Công nghiệp bứt phá mạnh mẽ

Thứ Hai, 02/07/2018, 07:19 [GMT+7]
.
.

6 tháng đầu năm 2018, chỉ số phát triển sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 7,32% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong những năm gần đây. Điều này cho thấy sự phục hồi của hoạt động sản xuất công nghiệp, đồng thời ghi nhận những nỗ lực của tỉnh trong việc tháo gỡ khó khăn và quyết tâm vượt khó của doanh nghiệp.

Bể dưỡng gạch không nung của Công ty TNHH Xây dựng Thanh Tuyền.
Bể dưỡng gạch không nung của Công ty TNHH Xây dựng Thanh Tuyền (TX Đông Triều).

Đáng chú ý, trong 6 tháng đầu năm, tất cả các ngành sản xuất công nghiệp tăng trưởng đồng đều. Trong đó, ngành chế biến, chế tạo tăng cao 15,1%, ngành sản xuất phân phối điện, khí đốt tăng 8,8%, ngành cung cấp nước và xử lý rác thải tăng 9%, ngành khai khoáng tăng 2,7%.

Một trong những điểm khởi sắc của "bức tranh" sản xuất công nghiệp những tháng đầu năm nay là công nghiệp khai khoáng tăng 2,7%. Sở dĩ có khởi sắc này là do những tác động tích cực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ than. Chỉ tính riêng sản lượng than nguyên khai đã đạt 19,3 triệu tấn, tăng 2,6%.

Thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh, tranh thủ thời tiết thuận lợi, các doanh nghiệp của TKV đã đẩy mạnh sản xuất, chế biến chủng loại than theo nhu cầu thị trường, tăng cường than chuyển vùng. Các doanh nghiệp cũng bám sát diễn biến thị trường, điều hành sản xuất cụ thể, chủ động ứng dụng cơ giới hóa nâng cao sản lượng.

Bên cạnh đó, thị trường than trong nước đang ấm dần lên. Nhu cầu than của các nhà máy nhiệt điện, phân đạm, xi măng tiếp tục ở mức cao và cao nhất từ trước đến nay. Ngay từ cuối tháng 5, các nhà máy nhiệt điện đã đăng ký nhận hàng cho tháng 6 trên 3,1 triệu tấn, tăng thêm so với đăng ký nhận tháng 5 là 400.000 tấn, cao hơn dự kiến trên 300.000 tấn. Thị trường than quốc tế cũng đang có chiều hướng thuận lợi hơn. Trong đó, giá than nhiệt năng của Úc, Nam Phi và Indonesia đều tăng trở lại. Thị trường cước tàu quốc tế cũng tăng từ 5-10%, do đó nhu cầu vận chuyển than tăng cao...

Sản xuất sản phẩm khăn mặt, khăn tắm tại Công ty TNHH Đại Đông Việt Nam
Sản xuất khăn mặt, khăn tắm tại Công ty TNHH Đại Đông Việt Nam (TP Móng Cái).

Cùng với than, sản xuất điện của các nhà máy nhiệt điện đều tăng so với cùng kỳ. Cụ thể, sản xuất điện thương phẩm của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt 15,99 tỷ kWh, tăng 8,7%. Nguyên nhân là do những tháng đầu năm, cả nước đang bước vào mùa nắng nóng, do đó nhu cầu sử dụng điện của các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân tăng cao.

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, lượng mưa trên cả nước tương đối thấp đã tạo điều kiện cho các nhà máy nhiệt điện tích cực sản xuất. Thêm vào đó, tổ máy số 1 với công suất 300MW của Nhà máy Nhiệt điện Thăng Long đã đưa vào phát điện thương mại làm tăng sản lượng điện trên địa bàn tỉnh.

Phải khẳng định rằng, sự khởi sắc trong hoạt động thu hút đầu tư tại các khu công nghiệp (KCN) đã góp phần không nhỏ vào tăng trưởng của sản xuất công nghiệp trong những tháng đầu năm. Điển hình như, KCN Texhong Hải Hà, chủ đầu tư là Tập đoàn Texhong đã và đang đẩy nhanh tiến độ các dự án về hạ tầng kỹ thuật KCN cũng như các dự án phụ trợ thu hút các nhà đầu tư thứ cấp. Tập đoàn đang nhanh chóng triển khai dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng KCN Texhong Hải Hà giai đoạn I, tổng diện tích 660ha. Dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký 4.520 tỷ đồng.

Về dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng KCN Texhong Hải Hà giai đoạn I, tập đoàn đã hoàn thiện 6km đường nội bộ và đưa vào vận hành trạm biến áp 110kVA, nhà máy xử lý nước dùng trong công nghiệp, hệ thống lò hơi nước và dầu dẫn nhiệt, trạm nhiên liệu… Đồng thời, xây dựng hồ xử lý sự cố thể tích 1.000m3, hồ sinh thái giai đoạn 1, hệ thống quan trắc môi trường tự động. Cùng với đó, tập đoàn đang triển khai các dự án phụ trợ gồm: Nhà ở xã hội, cấp nước thô phục vụ KCN, nhiệt điện Hải Hà 2100MW.

Đến nay KCN Texhong Hải Hà đã thu hút 9 dự án vào đầu tư, trong đó có 5 dự án của Tập đoàn Texhong Hải Hà. Tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 736,44 triệu USD. Các dự án đầu tư thứ cấp tại KCN Texhong Hải Hà cơ bản đã thực hiện mọi thủ tục về đầu tư, quy hoạch xây dựng, môi trường để triển khai theo quy định. Hiện 4 dự án thuộc lĩnh vực dệt may đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh và đã có sản phẩm. Riêng 6 tháng đầu năm 2018, doanh thu đạt 148 triệu USD, nộp ngân sách 75 tỷ đồng, qua đó góp phần đưa tăng trưởng ngành chế biến, chế tạo tăng cao 15,1%, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Cao Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.