Nhà thầu phải xây dựng phương án sát thực tế để chủ động phòng, chống khi có mưa bão

Chủ Nhật, 08/07/2018, 17:32 [GMT+7]
.
.

Giải pháp nhằm khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân từ việc triển khai thi công các công trình, dự án giao thông trên địa bàn tỉnh đang là vấn đề bạn đọc quan tâm. Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Báo Quảng Ninh đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Đình Sáu, Phó Giám đốc Sở GT-VT Quảng Ninh. 

- Hiện trên địa bàn tỉnh có nhiều dự án giao thông triển khai. Xin ông cho biết, những dự án nào có thể ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân, nhất là trong mùa mưa bão năm nay?

+ Theo rà soát, đến thời điểm này Quảng Ninh có 3 dự án có nguy cơ ảnh hưởng cao đến đời sống nhân dân do đang trong quá trình thi công, đó là: Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; đường nối Cảng hàng không với Khu phức hợp, giải trí cao cấp Vân Đồn và tuyến đường 18C kéo dài.

Cụ thể, tại dự án cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, do là đường cao tốc, đòi hỏi quy chuẩn kỹ thuật rất cao như các yếu tố về độ dốc, bán kính đường cong, bề rộng nền đường... Vì thế không thể tận dụng được địa hình tự nhiên sẵn có để thi công, mà bắt buộc phải xử lý nền đường đảm bảo theo đúng quy chuẩn kỹ thuật. Trong khi, đây là tuyến đường thi công hoàn toàn mới, qua nhiều đồi núi, công tác đào đắp, xử lý nền đường lớn; trên tuyến có nhiều vị trí phải hạ đồi, mở tuyến, tạo ra những vách taluy cao. Mùa mưa bão năm 2017, trên công trường thi công dự án đã xuất hiện đến 43 vị trí sạt trượt, gây tốn kém về tiền của và thời gian cho chủ đầu tư.

Tại các dự án đường nối Cảng hàng không với Khu phức hợp, giải trí cao cấp Vân Đồn và tuyến đường 18C kéo dài, do mới khởi công trong năm nay, tuy nhiên địa chất cũng khá trùng hợp với tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, hiện tượng sạt trượt dự báo vẫn có.

Phun bê tông xử lý mái taluy tại dự án cao tốc Hạ Long - Vân Đồn
Phun bê tông xử lý mái taluy tại dự án cao tốc Hạ Long - Vân Đồn.

- Sở GT-VT đã chỉ đạo triển khai giải pháp gì để giảm thiểu những ảnh hưởng đến đời sống người dân khi các dự án, công trình trong quá trình triển khai?

+ Với chức năng là cơ quan quản lý nhà nước, Sở GT-VT luôn đồng hành cùng chủ đầu tư, nhà thầu để xử lý các tình huống phức tạp, tham gia thẩm định thiết kế kỹ thuật công trình và giám sát công tác tổ chức thi công. Trong triển khai công tác PCTT&TKCN hằng năm, Sở luôn gắn công tác đảm bảo an toàn thi công các dự án là nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Qua đó, trước mỗi mùa mưa bão, Sở luôn yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu phải rà soát, thống kê và dự báo các nguy cơ có thể xảy ra. Với những tồn tại đã được tổng hợp, Sở chỉ đạo triển khai sớm các biện pháp khắc phục.

Cụ thể: Tại các vị trí thi công liền kề khu dân cư, Sở yêu cầu các nhà thầu phải xây dựng phương án riêng, sát với thực tế để chủ động phòng, chống khi có mưa bão; đảm bảo đúng tiến độ thi công đã cam kết; sớm thiết lập đầu mối thông tin liên lạc; quan tâm đến việc thoát nước, thanh thải và khơi thông dòng chảy; xử lý những mái taluy âm, dương có nguy cơ sạt lở cao; đăng ký sẵn sàng hỗ trợ phương tiện, thiết bị khi có huy động.

Đối với các vị trí đã từng xảy ra sự cố như sạt trượt, có hiện tượng ngập lụt đều được xem xét, điều chỉnh lại phương án thiết kế cho phù hợp yêu cầu thực tế. Đặc biệt, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nắng nhiều, các nhà thầu tổ chức thi công tích cực, ưu tiên thi công các vị trí, hạng mục công trình xung yếu, có nguy cơ ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân liền kề, giảm thiểu thấp nhất những tác động.

Khi bắt đầu thực hiện dự án, đơn vị chức năng đều tính toán, đánh giá môi trường và lường trước được những tác động để triển khai các giải pháp xử lý, vì vậy, nếu có xảy ra sạt lở, cũng chỉ nằm trong phạm vi công trường, không ảnh hưởng ra bên ngoài. 

- Trân trọng cảm ơn ông!

Đỗ Phương (thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.