World Bank: Bội chi ngân sách và nợ công Việt Nam trong tầm kiểm soát

Thứ Năm, 14/06/2018, 23:23 [GMT+7]
.
.

Theo World Bank, nợ công của Việt Nam đã có dấu hiệu ổn định lại từ năm 2017, với tổng bội chi ngân sách ước tính sơ bộ ở mức 4,5% GDP.

Báo cáo Điểm lại - Ấn phẩm bán thường niên của Ngân hàng Thế giới (WB) về tình hình kinh tế Việt Nam thông tin, tăng trưởng kinh tế Việt Nam thời gian qua chủ yếu dựa vào nhu cầu của quy mô toàn cầu đang ở chu kỳ tăng. Đầu tư ở khu vực FDI và khu vực tư nhân đang khôi phục, quá trình chuyển dịch lao động từ nông nghiệp sang các ngành dịch vụ, chế tạo và chế biến có năng suất cao hơn đang diễn ra mạnh mẽ.

Đáng chú ý, theo WB, GDP của Việt Nam thực tăng gần 7,4% trong quý I/2018 nhờ môi trường bên ngoài thuận lợi. Cán cân thương mại của Việt Nam tiếp tục được cải thiện do kết quả vững vàng về thương mại và thu hút vốn FDI, đóng góp vào tổng thặng dư tài khoản vãng lai, ước đạt 6,8% GDP (Quý I/2018). Tỷ giá được duy trì tương đối ổn định trong khi dự trữ ngoại hối tiếp tục tăng, ước đạt khoảng 63 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2018.

Chuyên gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam trao đổi thông tin về tình hình kinh tế Việt Nam.
Chuyên gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam trao đổi thông tin về tình hình kinh tế Việt Nam.

Theo WB, trong bối cảnh lạm phát thấp, chính sách tiền tệ tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Việt Nam tăng nhẹ ở mức 2,8% (so với cùng kỳ năm trước) trong tháng 4/2018.

“Tăng trưởng tín dụng ở mức khá cao và thanh khoản dồi dào có thể làm gia tăng biến động trên các thị trường tài chính ở Việt Nam, nhất là trong bối cảnh chính sách tiền tệ trên toàn cầu dự kiến được thắt lại. Nợ công đã có dấu hiệu ổn định lại từ năm 2017, với tổng bội chi ngân sách ước tính sơ bộ ở mức 4,5% GDP. Tỷ lệ nợ công trên GDP giảm còn 61,4% năm 2017 so với 63,6% năm 2016”, báo cáo của WB điểm lại.

WB cũng dự báo lạm phát năm 2018 của Việt Nam sẽ ở mức xung quanh mục tiêu 4% của Chính phủ. Cân đối tài khoản vãng lai dự kiến vẫn đạt thặng dư, nhưng có thể sẽ ở mức thấp hơn trong năm tới, do thâm hụt tăng lên ở tài khoản thu nhập và dịch vụ. Bội chi ngân sách và nợ công dự kiến vẫn trong vòng kiểm soát…

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhận xét, kinh tế Việt Nam tăng trưởng đầy ấn tượng trong năm 2017 cũng như trong quý I/2018. Điều này đang tạo nền tảng vững chắc để Viêt Nam tiếp tục phát triển vững chắc.

“Giai đoạn kinh tế đang vận hành vững chắc hiện nay là cơ hội lớn để Việt Nam đầu tư cho nguồn nhân lực, nhờ đó giải quyết những thách thức nhằm duy trì đà tăng trưởng”, ông Ousmane Dione cam kết.

Theo ý kiến của ông Sebastian Eckardt, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, điều kiện kinh tế thuận lợi như hiện nay với sự tăng trưởng cao và lạm phát thấp, đây sẽ là cơ hội đặc biệt để đẩy mạnh cải cách.

“Chính sách kinh tế vĩ mô cẩn trọng cần song hành với những cải cách cơ cấu sâu và toàn diện, bao gồm cải cách các quy định để loại bỏ rào cản và giảm chi phí hoạt động của khu vực tư nhân, đầu tư cho nguồn nhân lực và hạ tầng chất lượng cao, đồng thời tiếp tục cải cách để nâng cao năng suất của khu vực doanh nghiệp nhà nước”, ông Sebastian Eckardt khuyến cáo.

Theo các chuyên gia, mặc dù triển vọng kinh tế của Việt Nam đang được cải thiện, nhưng còn nhiều rủi ro. Đặc biệt, tiến độ tái cơ cấu khu vực doanh nghiệp nhà nước và khu vực ngân hàng còn chậm có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến tình hình tài chính vĩ mô, làm giảm triển vọng tăng trưởng và tạo ra các nghĩa vụ nợ lớn cho khu vực nhà nước.

Bên cạnh đó, mặc dù Việt Nam đã đạt nhiều kết quả lớn về cắt giảm thuế quan, nhưng hiện vẫn còn nhiều cơ hội để giảm chi phí thương mại, bằng cách hợp lý hóa các biện pháp phi thuế quan hoặc kiểm tra chuyên ngành, nâng cao hiệu quả quản lý cửa khẩu và dịch vụ hậu cần./.

Theo Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

.
.
.
.
.
.
.
.