Đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn

Thứ Ba, 03/07/2018, 18:50 [GMT+7]
.
.

Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp là hoạt động thường kỳ 2 lần/năm của tỉnh. Thông qua hội nghị, nhiều ý kiến của doanh nghiệp đã được lãnh đạo tỉnh, các cấp, ngành, địa phương giải đáp, tháo gỡ. Phóng viên Báo Quảng Ninh đã ghi lại một số ý kiến của đại biểu tham dự hội nghị.

Tin liên quan

Ông Trần Văn Lâm, Bí thư Thành ủy Uông Bí: Doanh nghiệp đồng hành với địa phương trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội

Với mục tiêu xây dựng chính quyền kiến tạo và phục vụ, tỉnh đã triển khai rất nhiều các hoạt động trọng tâm đồng hành cùng doanh nghiệp, trong đó có các hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp. Hội nghị không chỉ là một kênh để doanh nghiệp tiếp cận trực tiếp với chính quyền tỉnh và ngược lại chính quyền lắng nghe doanh nghiệp nữa mà còn là động lực thúc đẩy quyết tâm chung tay với doanh nghiệp của tỉnh cũng như trách nhiệm của doanh nghiệp đối với tỉnh, với cộng đồng xã hội, là dịp để doanh nghiệp và chính quyền nhìn lại những nỗ lực của mình, khắc phục khó khăn đạt kết quả tốt hơn.

Thực tế thấy rằng, nhìn chung các doanh nghiệp có nhiều cố gắng, đóng góp tích cực cho sự phát triển của tỉnh, song vẫn còn một số doanh nghiệp chưa thực sự nỗ lực nâng cao năng lực, tính cạnh tranh, nhất là đối với khối doanh nghiệp vừa và nhỏ; chưa chú trọng thực hiện nghĩa vụ của mình về tạo việc làm cho người lao động, nộp thuế cho nhà nước, từ thiện xã hội… trong đó có không ít doanh nghiệp lớn. Vì vậy, bên cạnh sự hỗ trợ của tỉnh, của địa phương, rất cần sự nỗ lực hơn nữa của doanh nghiệp đồng hành cùng với địa phương trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

Ông Nguyễn Ngọc Thu, Giám đốc Sở TN&MT: Tăng cường thực hiện cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp

Có thể nói việc tiếp xúc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp là nhiệm vụ thường xuyên của Sở TN&MT. Với mục tiêu đạt được hiệu quả cao nhất trong việc giải quyết các vướng mắc cho các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân, Sở đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, địa phương liên quan để tổng hợp các nội dung đề xuất của doanh nghiệp. Với phương châm đã tổ chức triển khai tháo gỡ phải đạt được kết quả cao nhất, tránh hình thức, những nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết Sở đã thực hiện giải quyết ngay, những nội dung vượt thẩm quyền giải quyết Sở báo cáo cấp có thẩm quyền để giải quyết...

Những nội dung doanh nghiệp đề nghị tháo gỡ thường phức tạp, liên quan đến nhiều tổ chức, cơ quan, như: Vướng mắc về thủ tục giao đất, cho thuê đất, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoàn thiện các thủ tục pháp lý về môi trường, khoáng sản... Thông qua tiếp xúc, Sở tiếp thu và trả lời hàng trăm nội dung kiến nghị của các doanh nghiệp, 100% nội dung đề nghị của các doanh nghiệp được trả lời hướng dẫn bằng văn bản cụ thể, những nội dung thuộc thẩm quyền và chức năng nhiệm vụ Sở đã giao các phòng chuyên môn làm việc cụ thể để giải quyết các vướng mắc cho doanh nghiệp.

Thời gian tới, Sở tiếp tục bám sát chỉ đạo của UBND tỉnh để triển khai các hoạt động tiếp xúc doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, tăng cường thực hiện cải cách hành chính; hoàn thiện danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực tài nguyên và môi trường, triển khai tích cực dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, tuyên truyền, phổ biến để các doanh nghiệp thực hiện dịch vụ công trực tuyến và dịch vụ bưu chính công ích trong thực hiện thủ tục hành chính. Đồng thời, tiếp thu đề nghị của doanh nghiệp để tham mưu UBND tỉnh, Bộ TN&MT điều chỉnh các cơ chế, chính sách phù hợp với thực tế địa phương để hỗ trợ doanh nghiệp; nắm bắt tình hình các doanh nghiệp đang quan tâm và đề nghị tháo gỡ vướng mắc để tổ chức các hình thức tiếp xúc doanh nghiệp phù hợp. Triển khai có hiệu quả fanpage và cổng thông tin điện tử để trao đổi trả lời các vướng mắc cho các tổ chức, doanh nghiệp và người dân.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Xây dựng: Thường xuyên lắng nghe, tham vấn ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp

