Tập trung nguồn lực bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, 14/07/2018, 07:34 [GMT+7]
.
.

Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, Cẩm Phả có nhiều lợi thế nhưng cũng đối mặt với những vấn đề về môi trường. Vì vậy, thành phố luôn xác định công tác bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để tập trung nguồn lực đầu tư.

Cây xanh được trồng tại bãi thải  Đông Cao Sơn -Công ty Cổ phần than Cọc Sáu – Viancomin
Cây xanh được trồng tại bãi thải Đông Cao Sơn, Công ty CP Than Cọc Sáu - Viancomin.

Thách thức lớn của Cẩm Phả là vấn đề môi trường bị tác động nghiêm trọng (nhất là ô nhiễm môi trường về bụi, nguồn đổ thải của các mỏ than lộ thiên, nước thải trong quá trình khai thác và chế biến, vận chuyển than, sản xuất xi măng, nhiệt điện). Địa hình thành phố dốc từ phía bắc xuống phía nam, chịu ảnh hưởng của mưa lũ kèm theo đất đá thải, dễ gây bồi lắng và tắc cục bộ đối với hệ thống kênh mương, cống thoát nước trong đô thị. Khắc phục vấn đề này, thành phố và ngành Than có quy chế phối hợp trong việc phát triển sản xuất gắn liền với bảo vệ môi trường; huy động mọi nguồn lực xử lý những tác động xấu do quá trình khai thác, vận chuyển than, sản xuất vật liệu xây dựng, nhiệt điện gây ra.

Theo đó, các doanh nghiệp ngành Than sau khi khai thác phải thực hiện hoàn nguyên môi trường như: Xây dựng hệ thống kè chắn khu vực đổ thải, trồng cây xanh, xây dựng hệ thống xử lý nước thải mỏ và triển khai các dự án liên quan đến lĩnh vực môi trường... Hiện nay, ngành Than đã đầu tư xây dựng nhiều công trình bảo vệ môi trường, xử lý chất thải, ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, ngành Than đã đưa vào hoạt động nhà máy xử lý và tái chế chất thải nguy hại với tổng mức đầu tư trên 177 tỷ đồng, nhà máy xử lý bùn nước nhà máy tuyển của Công ty Tuyển than Cửa Ông với tổng mức đầu tư trên 250 tỷ đồng...

Khu vực bãi thải Đông Cao Sơn mặc dù đã được kè kiên cố song vẫn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở
Khu vực bãi thải Đông Cao Sơn mặc dù đã được kè kiên cố song vẫn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở.

Ông Hoàng Văn Bốn, Trưởng Phòng TN&MT thành phố, cho biết: Năm nay TP Cẩm Phả đã chọn chủ đề công tác năm của tỉnh là “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên” làm chủ đề công tác năm của thành phố, vì nhận thức rõ công tác bảo vệ môi trường hiện nay trên địa bàn còn nhiều vấn đề cần quan tâm. Theo đó, thành phố đã xây dựng các kế hoạch tuyên truyền, tổ chức mít tinh, phát động dọn vệ sinh môi trường hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, Giờ trái đất, Tuần lễ quốc gia biển đảo... nhằm tuyên truyền tới toàn thể các tổ chức, cá nhân về công tác bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu.

Thành phố cũng duy trì các phong trào: Ngày chủ nhật xanh, dọn vệ sinh môi trường vì TP Cẩm Phả xanh - sạch - đẹp, mô hình gia đình 3 sạch... Triển khai ký hợp đồng thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt với 4 đơn vị dịch vụ công ích trên địa bàn; lập dự án cải tạo, phục hồi bãi rác Quang Hanh...

Đặc biệt, địa phương cũng tăng cường kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Trong 6 tháng đầu năm, thành phố đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 55 trường hợp, với tổng số tiền trên 200 triệu đồng; tăng cường công tác quản lý nhà nước về môi trường đô thị, thực hiện chỉnh trang và đầu tư kết cấu hạ tầng, cải tạo nâng cấp tuyến vỉa hè, cây xanh, hệ thống thoát nước từ phường Quang Hanh đến phường Cẩm Đông.

Đồng thời, phối hợp thực hiện thi công ngầm hóa các tuyến cáp, đường điện; rà soát, nghiên cứu thí điểm việc bê tông hóa, đậy nắp kín, trồng cây dọc một số tuyến suối hở trên địa bàn có ảnh hưởng đến môi trường, triển khai di dời các cơ sở sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường vào các cụm công nghiệp hoặc ra khỏi khu dân cư. Các địa phương, doanh nghiệp, tổ chức trồng trên 105.000 cây xanh trên địa bàn, phối hợp với các đơn vị ngành Than nạo vét, đầu tư xây dựng kè một số tuyến mương, suối đảm bảo tiêu thoát nước.

Với những giải pháp đồng bộ, sự đồng thuận của chính quyền, nhân dân và các doanh nghiệp, Cẩm Phả sẽ là một thành phố phát triển bền vững và thân thiện với môi trường.

Thu Trang

.
.
.
.
.
.
.
.