Phụ nữ Ba Chẽ giúp nhau xóa nghèo

Thứ Năm, 12/07/2018, 15:12 [GMT+7]
.
.

Bằng những cách làm thiết thực Hội LHPN huyện Ba Chẽ đã giúp nhiều hộ trên địa bàn thoát nghèo bền vững khi họ được hỗ trợ nhà ở, vật nuôi, cây trồng... Năm 2017, có 39 hộ nghèo được Hội giúp đỡ đã thoát nghèo.

Niềm vui thoát nghèo và được sống trong ngôi nhà mới đến với các chị Chíu Ứng Mùi, Bàn Thanh Thủy, Lý Thị Nguyệt ở xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ. Họ đều là hộ nghèo, khó có khả năng xây nhà nếu không có sự vào cuộc của cộng đồng. Hội LHPN huyện đã vận động CLB Doanh nhân nữ Quảng Ninh hỗ trợ 35 triệu đồng/hộ làm nhà. Từ sự vào cuộc này, người thân rồi hàng xóm cho mượn thêm tiền và giúp nhiều công xây dựng để hoàn thành ngôi nhà. Đó là ba trong số 5 hộ nghèo trên địa bàn được bàn giao nhà đầu năm nay, do Hội LHPN huyện Ba Chẽ vào cuộc kêu gọi các tổ chức từ thiện hỗ trợ bà con xây dựng để có mái ấm ổn định cuộc sống.

Khởi công làm nhà chống lũ cho hộ nghèo tại các xã Nam Sơn, Đạp Thanh
Lễ khởi công làm nhà chống lũ cho hộ nghèo tại các xã Thanh Sơn, Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ, tháng 5/2018. Ảnh do Hội LHPN huyện Ba Chẽ cung cấp

Trung tuần tháng 5 vừa qua, niềm vui lại đến với 5 hộ nghèo ở các xã Đạp Thanh, Thanh Sơn, khi Hội LHPN Ba Chẽ phối hợp với Hội LHPN tỉnh khởi công 5 ngôi nhà chống lũ. Theo đó, mỗi nhà được hỗ trợ 25 triệu đồng, số tiền được trích từ nguồn kinh phí Dự án “Nhà chống lũ” với sự quyên góp của nhiều tổ chức cá nhân hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Trước đó, đầu tháng 4, tại thôn Nà Làng, xã Đồn Đạc, Hội LHPN Ba Chẽ phối hợp với Hội LHPN TP Hạ Long hỗ trợ mái ấm tình thương cho gia đình chị Bàn Thị Vinh, là hộ nghèo thuộc thôn Nà Làng. Ngôi nhà có diện tích 60m2, tổng kinh phí xây dựng 100 triệu đồng, trong đó Hội LHPN TP Hạ Long hỗ trợ 25 triệu đồng. Cũng trong dịp này, Hội LHPN Hạ Long đã trao 2 con lợn giống cho gia đình chị Hoàng Thị Kim và 100 cây trà hoa vàng giống cho gia đình chị Đặng Thị Thu đều là hộ nghèo ở thôn Bắc Văn, xã Thanh Sơn giúp các chị phát triển sản xuất.

Với nhiều cách làm khác nhau, hộ nghèo người được nhận nhà, người nhận cây, con giống… và đích cuối cùng là họ được thoát nghèo. Các cán bộ Hội đã đến tất cả hộ gia đình hội viên nghèo, lập sổ theo dõi khảo sát. Từng hộ nghèo được các chi hội xây dựng rõ phương án giúp đỡ cụ thể thiết thực, rồi tìm giải pháp giảm nghèo, thoát nghèo. Bên cạnh đó, các chi hội đứng ra tín chấp với Ngân hàng CSXH huyện, tạo điều kiện cho các gia đình vay vốn làm kinh tế và phối hợp với ngân hàng kiểm tra giám sát các hộ vay việc sử dụng đồng vốn. Hội đã chỉ đạo xuống các chi hội cơ sở ưu tiên cho các hộ thoát nghèo vay vốn, để động viên bà con cùng vươn lên. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm nay, nguồn vốn cho các hộ vay để phát triển sản xuất đã giải ngân 6 tỷ đồng. Không chỉ cho “con cá”, các cán bộ hội còn tìm cách giúp hội viên cái “cần câu”, Hội phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện, tổ chức tập huấn kiến thức về kỹ thuật sản xuất tạo điều kiện cho hộ nghèo được tiếp cận nhiều hơn với kiến thức, khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm, giúp họ có nghề tự tin từng bước giải quyết khó khăn trong kinh tế gia đình. Các chi hội phụ nữ các xã, thị trấn cũng có cách làm riêng hiệu quả. Hội LHPN xã Lương Mông đã vận động các hội viên đến giúp các hội viên nghèo ngày công. Hội LHPN xã Minh Cầm triển khai cho các hộ gia đình đăng ký thoát nghèo vay quỹ hội không lấy lãi mua cây, con giống. Hội LHPN thị trấn giúp ngày công và nuôi lợn ống tiết kiệm rồi trích ra một phần mua con giống giúp các hội viên nghèo.

Năm nay, Hội LHPN huyện đăng ký giúp 32 hộ nghèo trên địa bàn thoát nghèo, nhưng với cách làm năng động hứa hẹn số hộ thoát nghèo sẽ vượt cao hơn kế hoạch đề ra.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.