Công ty Yazaki: Đảm bảo môi trường làm việc cho công nhân

Thứ Năm, 19/07/2018, 17:39 [GMT+7]
.
.

Sau sự cố một số công nhân Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam - Chi nhánh Quảng Ninh (gọi tắt Công ty Yazaki) bị ngạt, khó thở xảy ra vừa qua, đến nay cơ bản người lao động đã yên tâm làm việc, Công ty đã hoạt động bình thường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thành cùng lãnh đạo Công ty trực tiếp thăm hỏi động viên người lao động ôn định tâm lý, yên tâm làm việc.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thành cùng lãnh đạo công ty thăm hỏi, động viên người lao động.

Vừa qua, tại Công ty Yazaki đã xảy ra sự cố nhiều công nhân có biểu hiện tức ngực, khó thở, bị ngất trong khi đang làm việc. Sau đó công nhân được sơ cứu tại chỗ và nhiều người được đưa đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí điều trị.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã cùng các sở, ban, ngành của tỉnh và TX Quảng Yên khẩn trương đến Công ty nắm bắt tình hình, chỉ đạo các giải pháp khắc phục sự cố này. Đối với những công nhân điều trị tại bệnh viện, mọi chi phí được cơ quan BHXH và UBND TX Quảng Yên chi trả. Công ty cũng đã hỗ trợ tiền ăn 150.000 đồng/người/ngày và được hưởng lương trong những ngày nghỉ... 

Đặc biệt, Công ty đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của tỉnh rà soát lại toàn bộ hoạt động của nhà máy. Đồng thời, lắp đặt thêm 10 quạt thông gió, 3 quạt làm mát bằng hơi nước, mở 7 cửa nổi thông gió đưa hơi mát từ xưởng sản xuất tới khu vực kho vật tư, nguyên liệu và lắp đặt thêm hệ thống thiết bị cảm ứng. Phối hợp với các đơn vị chuyên môn của tỉnh liên tục thực hiện quan trắc môi trường tại các khu vực của nhà máy để đánh giá các chỉ số ô nhiễm.

Ngày 13/7 vừa qua, lãnh đạo UBND tỉnh cùng các sở, ngành liên quan đã trực tiếp làm việc với Công ty Yazaki để nắm bắt tình hình hoạt động tại nhà máy. Đại diện Công ty cho biết đã thực hiện các giải pháp khắc phục toàn bộ môi trường từ trong ra ngoài nhà máy, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Tại các khu vực xảy ra sự cố kể trên đã được quan trắc, đo đạc nhiều lần trong ngày. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, hiện các chỉ số tại đây đều ở ngưỡng an toàn.

Sau khi đánh giá, khảo sát các khu vực sản xuất và thăm hỏi, động viên người lao động, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết: Công ty Yazaki đã nỗ lực khắc phục để đảm bảo kiểm soát tốt môi trường làm việc cho người lao động. Tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành với doanh nghiệp và yêu cầu địa phương, đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ cùng doanh nghiệp để đánh giá, kiểm soát môi trường xung quanh nhà máy, làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố trên...

Các bộ phận sản xuất  của Công ty Yazaki đến nay đii vào  hoạt động sản xuất  bình thường. (Ảnh: Lao động đang làm việc tịa bộ phận MEA Công ty Yazaki)
Công nhân bộ phận MAE Công ty Yazaki trong giờ làm việc. 

Đến nay hoạt động sản xuất của Công ty Yazaki ổn định trở lại, công nhân làm việc bình thường, không còn tâm lý hoang mang như trước đây. Chị Nguyễn Thị Loan, công nhân bộ phận A To FR1, cho biết: Sau sự việc có nhiều người bị ngất, chúng tôi cũng rất lo lắng. Được lãnh đạo Công ty và cơ quan chức năng trực tiếp chỉ đạo khắc phục kịp thời về điều kiện làm việc, chúng tôi đã yên tâm và tiếp tục ổn định công việc...

Còn chị Nguyễn Thị Nhương, bộ phận CV13, cũng cho hay: Sự cố xảy ra, tại bộ phận của tôi cũng có một số công nhân có triệu chứng tức ngực, khó thở, nhưng ngay sau đó lãnh đạo Công ty cùng các cơ quan đã trực tiếp xử lý, thường xuyên hỏi thăm, động viên và những kiến nghị, đề xuất của công nhân đã được đáp ứng tốt. Hiện chúng tôi đang tập trung làm thêm thời gian để kịp thời cung cấp sản phẩm cho đối tác, bởi công việc ngưng trệ thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập và đời sống của công nhân và ảnh hưởng đến Công ty.

Ông Bùi Đức Tùng, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết: Tất cả các bộ phận sản xuất đều hoạt động trở lại bình thường. Đơn vị đang cố gắng khắc phục những khó khăn do sản xuất ngừng trệ thời gian qua và tiếp tục quan tâm đến điều kiện làm việc, đời sống, thu nhập của công nhân...

Công ty Yazaki Hải Phòng Việt Nam - Chi nhánh Quảng Ninh là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Nhật Bản, chuyên sản xuất các thiết bị dây dẫn và cụm các thiết bị điện dành cho ôtô, chính thức đi vào hoạt động từ năm 2014 tại KCN Đông Mai (TX Quảng Yên).

Sau 4 năm đi vào hoạt động, công ty tạo việc làm cho 5.800 công nhân lao động, phần lớn là lao động trong tỉnh với thu nhập bình quân gần 5 triệu đồng/người/tháng. Công ty Yazaki thực hiện đầy đủ chính sách pháp luật lao động; trước khi xảy ra sự cố, công ty được công nhân đánh giá có môi trường làm việc tốt.

Thành Dương

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.