Để tạo hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Sở tiếp tục rà soát, đơn giản hóa, tăng số thủ tục hành chính thực hiện đủ 4 bước “tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt và trả kết quả” tại Trung tâm Hành chính công tỉnh gắn với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4. Sở Xây dựng tiếp tục thực hiện rút ngắn thời gian cấp giấy phép xây dựng và các thủ tục liên quan đến thực hiện dự án đầu tư xây dựng không quá 45 ngày làm việc (giảm 50% so với tổng số 90 ngày theo quy định), gồm: Giấy phép xây dựng tối đa không quá 10 ngày (giảm 66,7%); thẩm định thiết kế cơ sở tối đa không quá 12 ngày (giảm 40%)... Tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh đề xuất kiến nghị với các bộ, ngành Trung ương sửa đổi các luật xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản... tạo môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, thông thoáng.

Thường xuyên lắng nghe, tham vấn ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, nhất là trong quá trình xây dựng chính sách pháp luật, lập các quy hoạch ngành, lĩnh vực. Đảm bảo 100% văn bản quy phạm pháp luật tham mưu UBND tỉnh ban hành đều được lấy ý kiến tham gia của cộng đồng doanh nghiệp, góp phần tạo dựng môi trường đầu tư bình đẳng, thông thoáng, đúng quy định pháp luật. Đa dạng hóa hình thức đối thoại với doanh nghiệp, tăng cường các phiên “Cafe doanh nhân” với doanh nghiệp theo chuyên đề, thiết thực; hướng vào nhóm doanh nghiệp có nhiều khó khăn, vướng mắc; nâng cao hiệu quả các buổi đối thoại, giải quyết dứt điểm các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp.

Ông Aaron Funnell, Giám đốc điều hành Công ty Outward Bound Viet Nam thuộc Tập đoàn Giáo dục quốc tế Kinderworld (Singapore): Tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ để đơn vị triển khai dự án Trường Giáo dục Kỹ năng sống Outward Bound tại TP Hạ Long

Thời gian qua được sự giúp đỡ của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và các sở, ngành, Tập đoàn Kingderworld đã thành công trong xây dựng và vận hành Trường quốc tế Singapore, trường quốc tế đầu tiên tại phường Hùng Thắng, TP Hạ Long vào năm 2016 và đến nay Công ty tiếp tục triển khai giai đoạn 2 bao gồm khối nhà học, bể bơi, sân bóng... Nhận thấy tiềm năng phát triển tại tỉnh Quảng Ninh, Công ty đề xuất với tỉnh phát triển dự án Trường Giáo dục Kỹ năng sống Outward Bound Việt Nam được triển khai nhằm truyền cảm hứng và giúp học sinh hiểu rõ giá trị xã hội, văn hóa và cộng đồng.

Trường Outward Bound Việt Nam, bao gồm khu ký túc và tiện ích dành cho giáo dục ngoài trời, sẽ mang đến chương trình học độc đáo giúp học viên nhận thức được trách nhiệm của mình với môi trường và xã hội thông qua các hoạt động ngoài trời và các trải nghiệm mang tính thám hiểm tại khu vực Đại Yên, TP Hạ Long. Hiện nay, trong hệ thống của chúng tôi có lực lượng khách hàng hơn 1.000 học viên đã sẵn sàng đăng ký thực hiện khóa học Outward Bound tại TP Hạ Long, nhất là khi các tuyến đường cao tốc nối Hải Phòng - Hạ Long, Hạ Long - Vân Đồn và sân bay Vân Đồn sắp được đưa vào sử dụng sẽ tạo thuận lợi cho việc đi lại của mọi người. Nhân buổi tiếp xúc đối thoại doanh nghiệp ngày hôm nay, chúng tôi đề xuất với tỉnh tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ để chúng tôi triển khai dự án Trường Giáo dục Kỹ năng sống Outward Bound tại phường Đại Yên, TP Hạ Long.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch UBND huyện Hải Hà: Nỗ lực tạo tính công bằng, cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp cùng phát triển

