Liên Hòa nỗ lực về đích nông thôn mới

Thứ Hai, 09/07/2018, 14:25 [GMT+7]
.
.

Với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng với sự chung tay, góp sức của toàn thể người dân, xã Liên Hòa (TX Quảng Yên) đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả để nỗ lực hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu chưa đạt để về đích nông thôn mới (NTM).

Người dân tham gia xây dựng tường rào hoa nhà văn hóa thôn 8, xã Liên Hòa, TX Quảng Yên
Người dân tham gia xây dựng tường rào nhà văn hóa thôn 8, xã Liên Hòa, TX Quảng Yên.

Thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh, thị xã, Liên Hòa đã tích cực rà soát các tiêu chí, chỉ tiêu còn thiếu và đẩy mạnh nâng cao các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt được. Hiện nay, xã đã đạt 16/20 tiêu chí, 47/53 chỉ tiêu về xây dựng NTM. Để hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu còn thiếu về trường học, cơ sở vật chất văn hóa, xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu… xã đã tuyên truyền, vận động người dân đoàn kết, chung tay xây dựng NTM. Các kế hoạch, chương trình đều được tuyên truyền xuống các thôn, xóm. Từ đó, người dân tự nguyện hiến đất làm đường giao thông, chỉnh trang nhà cửa, vườn tược, giữ gìn vệ sinh môi trường nơi ăn, ở… Trong năm 2017, người dân đã hiến 2.336m2 đất, tham gia trên 2.500 ngày công lao động với tổng giá trị trên 1,3 tỷ đồng để thi công các dự án trên địa bàn. Để hoàn thành tiêu chí về giao thông, UBND xã đã lập hồ sơ, họp dân thống nhất về chủ trương đầu tư tuyến đường; hỗ trợ 154 tấn xi măng để nâng cấp 10 tuyến ngõ với tổng chiều dài 1.291m, tổng kinh phí thực hiện trên 640 triệu đồng.

Nhà văn hóa thôn 8 mới được hoàn thành trong tháng 6/2018. Đây sẽ là nơi tổ chức nhiều hoạt động sinh hoạt phục vụ người dân trên địa bàn
Nhà văn hóa thôn 8, xã Liên Hòa, TX Quảng Yên, mới được hoàn thành trong tháng 6/2018. Đây là nơi tổ chức nhiều hoạt động về văn hóa, văn nghệ, thể thao để phục vụ người dân trên địa bàn.

Trên địa bàn thị xã có 2 trường tiểu học và THCS đạt trường chuẩn quốc gia, còn 1 trường mầm non đang được xây dựng và tiến độ thi công đã gần hoàn tất (đạt 95%). Trong tháng 6 vừa qua, xã đã hoàn thành xây dựng xong khu nhà chính và phấn đấu đến hết tháng 9 hoàn thành toàn bộ khuôn viên với các hạng mục, như: Tường rào, sân chơi, công trình phụ trợ. Từ đó, trường mầm non này sẽ hoạt động vào năm học mới 2018-2019. Bên cạnh đó, xã còn chỉ tiêu chưa đạt về cơ sở vật chất văn hóa đó là việc xây dựng Trung tâm VH-TT xã với tổng diện tích 7058,6 m2. Hiện trung tâm đã hoàn thành giai đoạn 1 về nâng cấp nền sân, xây dựng tường rào. Thời điểm hiện tại, xã đã hoàn tất hồ sơ mở rộng khuôn viên, đầu tư các hạng mục còn lại theo quy định bằng nguồn vốn xã hội hóa do Công ty Viettel Quảng Ninh thực hiện.

Toàn xã có 8 thôn trong đó có 5 thôn đã đạt và giữ vững danh hiệu thôn văn hóa, 3 thôn chưa đạt chủ yếu do vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình. Vì thế, để đạt được tỷ lệ thôn văn hóa là 70% trở lên (6/8 thôn), xã đã phối hợp với MTTQ đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức của người dân, chất lượng xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa và đặc biệt để người dân có nhận thức rõ hơn về kế hoạch hóa gia đình, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 xuống dưới 5%... Đồng thời, duy trì hoạt động của các tổ tự quản về an ninh trật tự tại các thôn, hạn chế phát sinh các tệ nạn xã hội.

Cảnh quan môi trường tại khu vực thôn 7, xã Liên Hòa, TX Quảng Yên xanh, sạch, đẹp
Cảnh quan môi trường tại khu vực thôn 7, xã Liên Hòa, TX Quảng Yên, luôn xanh, sạch, đẹp.

Đối với tiêu chí về khu dân cư NTM kiểu mẫu, xã đã xây dựng 2 thôn 5, 7 trở thành thôn NTM kiểu mẫu. Đến nay, cơ bản 2 thôn đã đáp ứng các tiêu chí, tuy nhiên còn hạn chế là số hộ dân có vườn mẫu chưa đạt theo đúng quy định. Để hoàn thành mục tiêu về đích NTM, xã cố gắng phấn đấu 4/8 thôn đạt NTM kiểu mẫu (hiện xã đã chỉ đạo thêm thôn 1, 4 xây dựng NTM kiểu mẫu).

Theo ông Lê Văn Hướng, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Hòa: Để phấn đấu hoàn thành chương trình xây dựng NTM, xã cũng đã quán triệt 100% cán bộ, công chức xã thực hiện nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh. Qua đó, phấn đấu 100% cán bộ, công chức hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và Đảng bộ, chính quyền xã được công nhận trong sạch, vững mạnh bởi hiện xã chưa đạt được kết quả này do cán bộ, công chức còn vi phạm khuyết điểm trong thực thi nhiệm vụ. Ngoài ra, khó khăn nhất đối với xã lúc này là tiêu chí NTM kiểu mẫu. Nhằm hoàn thành tiêu chí này, xã đã trích kinh phí phân bổ 200 triệu đồng cho 8 thôn chỉnh trang nhà văn hóa, vườn cây cảnh, đường làng, ngõ xóm. Đồng thời đề nghị thị xã phê duyệt điều chỉnh tỷ lệ khu dân cư NTM kiểu mẫu, hộ kiểu mẫu, vườn mẫu phù hợp với đặc thù địa phương.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.