngoài ra, Công ty CP Than Núi Béo đã đầu tư hàng chục tỷ đồng cho dự án trồng cây cải tạo và phục hồi môi trường bãi thải Chính Bắc giai đoạn I, thông qua việc hạ độ cao từ mức +271 xuống mức +256; san gạt và cắt tầng thành các mức: +256, +240, +230, +215 để đảm bảo cho sự ổn định của bãi thải, đồng thời tiến hành trồng keo tai tượng, cỏ ventiver, cây hoa giấy và trúc đào. Bên cạnh đó, đơn vị cũng tích cực trồng cây phủ xanh, tạo cảnh quan môi trường tại các khu vực giáp khu dân cư, khu vực đường lên bãi thải.

Công ty CP Than Đèo Nai cũng là một trong những đơn vị của Tập đoàn thực hiện tốt công tác hoàn nguyên môi trường. Hằng năm công ty đều tổ chức trồng cây ven đường, xung quanh các công trường, phân xưởng, trồng cây phục hồi môi trường tại các bãi thải Nam Đèo Nai, bãi thải Mông Gioăng...

Thời gian tới, để tăng cường công tác cải tạo, phục hồi môi trường nhằm hạn chế ảnh hưởng của bãi thải tới môi trường và dân cư, Tập đoàn sẽ chỉ đạo các đơn vị tập trung đổ thải gọn từng khu vực, từng tầng, trong đó ưu tiên những khu vực gần khu dân cư, nhìn được từ QL18. Với các bãi còn đang đổ thải, chưa kết thúc, chưa cải tạo, phục hồi môi trường được, TKV sẽ chỉ đạo các đơn vị thực hiện đổ thải tầng thấp hơn 30m (quy chuẩn cho phép là thấp hơn 50m); đồng thời gia cố các đai thoát nước, tăng cường hệ thống đê đập chắn đất đá để giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường và dân cư.

Hiểu Trân

.
.
.
.
.
.
.
.