Hoành Bồ: Đổi thay từ nông thôn mới

Chủ Nhật, 01/07/2018, 15:12 [GMT+7]
.
.

Với sự cố gắng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, giai đoạn 2010 - 2015, huyện Hoành Bồ đã có 7/12 xã cơ bản đạt chuẩn xã NTM (Bằng Cả, Sơn Dương, Quảng La, Dân Chủ, Lê Lợi, Thống Nhất, Vũ Oai), trong đó có xã Quảng La, Lê Lợi đạt chuẩn xã NTM.

Gia đình ông Đoàn Hải Cường, thôn 2, xã Quảng La đã quy hoạch lại vườn để xây dựng vườn NTM kiểu mẫu.
Gia đình ông Đoàn Hải Cường, thôn 2, xã Quảng La, đã quy hoạch lại vườn để xây dựng vườn NTM kiểu mẫu.

Tuy nhiên, trong giai đoạn mới (2015 - 2020), khi bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM của Quảng Ninh đã có sự thay đổi từ 19 tiêu chí/39 chỉ tiêu lên 20 tiêu chí/53 chỉ tiêu, nhiều tiêu chí yêu cầu mức độ đạt cao đã làm giảm số tiêu chí đạt chuẩn NTM của huyện Hoành Bồ so với năm 2015. Theo thống kê của Văn phòng Điều phối xây dựng NTM huyện Hoành Bồ, hiện bình quân số tiêu chí trên 1 xã mới chỉ đạt 12,2/20 tiêu chí, 37,5/53 chỉ tiêu. Cùng với đó, nguồn lực đầu tư từ chương trình xây dựng NTM cũng đã giảm.

Trước thực tế đó, ngoài việc xây dựng các nội dung thực hiện sát với chỉ tiêu, tiêu chí của từng xã thì việc tuyên truyền, vận động người dân phát huy tính chủ động, tích cực tham gia cũng được huyện chú trọng. Theo đó, huyện xác định tập trung nguồn lực xây dựng NTM cho 4 xã Dân Chủ, Sơn Dương, Quảng La, Lê Lợi, trong đó, phấn đấu đưa xã Dân Chủ, Sơn Dương đạt chuẩn NTM theo tiêu chí mới 20 tiêu chí/53 chỉ tiêu. Đối với các xã còn lại cũng sẽ lựa chọn các tiêu chí không nặng về nguồn lực đầu tư để chủ động chỉ đạo đạt chuẩn, nhất là chỉ tiêu vệ sinh môi trường, bảo hiểm y tế, văn hoá, hệ thống chính trị, cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn đạt giá trị kinh tế, giáo dục... Còn 3 xã Đồng Lâm, Đồng Sơn, Kỳ Thượng phấn đấu đạt chuẩn thêm từ 2 - 3 tiêu chí NTM giai đoạn 2016 - 2020, gắn với lộ trình thực hiện thoát khỏi xã ĐBKK.

Ông Đoàn Hải Cường (bên trái) là 1 trong 5 hộ dân ở thôn 2, xã Quảng La đã hăng hái đăng ký tham gia xây dựng vườn mẫu tại gia đình.
Ông Đoàn Hải Cường (bên trái) là một trong 5 hộ dân ở thôn 2, xã Quảng La, hăng hái đăng ký tham gia xây dựng vườn mẫu tại gia đình.

Trong quá trình xây dựng NTM, huyện cũng luôn tranh thủ tối đa các nguồn lực để thực hiện chương trình; lồng ghép có hiệu quả nguồn vốn của các chương trình mục tiêu quốc gia, các chương trình, dự án hỗ trợ trên địa bàn huyện. Trong hai năm rưỡi qua, toàn huyện đã thu hút được hơn 1.500 tỷ đồng đầu tư vào khu vực nông thôn, trong đó ngân sách nhà nước 600 tỷ đồng, còn lại là huy động xã hội hóa.

