Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu: Sự vào cuộc của khối MTTQ và các đoàn thể

Thứ Hai, 25/06/2018, 20:32 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh đã tích cực tham gia thực hiện chương trình xây dựng NTM, nhất là xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Bằng các hoạt động thiết thực, hiệu quả, đến nay, các hoạt động của khối đã góp phần giúp thực hiện NTM kiểu mẫu hiệu quả, bền vững.

Cán bộ khối MTTQ và các đoàn thể huyện Hoành Bồ cùng với người dân thôn 2, xã Quảng La xây dựng thôn mẫu NTM.
Cán bộ khối MTTQ và các đoàn thể huyện Hoành Bồ cùng với người dân thôn 2, xã Quảng La, xây dựng thôn mẫu NTM. Ảnh: Phương Thúy

Hoành Bồ là một trong những địa phương đầu tiên trong tỉnh thực hiện mô hình sáp nhập MTTQ và các đoàn thể (năm 2016). Đến nay, khối MTTQ và các đoàn thể ở Hoành Bồ đã thể hiện được vai trò tích cực trong chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu. Bên cạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực chung tay, góp sức vào xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, cơ quan khối chủ động phối hợp với các xã đảm nhận các chỉ tiêu, tiêu chí của các thôn. Từ đó phân công mỗi đoàn thể phụ trách thực hiện một nội dung cụ thể.

6 tháng đầu năm 2018, cơ quan khối tổ chức 171 buổi ra quân thực hiện phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” với 6.736 lượt hội viên, đoàn viên, nhân dân tham gia dọn vệ sinh khơi thông cống rãnh, nạo vét kênh mương, trồng hoa tại các tuyến đường giao thông; tuyên truyền, vận động 2.883 hộ gia đình tham gia thực hiện mô hình “5 không, 3 sạch”; huy động được trên 100 cán bộ, hội viên, nhân dân tham gia trồng hoa, chỉnh trang xung quanh nhà văn hoá thôn; vận động 2.883 hộ dân ký cam kết thực hiện “3 sạch”. Đồng thời, cơ quan khối hướng dẫn 9 thôn xây dựng thôn mẫu và 26 hộ tham gia thực hiện vườn kiểu mẫu.

Không chỉ riêng huyện Hoành Bồ, thời gian qua, sự vào cuộc tích cực của cơ quan khối MTTQ và các đoàn thể đã tạo được khí thế mới sôi nổi, vừa thay đổi được nhận thức của bà con nhân dân vừa cổ vũ, động viên người dân cùng chung sức, chung lòng xây dựng NTM. Tham gia chương trình xây dựng NTM, khối MTTQ và các đoàn thể tỉnh đã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành xây dựng chương trình hành động để tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào "Quảng Ninh chung sức xây dựng nông thôn mới 2016 - 2020”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”... Trong đó, mỗi đoàn thể lựa chọn phụ trách nội dung, lĩnh vực, mô hình cụ thể, thiết thực để thực hiện. Đơn cử như: MTTQ xây dựng mô hình nếp sống văn minh, giảm nghèo bền vững; hội phụ nữ thực hiện cuộc vận động "5 không, 3 sạch", "Ngày Chủ nhật xanh", mô hình thu gom rác thải sinh hoạt khu dân cư thôn, xóm; hội nông dân với mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi, mô hình vườn mẫu; hội cựu chiến binh với mô hình thắp sáng đường làng, mô hình an ninh tự quản; đoàn thanh niên với mô hình đoạn đường xanh - sạch - đẹp; mô hình làm đường giao thông nông thôn, trồng cây bóng mát tại các tuyến đường thôn, góp phần xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. 

Tuyến đường kiểu mẫu ở xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí do Đoàn Thanh niên chăm sóc và quản lý.
Tuyến đường kiểu mẫu ở xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí, do Đoàn Thanh niên xã chăm sóc, quản lý.

Đặc biệt, khối MTTQ và các đoàn thể tỉnh còn đóng vai trò tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động sự đóng góp, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Công tác tuyên truyền, vận động được thực hiện với những nội dung cụ thể, thiết thực thông qua họp bàn kỹ với dân bước đầu đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Đồng thời, làm thay đổi quan điểm, cách làm trong thực hiện chương trình; đổi mới về cách làm từ trong nhà ra ngoài ngõ, từ dưới lên trên với chủ thể thực hiện chương trình là nhân dân, nhà nước chỉ đóng vai trò hỗ trợ, định hướng… Nhờ đó, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã tích cực hỗ trợ thực hiện chương trình bằng hình thức hỗ trợ xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu; người dân đóng góp tiền mặt, ngày công lao động, hiến đất, cây trồng và đầu tư vốn phát triển sản xuất, xây dựng, sửa chữa nhà ở…

Ngô Dịu

.
.
.
.
.
.
.
.