Sản xuất than những tháng cuối năm: Thoát đáy, tạo đà tăng tốc

Thứ Tư, 25/07/2018, 15:07 [GMT+7]
.
.

Những năm qua sản xuất, tiêu thụ than của TKV gặp nhiều khó khăn, đỉnh điểm năm 2016 số than tồn lên đến 12 triệu tấn, đến năm 2017 vẫn còn tồn 9 triệu tấn. Nhưng với sự quyết liệt trong chỉ đạo điều hành của Tập đoàn, năm 2018, hoạt động sản xuất kinh doanh than đã có nhiều khởi sắc. Theo đà tích cực đó, cuối quý I, TKV đã quyết định điều chỉnh tăng sản lượng lên 39 triệu tấn trong năm 2018 (tăng 3 triệu tấn so với kế hoạch) 

Tin liên quan

Hoạt động rót than tại Cảng Cẩm Phả (Công ty Kho vận Cảng Cẩm Phả)
Hoạt động rót than tại cảng Cẩm Phả (Công ty Kho vận cảng Cẩm Phả).

Vượt qua khủng hoảng

Theo báo cáo của Tập đoàn, 6 tháng đầu năm 2018 các chỉ tiêu chính của TKV đều đạt tiến độ từ 52-61% so với kế hoạch năm. Toàn Tập đoàn đã sản xuất được 20,42 triệu tấn (riêng sản lượng khai thác cơ giới hoá 1,62 triệu tấn), đạt 58% kế hoạch năm, bằng 102% so với cùng kỳ năm 2017; bốc xúc đất đá được hơn 75,7 triệu m3, đạt 55,2% kế hoạch năm, bằng 120% so cùng kỳ; đào tổng số hơn 114.000m lò, bằng 50,3% kế hoạch năm và bằng 103% so với cùng kỳ.

Đặc biệt, tiêu thụ than khởi sắc rõ rệt, vào thời điểm này năm ngoái TKV còn tồn kho tới 9 triệu tấn than, nhưng hiện tại lượng than tồn kho chỉ còn ở mức 6,5 triệu tấn, giảm gần 2,5 triệu tấn. Trong đó, tiêu thụ trong nước đạt 21,06 triệu tấn, tăng 21% so với cùng kỳ; xuất khẩu đạt 900.000 tấn, tăng 26% so với cùng kỳ. Trong 6 tháng đầu năm 2018, lợi nhuận của Tập đoàn đạt 2.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước ước thực hiện hơn 8.500 tỷ đồng; lương bình quân được hơn 10,3 triệu đồng/người/tháng.

Ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch Hội đồng thành viên TKV khẳng định: Để có được kết quả đó, TKV đã tập trung cho chỉ đạo điều hành, triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong thực hiện sản xuất, kinh doanh. Cụ thể, Tập đoàn và các đơn vị đã bám sát diễn biến thị trường, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho sản xuất. Về tiêu thụ, TKV đã tăng cường các giải pháp tiêu thụ than cám 6b.4 bằng việc nhập khẩu than chất lượng cao về trộn lẫn than xấu giải phóng tồn kho; chỉ đạo các đơn vị kho vận tăng cường các giải pháp điều hòa chủng loại than giữa các khu vực nhằm nâng cao chất lượng than; các đơn vị sàng tuyển, chế biến, kinh doanh than tiếp tục hoàn thiện hệ thống sàng tuyển, chế biến than tại các mỏ và nhà máy sàng tuyển để nâng cao chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường, tăng hệ số thu hồi than, giảm chi phí vận chuyển...

Song song với việc đẩy mạnh công tác tiêu thụ than, Tập đoàn đã quyết liệt các giải pháp tăng năng suất lao động, tái cơ cấu lại lực lượng lao động; áp dụng CGH, TĐH, THH các khâu trong SXKD và quản lý đã tạo năng suất, chất lượng, hiệu quả cao hơn.

Hệ thống sàng tuyến than tại Công ty Tuyển than Cửa Ông
Hệ thống sàng tuyển than tại Công ty Tuyển than Cửa Ông.

Tạo đà tăng tốc

Với những kết quả tích cực trong hoạt động sản xuất kinh doanh những tháng đầu năm 2018 và sự khởi sắc của thị trường tiêu thụ than, TKV đã điều chỉnh kế hoạch, sản xuất, tiêu thụ than năm 2018 từ phương án 36 triệu tấn lên 39 triệu tấn. Việc điều chỉnh sản xuất sẽ giúp Tập đoàn đạt được mục tiêu có được một năm sản xuất kinh doanh tốt, đồng thời tận dụng thời cơ, đẩy mạnh hoạt động.

Ngay trong quý III, Tập đoàn sẽ điều hành cân đối giữa sản xuất, tiêu thụ than tại các vùng để giảm tồn kho, dự kiến cuối năm 2018 còn từ 6,8-7,5 triệu tấn; chuẩn bị các điều kiện tăng sản lượng than, khoáng sản, mục tiêu 9 tháng đầu năm hoàn thành từ 77-80% kế hoạch năm. Trong đó, riêng quý III, than nguyên khai sản xuất 8 triệu tấn; tiêu thụ than: 8,5 triệu tấn. Phấn đấu tiêu thụ cả năm 2018 đạt 39 triệu tấn (sản lượng cao nhất từ trước đến nay của TKV)...

Ông Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc Tập đoàn cho biết: Để làm được điều này, TKV sẽ triển khai nhiều giải pháp, theo đó ngay từ những ngày đầu tháng 7, Tập đoàn đã tăng thêm kinh phí để các đơn vị huy động tối đa năng lực thiết bị hiện có thực hiện khối lượng công việc tăng thêm. Cụ thể, các mỏ lộ thiên tăng bóc xúc đất đá, còn các mỏ hầm lò thì tăng đào lò so với kế hoạch, các đơn vị chế biến và kinh doanh than của Tập đoàn cũng tăng cường công tác chế biến, bám sát kế hoạch để thực hiện đủ sản lượng; tập trung đưa than ra các nhà máy tuyển để chế biến thành các chủng loại than phù hợp, đáp ứng yêu cầu của thị trường...

Bên cạnh việc tập trung tăng sản lượng theo kế hoạch điều chỉnh, tăng cường kiểm soát chặt chẽ công tác quản lý, quản trị chi phí, quản lý vật tư; tiếp tục tiết giảm chi phí và đầu tư hợp lý; thực hiện cơ giới hóa, sắp xếp tinh giản lao động, hoàn thành tái cơ cấu. Nhiệm vụ trọng tâm của TKV trong thời gian tới theo ông Hải là tiếp tục chủ động chuẩn bị sẵn sàng diện sản xuất, đồng thời xây dựng chính sách thu hút lao động, tăng năng suất lao động, tăng năng lực sản xuất, tăng khả năng bốc rót tiêu thụ; các công ty chế biến, kinh doanh than tăng cường công tác chế biến, bám sát kế hoạch đã giao và các văn bản hướng dẫn để thực hiện đủ sản lượng chế biến nâng cấp theo kế hoạch.

Đồng thời, tập trung đưa than ra các nhà máy tuyển để chế biến thành các chủng loại than phù hợp với yêu cầu của thị trường; các công ty kho vận phối hợp tốt với các đơn vị sản xuất trong việc giao nhận than; tăng cường bảo vệ chống thất thoát than trên đường vận chuyển, tiêu thụ… đảm bảo hoàn thành xuất sắc kế hoạch mục tiêu của năm 2018 và tạo đà phát triển cho năm 2019.

Đặng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.