Quý III/2018 phải đưa 6 lò đốt rác tại Trung tâm xử lý chất thải rắn xã Vũ Oai vào hoạt động

Thứ Hai, 30/07/2018, 17:03 [GMT+7]
.
.

Ngày 30/7, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn tại xã Vũ Oai, huyện Hoành Bồ. Cùng đi có đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

12
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc kiểm tra bản đồ hiện trạng dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn tại xã Vũ Oai.

Trung tâm xử lý chất thải rắn tại xã Vũ Oai, huyện Hoành Bồ, có công suất xử lý 900 tấn rác/ngày đêm, với công nghệ xử lý hiện đại, thông qua phân loại tự động, đốt trực tiếp ngay khi rác được vận chuyển về nhà máy. Lượng rác còn lại sau khi đốt phải xử lý chôn lấp tối đa là 5%. Tổng mức đầu tư dự án trên 1.000 tỷ đồng.

Theo báo cáo của chủ đầu tư dự án là Công ty CP Tập đoàn Indevco, đến thời điểm này công ty đã cơ bản hoàn thành các hạng mục của dự án. Từ ngày 25/6/2018, đã đưa 2/6 lò đốt rác vào vận hành thử nghiệm, công suất khoảng từ 70-120 tấn rác/ngày đêm.

Sau khi kiểm tra trực tiếp tại Trung tâm xử lý chất thải rắn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Hiện nhu cầu xử lý rác thải trên địa bàn rất lớn. Do vậy, việc Công ty CP Tập đoàn Indevco đầu tư Trung tâm xử lý chất thải rắn tại xã Vũ Oai là rất cần thiết. Trung tâm được đầu tư hiện đại, sẽ đáp ứng việc xử lý rác cho các đô thị lớn như Cẩm Phả, Hạ Long, Hoành Bồ, Vân Đồn…

Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra khu vực xử lý rác
Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra khu vực xử lý rác tại Trung tâm xử lý chất thải rắn.

Về công nghệ xử lý rác hiện nay, Việt Nam chưa có mẫu chuẩn, tuy nhiên phương án xử lý rác của trung tâm đã được báo cáo các bộ, ngành chức năng và đã được đồng ý. Mặc dù vậy, tiến độ dự án đang bị chậm. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu chủ đầu tư đến hết quý III/2018 phải hoàn thành xong toàn bộ hệ thống các lò đốt, đưa 6/6 lò đốt rác vào hoạt động, đảm bảo xử lý rác, không để tình trạng chôn lấp rác xảy ra.

Trước mắt, khi chưa đưa hết các lò đốt rác vào hoạt động, đối với lượng rác đã thu về nhà máy không được đổ, chôn lấp bên bờ sông Diễn Vọng; UBND tỉnh chủ trì làm việc với các sở, ngành, địa phương, chủ đầu tư, khẩn trương tìm địa điểm phù hợp để xử lý tạm thời.

Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư hoàn nguyên toàn bộ các vị trí đã san gạt, tạo cảnh quan sạch đẹp, không để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường, đảm bảo không để ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Hiện, 2/6 lò đốt rác của Trung tâm xử lý chất thải rắn  đã vận hành chạy thử.
Hiện có 2/6 lò đốt rác của Trung tâm xử lý chất thải rắn đã vận hành.

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.