Vướng mắc trong giải quyết các dự án chậm tiến độ ở Hải Hà

Thứ Tư, 27/06/2018, 15:16 [GMT+7]
.
.

Theo báo cáo của UBND huyện Hải Hà, năm 2016, trong 40 dự án đầu tư trên địa bàn được UBND tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất nhưng chưa hết thời hạn, thì có 3 dự án chậm tiến độ. Từ đó đến nay, mặc dù có dự án tỉnh đã gia hạn kéo dài, nhưng việc tháo gỡ vẫn gặp không ít khó khăn khiến đời sống của người dân bị ảnh hưởng.

Tin liên quan

Ông Nguyễn Văn Duyên, phố Yết Kiêu, thị trấn Quảng Hà bên ngôi nhà đã đã xuống cấp nhưng không được sửa chữa do dự án chậm tiến độ
Ông Nguyễn Văn Duyên, con trai cụ Bùi Thị Hợi, phố Yết Kiêu, thị trấn Quảng Hà (Hải Hà) bên ngôi nhà đã xuống cấp nhưng không được sửa chữa do dự án chậm tiến độ.

12 năm nay, gia đình cụ Bùi Thị Hợi, 88 tuổi, phố Yết Kiêu, thị trấn Quảng Hà (huyện Hải Hà) không thể sửa chữa nhà ở, dù nó đã xuống cấp. Được biết từ năm 2006, gia đình cụ nằm trong diện GPMB thực hiện Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đô thị phía Nam thị trấn; sau đó lại nằm trong Dự án Khu du lịch tổng hợp tại thị trấn Quảng Hà. Dự án này do Công ty CP Tập đoàn Hạ Long làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch từ tháng 10/2012 với diện tích 8.368,21m2; trong số đó có gần 5.000m2 là đất sạch, chỉ còn gần 3.390m2 liên quan đến hộ cụ Hợi cần GPMB. Nhưng lấy lý do không thỏa thuận được với gia đình, từ năm 2012 đến nay, chủ đầu tư vẫn để dự án “treo”.

Bà Bùi Thị Hợi, tuổi đã cao nhưng vẫn mong muốn sớm giải quyết dự án để gia đình bà ổn định cuộc sống.
Cụ Bùi Thị Hợi tuổi đã cao nhưng vẫn mong muốn sớm giải quyết dự án để gia đình cụ ổn định cuộc sống.

Mặc dù ngày 2/11/2015, UBND tỉnh có công văn 6618/UBND-QLĐĐ2 yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Hạ Long trong trường hợp không thỏa thuận được với người dân, phải lập điều chỉnh quy hoạch trình Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh phê duyệt theo thẩm quyền; tuy nhiên đến nay cũng chưa thấy Công ty thực hiện. Điều này dẫn đến sinh hoạt của gia đình cụ Hợi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ông Nguyễn Văn Duyên (con trai cụ Hợi), cho biết: “Chủ đầu tư đến gặp gia đình vài lần, nhưng cũng chỉ nói bâng quơ về giá bồi thường chứ không dứt khoát, cụ thể như thế nào. Trong khi đó, gia đình tôi đang kiến nghị về việc diện tích đất ở, đến nay vẫn chưa được các cấp có thẩm quyền giải quyết xong. Tôi chỉ mong chính quyền, chủ đầu tư có phương án sớm để chúng tôi còn ổn định cuộc sống”.

Ảnh hưởng đến nhiều hộ dân hơn chục năm nay là Dự án Khu dân cư đô thị phía Bắc đường mới thị trấn Quảng Hà do Công TNHH Xây dựng và Đầu tư Đặng Đức làm chủ đầu tư. Dự án này được UBND tỉnh phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết và phê duyệt dự án xây dựng từ năm 2004 và cũng đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết, điều chỉnh dự án nhiều lần, mới nhất là vào năm 2015. Cũng từ năm 2004 đến nay, các hộ nằm trong vùng dự án không được xây dựng, cơi nới, sửa chữa nhà ở, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt. Ở giai đoạn I (đến tháng 6/2011), Dự án đã thực hiện GPMB hơn 8,15ha cho 50 hộ và 1 tổ chức. Sang giai đoạn II, việc GPMB liên quan đến 51 hộ dân. Tuy nhiên, do dự án chậm tiến độ nên phát sinh vướng mắc về GPMB.