Về sản xuất nông nghiệp, trong những năm qua, Hoành Bồ đã từng bước phát triển rõ nét theo hướng sản xuất hàng hóa nông sản tập trung, quy mô lớn, gắn với xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm. Từ năm 2016 - 2017, huyện đã dành trên 10 tỷ đồng hỗ trợ triển khai thực hiện 11 mô hình, dự án, phương án phát triển sản xuất, gồm: Trồng cây dược liệu 5,3ha, trồng hoa 4,2ha, chăn nuôi gà, lợn trên 4.000 con, chăn nuôi trâu bò 51 con, trồng khoai sọ nương 11ha, hỗ trợ xây dựng nhà trồng hoa lan cao cấp 2.400m2. Bên cạnh đó, Hoành Bồ cũng tích cực triển khai thực hiện Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm - OCOP”. Đến nay, huyện có 14 sản phẩm đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đạt hạng từ 3 sao trở lên. Các sản phẩm OCOP, nông nghiệp đặc trưng của huyện ngày càng được người tiêu dùng trong và ngoài huyện biết, tin dùng. Từ các mô hình, dự án phát triển sản xuất đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo nhanh và bền vững, từ 6,26% năm 2016 xuống còn 3,3% năm 2017, không còn hộ đói. Thu nhập bình quân khu vực nông thôn năm 2017 ước đạt 34,6 triệu đồng (tăng 3,6 triệu đồng/người so năm 2015).

Thôn 3, xã Quảng La xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.
Thôn 3, xã Quảng La xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.

Từ nguồn vốn NTM được tỉnh, huyện phân bổ, các xã đã vận động nhân dân cùng tham gia xây mới 27,5km đường nông thôn, nâng tỷ lệ đường nông thôn được bê tông hóa lên 73,6%; cứng hóa 7,2km mương, nâng tỷ lệ kênh mương được xây kiên cố lên 66,7%; nâng cấp, xây mới 4 nhà văn hóa xã.

Cùng với các địa phương khác trong toàn tỉnh, 2017 là năm đầu tiên huyện Hoành Bồ triển khai thực hiện tiêu chí 20: Khu dân cư (thôn) NTM kiểu mẫu. Hoành Bồ đã xây dựng 27 thôn NTM kiểu mẫu và trên 136 vườn mẫu. Quảng La là một trong 2 xã đầu tiên của huyện Hoành Bồ về đích NTM giai đoạn 2010 - 2015, đến nay, xã tiếp tục hoàn thiện, nâng chất các tiêu chí chương trình NTM giai đoạn mới. Đặc biệt thực hiện mô hình xây dựng NTM kiểu mẫu, xã đã thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, với 3 thôn mẫu, 14 vườn mẫu. Mặc dù đã bước qua tuổi 70 nhưng ông Đoàn Hải Cường là một trong 5 hộ dân ở thôn 2, xã Quảng La, gương mẫu, hăng hái đăng ký tham gia xây dựng vườn mẫu tại gia đình. Ông Cường chia sẻ: Ngay khi được giới thiệu, tuyên truyền, tôi nhận thấy nhiều điểm rất phù hợp nên đã quyết định đăng ký tham gia xây dựng vườn mẫu. Theo đó, gia đình tôi đã được xã hỗ trợ quy hoạch vườn mẫu. Với hơn 4.000m2 đất vườn, gia đình tôi đã quy hoạch rõ ràng về nhà ở, chuồng chăn nuôi gà, khu trồng rau, trồng cây ăn quả, ao cá. Đặc biệt, gia đình tôi đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng 200 cây bưởi da xanh, 50 cây mít Thái và hồng xiêm.

Đến nay, Hoành Bồ có 2 xã (Lê Lợi, Quảng La) đạt chuẩn NTM theo bộ tiêu chí giai đoạn 2010 - 2015; xã Dân Chủ đạt chuẩn NTM theo bộ tiêu chí giai đoạn 2016 - 2020; xã Thống Nhất phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2018.

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.