Dân vận xây dựng NTM ở Đông Ngũ

Thứ Năm, 05/07/2018, 11:18 [GMT+7]
.
.

Mặc dù có xuất phát điểm thấp so với các địa phương khác trong triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), nhưng sau hơn 7 năm triển khai, hiện tại Đông Ngũ là một trong 3 xã của huyện Tiên Yên được công nhận đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2017. Để có được thành công đó, một trong những cách làm sáng tạo, được cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện đó là phát huy tốt vai trò công tác dân vận, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của quần chúng nhân dân, khơi dậy sức mạnh đoàn kết trong việc chung sức xây dựng NTM.

Mô hình vườn mẫu của hộ gia đình ông  Lương Văn Thái,  thôn Đông Ngũ Kinh, xã Đông Ngũ
Mô hình vườn mẫu của hộ gia đình ông Lương Văn Thái, thôn Đông Ngũ Kinh, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương xã Đông Ngũ luôn quan tâm, phát huy hiệu quả vai trò của công tác dân vận trong xây dựng NTM. Thông qua các hình thức tuyên truyền, vận động giúp người dân nhận thức rõ được vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ và nhân dân. 

Tiêu biểu đó là việc thay đổi nhận thức của người dân trong triển khai làm tuyến đường giao thông từ trung tâm xã vào thôn Quế Sơn với chiều dài trên 6km. Với đặc thù là thôn vùng cao có tới 98% là đồng bào dân tộc Dao, thế nhưng cán bộ thôn đã thực sự là những đầu tàu gương mẫu trong việc tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, ngày công tham gia mở đường. Khi có chủ trương của Nhà nước về thực hiện xây dựng NTM, trên tinh thần Nhà nước hỗ trợ xi măng, vật liệu xây dựng, người dân bỏ công làm đường thì mọi người trong thôn đều vui mừng phấn khởi. Đến nay, hạ tầng đường giao thông trục thôn, bản và đường liên thôn, bản đã được cứng hóa toàn xã với chiều dài 25,3km; 14/14km đường ngõ, xóm và trên 6km đường trục chính nội đồng được cứng hóa, thuận tiện trong việc đi lại, phát triển sản xuất. Bà Nguyễn Thị Hồng, thôn Quế Sơn, xã Đông Ngũ, chia sẻ: “Trước đây việc đi lại của người dân trong thôn rất khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Nên khi có chủ trương làm đường mọi người rất phấn khởi, đồng tình ủng hộ, đến nay con đường đã hoàn thành tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, phát triển sản xuất. Người dân rất phấn khởi vì có đường mới".

Chúng tôi trở lại thôn Sán Xế Đông, sau hơn 2 tháng Đông Ngũ được công nhận là xã NTM. Trước đây, đường giao thông nông thôn thôn Sán Xế Đông nhỏ hẹp, chưa được khang trang xanh, sạch, đẹp như bây giờ. Khi Nhà nước có chủ trương về xây dựng NTM, được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quán triệt, thông tin, tuyên truyền đầy đủ về ý nghĩa, mục đích, cán bộ thôn đã triển khai họp bàn, vận động người dân trong thôn chung tay xây dựng NTM, xác định rõ công tác dân vận, vận động quần chúng nhân dân tham gia là then chốt trong triển khai thực hiện. Theo đó mà cán bộ thôn đã có nhiều cách làm sáng tạo trong triển khai thực hiện như: Việc làm dễ thì triển khai trước, việc làm khó sẽ huy động phối kết hợp với các tổ chức đoàn thể thôn, xã cùng vào cuộc để tuyên truyền, vận động. Nhờ đó nhận thức của người dân được nâng lên rõ rệt; đặc biệt trong triển khai làm khuôn viên, vườn hoa, cổng chào thôn. Bà Nguyễn Thị Hồi, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Sán Xế Đông, xã Đông Ngũ, cho biết: "Khi triển khai làm vườn hoa tuyến đường thôn, lúc đầu vận động người dân tham gia gặp rất nhiều khó khăn, song đến nay việc làm đó đã trở thành nền nếp vào mỗi sáng chủ nhật hằng tuần và tất cả mọi người đều tham gia, với tinh thần tự nguyện, phấn khởi".

Không chỉ phát huy tốt vai trò công tác dân vận trong xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền địa phương xã Đông Ngũ còn thực hiện có hiệu quả công tác dân vận trong phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân. Hiện tại, xã Đông Ngũ có gần 20 mô hình phát triển kinh tế; 13 hộ gia đình, trang trại chăn nuôi gà Tiên Yên với khả năng cung ứng ra thị trường gần 20.000 con gà thương phẩm/năm. Bên cạnh đó, xã đặc biệt chú ý chăn nuôi theo hướng bảo tồn, nhân rộng các giống đặc sản bản địa như gà Tiên Yên, phát triển các giống vật nuôi phù hợp với địa hình của địa phương... Ngoài ra, Đông Ngũ còn là một trong 4 vùng nuôi trồng thủy sản trọng điểm của huyện với trên 40ha ao, đầm nuôi trồng thủy sản, hằng năm tổng sản lượng nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của xã đạt trên 500 tấn.

Đến nay, sau hơn 7 năm triển khai chương trình xây dựng NTM, đời sống người dân ngày một nâng cao, thu nhập bình quân đầu người cuối năm 2017 đạt trên 38 triệu đồng/năm (năm 2010 là 9,6 triệu đồng/năm); tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 28,19% năm 2010 xuống 1,73% cuối năm 2017 theo tiêu chí đa chiều; y tế, giáo dục được quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, đáp ứng nhu cầu học tập, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn xã. Song song với xây dựng NTM, phát triển kinh tế, đời sống vật chất, tinh thần của người dân cũng ngày một nâng cao, hiện xã có 1 nhà văn hóa đa năng với diện tích khuôn viên 13.000m2; 16/16 thôn có nhà văn hóa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân; dịch vụ bưu chính, viễn thông, Internet được duy trì và đảm bảo, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của người dân.

Diện mạo xã Đông Ngũ đã thay đổi rõ nét nhờ người dân chủ động trong phát triển kinh tế
Diện mạo xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên, đã thay đổi rõ nét nhờ người dân chủ động trong phát triển kinh tế.

Đồng chí Hoàng Văn Việt, Chủ tịch UBND xã Đông Ngũ, cho biết: "Xác định công tác dân vận là một trong những yếu tố quyết định sự thành công trong thực hiện xây dựng NTM, Đảng ủy, chính quyền và các đoàn thể xã Đông Ngũ đã chú trọng đổi mới hình thức tuyên truyền, vận động quần chúng theo hướng bám sát cơ sở, gần dân và xây dựng, nhân rộng các mô hình “dân vận khéo” trong xây dựng NTM. Thông qua hệ thống loa truyền thanh, các buổi sinh hoạt chi bộ thực hiện lồng ghép với nội dung tuyên truyền xây dựng NTM, giúp người dân hiểu ý nghĩa, mục đích, nâng cao nhận thức, vai trò của mình trong xây dựng NTM".

Phát huy hiệu quả vai trò công tác dân vận trong xây dựng NTM, thời gian tới, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Đông Ngũ tiếp tục đẩy mạnh việc quán triệt, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, đồng thời xây dựng, nhân rộng các mô hình “dân vận khéo” gắn với các tiêu chí trong xây dựng NTM; đặc biệt phát huy thế mạnh công tác dân vận trong tuyên truyền, vận động nâng cao tiêu chí số 20 đối với xây dựng các thôn mẫu, mô hình vườn mẫu, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống, tinh thần, tăng thu nhập cho người dân.

Xuân Thao (Trung tâm TT-VH Tiên Yên)

.
.
.
.
.
.
.
.