Cụ thể, trong 51 hộ dân còn lại trong phạm vi GPMB giai đoạn II của Dự án thì có 11 hộ đã được lập phương án dự thảo từ năm 2012: Bồi thường đất ở hạn mức 300m2/hộ chính chủ, hỗ trợ vườn ao liền kề bằng 50% giá trị đất ở trung bình; hỗ trợ đất nông nghiệp trong khu dân cư bằng 35% giá đất ở trung bình theo chính sách Luật Đất đai năm 2003. Nhưng sau đó, do tỉnh điều chỉnh liên tục về ranh giới quy hoạch dự án, điều chỉnh dự án, chưa chuẩn bị khu tái định cư cho các hộ tái định cư dẫn đến chưa phê duyệt được phương án bồi thường. Mãi đến 2015 và năm 2017, huyện mới tiếp tục lập dự án giá trị bồi thường; hỗ trợ tái định cư dự án và đến đầu năm 2018 mới ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân.

Bà Bùi Thị Hợi, tuổi đã cao nhưng vẫn mong muốn sớm giải quyết dự án để gia đình bà ổn định cuộc sống. Bà Bùi Thị Hợi, tuổi đã cao nhưng vẫn mong muốn sớm giải quyết dự án để gia đình bà ổn định cuộc sống.
Chưa GPMB được do liên quan đến kiến nghị đền bù, hỗ trợ của các hộ dân, Dự án Khu dân cư đô thị phía Bắc đường mới trị trấn Quảng Hà (Hải Hà) vẫn "giậm chân tại chỗ" trong hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, do Luật Đất đai năm 2013 đã có hiệu lực nên có sự thay đổi về chính sách hỗ trợ đối với hạn mức, đất vườn ao, đất nông nghiệp trong khu dân cư, dẫn tới giá bồi thường thấp hơn nhiều so với chính sách trước đó. Cụ thể như đất hằng năm chỉ đền bù 140.000 đồng/m2, trong khi trước đó là 257.500 đồng/m2; đất vườn liền kề đất ở đền bù 96.000 đồng/m2, trong khi trước đó là 338.000 đồng/m2. Chính vì vậy mà các hộ dân không đồng tình và kiến nghị được áp giá đền bù theo Luật Đất đai năm 2003 với lý do dự án chậm tiến độ chứ không phải lỗi do các hộ.

Nói về điều này, ông Đinh Khắc Mùng, phố Hoàng Hoa Thám, thị trấn Quảng Hà, một trong các hộ dân nằm trong diện GPMB giai đoạn II của Dự án, cho biết: “Trước đây, hạn mức đất ở của các hộ là 300m2, chúng tôi đóng thuế hằng năm đầy đủ, nhưng giờ chỉ được tính đền bù 200m2 là đất ở là không thỏa đáng. Nếu đúng tiến độ, chúng tôi đã được GPMB, đền bù từ năm 2011 - 2012. Nhưng do dự án chậm GPMB, giờ bắt chúng tôi áp giá đất nông nghiệp, đất vườn theo Luật Đất đai năm 2013 nên tiền đền bù bị giảm đi nhiều; trong khi đó 14 năm nay, chúng tôi phải sống trong cảnh tạm bợ, nhà hư hỏng, dột nát cũng không được sửa chữa”.

Do tỷ trọng hạ tầng kỹ thuật của toàn bộ Dự án nằm phần lớn ở diện tích chưa giải phóng được mặt bằng khiến hạ tầng nơi đây chưa thể hoàn thiện; cũng chưa thể bố trí đất được cho các hộ tái định cư tại chỗ. Bởi vậy, dù UBND tỉnh đã có Quyết định số 280/QĐ-UBND ngày 20/1/2018 về việc điều chