Quảng Sơn - Lộ trình ra khỏi xã đặc biệt khó khăn

Thứ Năm, 12/07/2018, 18:03 [GMT+7]
.
.

Với 12 thôn, bản, trong đó có những bản cách xa trung tâm xã hàng chục km như: Tài Chi, Sán Cáy..., Quảng Sơn là xã khó khăn nhất của huyện Hải Hà. 96% dân số nơi đây là dân tộc Dao. Trong số 910 hộ dân, thì đầu năm 2017, Quảng Sơn vẫn có đến 235 hộ nghèo. Mặc dù còn khá nhiều trở ngại, nhưng cùng với sự vào cuộc của các ngành, Quảng Sơn vẫn nỗ lực để đạt đích thoát khỏi diện xã 135 vào năm 2020.

Người dân trong xã giúp gia đình anh Phàng A Ửng, bản Lồ Má Coọc, xã Quảng Sơn (Hải Hà) xây dựng bếp sau khi anh đã hoàn thiện nhà ở theo chương trình 167.
Người dân trong xã giúp gia đình anh Phàng A Ửng, bản Lồ Má Coọc, xã Quảng Sơn (huyện Hải Hà) xây dựng bếp sau khi anh đã hoàn thiện nhà ở theo chương trình 167.

Để thực hiện điều đó, Quảng Sơn đã tập trung thực hiện tốt Đề án 196 về “Nhiệm vụ và giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn”. Ngay đầu năm 2017, xã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện đề án đồng thời xây dựng các giải pháp, chỉ tiêu để triển khai thực hiện; giao cho các thành viên ban chỉ đạo đến rà soát từng nhà, nắm những khó khăn gặp phải của các hộ nghèo. Trên cơ sở vốn hỗ trợ phát triển sản xuất năm 2017-2018, xã ưu tiên tập trung hỗ trợ cho các hộ tự nguyện đăng ký thoát nghèo và các hộ có khả năng thoát nghèo nhằm xóa bỏ dần tư tưởng trông chờ ỉ lại đã tồn tại từ bao đời nay của rất nhiều hộ dân nơi đây. Năm 2017, xã trình huyện phê duyệt và triển khai đề án hỗ trợ lợn sinh sản, lợn thương phẩm; dự án chăn nuôi bò, dê sinh sản. Năm 2018, trong đề án phát triển sản xuất thuộc chương trình 135, xã tập trung hỗ trợ các hộ dân mua lợn, bò, trâu, dê sinh sản, hỗ trợ trồng quế, nuôi cá... Trong đó, Nhà nước hỗ trợ chi phí mua giống, còn lại hộ dân bỏ tiền sửa chữa chuồng trại, mua thức ăn chăn nuôi...  Trên cơ sở này, xã họp với các hộ dân để bàn hình thức mua cây, con giống và những điều kiện cần thiết để phát huy hiệu quả của các dự án. Qua đó, từ năm 2017 đến nay, đã có hơn 220 hộ được hỗ trợ mua giống, trong đó 154 hộ mua lợn nái, lợn thương phẩm; 57 hộ mua bò, 7 hộ mua dê, 3 hộ mua trâu.

Cùng với việc hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, xã còn tập trung đầu tư vào các công trình thủy lợi phục vụ bà con trồng trọt, như: Kênh tưới bản Mới, thôn 4, cứng hóa kênh nội đồng bản Tài Chi; đồng thời xây dựng điểm Trường Mầm non bản Mảy Nháu thuộc Trường Mầm non xã Quảng Sơn để phục vụ con em trong bản. Cuối năm 2018, xã tiếp tục đầu tư 11 công trình khác từ Đề án 196.

Hệ thống kênh tưới tại Bản Mới, xã Quảng Sơn (Hải Hà) được đầu tư năm 2017 theo chương trình 196.
Hệ thống kênh tưới tại bản Mới, xã Quảng Sơn (huyện Hải Hà) được đầu tư năm 2017 theo chương trình 196.

Bên cạnh nguồn vốn trên, Quảng Sơn còn lồng ghép các chương trình khác để phát triển kinh tế - xã hội địa phương, đưa xã thoát khỏi diện xã 135, trong đó có chương trình xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo theo chương trình 167... Năm 2017, đã có 6 hộ dân nơi đây được hỗ trợ xây nhà mới. Nói về điều này, anh Phàng A Ửng, bản Lồ Má Coọc, xã Quảng Sơn, không khỏi xúc động: “Trước kia trong mơ tôi cũng không dám nghĩ có nhà mới. Tháng 10 năm ngoái, được Nhà nước hỗ trợ 50 triệu đồng, gia đình tôi vay mượn thêm người thân để xây lại nhà. Nay có nhà mới kiên cố, vợ chồng tôi yên tâm làm ăn để ổn định cuộc sống, nuôi con cái học hành”.

Được biết, xã còn tích cực phối hợp với các ban, ngành của huyện để tạo việc làm cho người dân, trong đó có vận động con em làm công nhân tại Khu công nghiệp Texhong Hải Hà. Bà Phùn Tài Múi, thôn Quảng Mới, xã Quảng Sơn, cho biết: “Trước đây, thu nhập của gia đình tôi chủ yếu trông chờ vào vài sào ruộng, ít rừng trồng, cuộc sống không ổn định. Nhưng từ ngày con trai tôi đi làm công nhân tại Khu công nghiệp Texhong Hải Hà, lương mỗi tháng 5 triệu đồng, cuộc sống ổn định hơn, cũng sắm  sửa được ít đồ dùng sinh hoạt trong nhà”.

Với việc lồng ghép các chương trình trên, trong năm 2017, đã có 61 hộ dân ở Quảng Sơn thoát nghèo. Tuy nhiên, điều đáng nói là không ít hộ dân nơi đây vẫn nặng tư tưởng trông chờ ỉ lại, chưa có tinh thần phấn đấu vươn lên thoát nghèo, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường chưa cao... Thậm chí, có những hộ vẫn luôn xin được vào diện hộ nghèo, cận nghèo để mong được hưởng hỗ trợ của Nhà nước dù họ không đủ điều kiện. Bởi vậy, xã, huyện vẫn cần có những cú huých mạnh để “đả thông” tư tưởng của bà con nơi đây, từ đó thực hiện thành công mục tiêu đưa Quảng Sơn thoát khỏi xã thuộc chương trình 135 vào năm 2020.

Cầm Khuê

.
.
.
.
.
.
.
.