Tạo sức hút riêng trong thu hút đầu tư

Thứ Hai, 30/07/2018, 07:52 [GMT+7]
.
.

Với các hoạt động chỉnh trang đô thị tích cực và hướng chuyển dịch không gian đô thị về phía Nam, thời gian qua, TP Uông Bí đang dần tạo nên sức hút với các nhà đầu tư.

Dự án khu biệt thự Sông Uông-Điểm nhấn của khu đô thị phía Nam
Đại diện Tập đoàn FLC khảo sát, nghiên cứu đầu tư dự án sân golf tại hồ Yên Trung.

6 tháng đầu năm 2018, TP Uông Bí đã nhận nhiều phương án đề xuất, nghiên cứu hoặc chuẩn bị đầu tư từ các nhà đầu tư. Tiêu biểu như Tập đoàn TG đã đề xuất nghiên cứu đầu tư xây dựng - kinh doanh hạ tầng khu biệt thự Sông Uông với tổng vốn đầu tư là 840 tỷ đồng. Đây là dự án nằm trong danh mục có sử dụng đất, sử dụng vốn ngoài ngân sách cần lựa chọn nhà đầu tư trên địa bàn TP Uông Bí. Khu biệt thự Sông Uông có tổng diện tích 320.167,4m2 bao gồm đất ở, đất dịch vụ. đất công cộng, đất hạ tầng kỹ thuật, kè đá, trạm xử lý nước thải... Thời gian thực hiện từ 2018-2021.

Được biết, dự án Khu biệt thự Sông Uông được UBND tỉnh phê duyệt từ những năm 2010 do Công ty CP TM&DV Uông Bí làm chủ đầu tư, tuy nhiên trong nhiều năm qua công ty này không triển khai thực hiện. Việc Tập đoàn TG quyết định tái đầu tư dự án sẽ giúp cho tiến độ được đẩy nhanh. Qua đó, tạo điểm nhấn về kiến trúc đô thị văn minh cho khu vực phía Nam thành phố.

Bên cạnh đó, tại cụm công nghiệp liên phường Phương Đông - Phương Nam với diện tích 75ha, tổng giá trị đầu tư trên 625 tỷ đồng, đang có nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm tìm hiểu đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Cụm công nghiệp này chủ yếu phục vụ cho việc sắp xếp, bố trí các cơ sở sản xuất của địa phương thuộc nhóm các ngành nghề: Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; sản xuất hàng tiêu dùng; sản xuất vật liệu xây dựng; chế biến nông, lâm, thủy sản; lắp ráp cơ khí, sửa chữa thiết bị. Đồng thời, phục vụ cho việc di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường hoặc phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị trên địa bàn thành phố.

Dự án khu biệt thự Sông Uông-Điểm nhấn của khu đô thị phía Nam
Dự án khu biệt thự Sông Uông (phần khoanh đỏ), trong tương lai sẽ là một trong những điểm nhấn của khu đô thị phía Nam TP Uông Bí.

Cụm công nghiệp liên phường Phương Đông - Phương Nam khi đi vào hoạt động được kỳ vọng sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư thứ cấp, hình thành cụm công nghiệp khép kín với nhiều ngành nghề, đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về môi trường, thu hút nhiều lao động địa phương.

Ngoài hai dự án kể trên, hiện nay, Tập đoàn FLC đang đề xuất đầu tư khu đô thị Yên Thanh và Nam Khê với diện tích lần lượt là 188ha và 92ha. Trong đó khu đô thị Yên Thanh sẽ bám theo trục đường Trần Hưng Đạo kéo dài, tạo nên sự sôi động cho vùng đô thị mới. Ngoài ra, Tập đoàn FLC cũng đang đề xuất nghiên cứu đầu tư khu sản xất nuôi trồng thủy sản công nghệ cao tại thôn 3, xã Điền Công với diện tích 92ha; dự án sân golf tại hồ Yên Trung…

Có thể khẳng định, việc các nhà đầu tư lớn đang nghiên cứu, triển khai các dự án trên địa bàn Uông Bí chính là minh chứng cho sức hút trong công tác thu hút đầu tư của thành phố thời gian qua. Hiện thành phố đang tiếp tục tìm các doanh nghiệp đủ năng lực, thiện chí, phù hợp với từng dự án để kêu gọi đầu tư; tập trung thu hút đầu tư vào những lĩnh vực thế mạnh như du lịch dịch vụ, hạ tầng đô thị và theo định hướng phát triển từ “nâu” sang “xanh”; chuẩn bị các điều kiện về mặt bằng, hạ tầng, thương hiệu và các vùng sản xuất tập trung (đối với nông sản) để thúc đẩy hiệu quả của dự án; kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện dự án.

Quỳnh Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.