Những năm gần đây, trong định hướng đồng hành cùng doanh nghiệp, Hải Hà đặc biệt coi trọng tính công khai, minh mạch trong cải cách hành chính cũng như nghiêm túc tuân thủ quy trình xúc tiến đầu tư đã đề ra. Mặc dù mỗi doanh nghiệp một nhu cầu khác nhau, song tựu chung đều đã được chính quyền phục vụ, tạo điều kiện tối đa nhất có thể, tất nhiên đều trên nguyên tắc đảm bảo quy trình chung. Điều này tạo ra tính công bằng, cạnh tranh lành mạnh, từ đó khuyến khích doanh nghiệp phát huy nội lực, thúc đẩy doanh nghiệp lớn mạnh.

Đây là yếu tố rất quan trọng để nâng cao năng lực, phát triển cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn huyện bởi đặc thù của Hải Hà chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí nhiều doanh nghiệp ở dạng siêu nhỏ. Chính bởi vậy có thể thấy trong 3 năm gần đây số lượng doanh nghiệp Hải Hà tăng trung bình từ 20-40 doanh nghiệp/năm, nâng tổng số doanh nghiệp hiện nay lên 190 doanh nghiệp. Quan trọng hơn phần lớn các doanh nghiệp nhỏ trong đó đều đã phát triển lên quy mô vừa và lớn; số doanh nghiệp siêu nhỏ không còn nhiều và hầu hết đều là doanh nghiệp mới khởi nghiệp.

Ông Lê Trọng Thanh, Phó Giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm: Doanh nghiệp nhận thức rõ trách nhiệm trở lại đối với cộng đồng xã hội, chính quyền các cấp

Đến thời điểm này, qua 20 năm triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm đã có cảm nhận rõ nét và đầy đủ về thiện chí đồng hành cùng doanh nghiệp của chính quyền cấp tỉnh, địa phương trong những năm qua. Các cấp chính quyền tỉnh, địa phương đã không chỉ tạo điều kiện cho Tùng Lâm về các thủ tục đầu tư, bảo vệ, tôn tạo di tích, đảm bảo ANTT mỗi mùa lễ hội… từ đó giúp Tùng Lâm thuận lợi trong phát triển các chiến lược sản xuất kinh doanh của mình, từng bước mở rộng quy mô doanh nghiệp.

Thực tế nếu như thời điểm đầu khởi nghiệp, giá trị đầu tư của Tùng Lâm chỉ ở mức 40 tỷ đồng với 70 lao động thì đến thời điểm này giá trị doanh nghiệp đã lên đến trên 3.000 tỷ đồng, gấp trên 70 lần; số lao động đạt gần 500 người, gấp 7 lần. Từ kết quả trên, Tùng Lâm cũng nhận thức rất rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trở lại đối với cộng đồng xã hội, đối với chính quyền các cấp. Một trong những hoạt động rõ nét nhất là việc tái đầu tư tại chỗ, tạo công ăn việc làm cho người lao động, đóng góp ngân sách nhà nước, gìn giữ và phát huy giá trị di tích.

Ông Nguyễn Đức Ba, Giám đốc Chi nhánh Công ty CPXD CT 507 Quảng Ninh: Đề nghị tỉnh quan tâm chỉ đạo các địa phương, đơn vị có biện pháp tiếp nhận hạ tầng khi chủ đầu tư đã hoàn thành

Là một doanh nghiệp đầu tư hạ tầng, một trong những  khó khăn nhất của doanh nghiệp là khâu giải phóng mặt bằng (GPMB). Có những dự án do vướng mắc GPMB đã phải kéo dài hàng chục năm gây nhiều trở ngại đối với doanh nghiệp. Chính vì thế chúng tôi mong muốn tỉnh, địa phương và các ngành liên quan hỗ trợ tích cực cho công tác GPMB. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng xin đề nghị tỉnh quan tâm chỉ đạo các địa phương, ngành như  Điện, Nước có biện pháp tiếp nhận hạ tầng khi chủ đầu tư đã hoàn thành, tránh tình trạng khi chủ đầu tư hoàn thiện xong hạ tầng nhưng không bàn giao được cho cơ quan quản lý gây lãng phí.

  Đặng Nhung - Thu Trang - Việt Hoa (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.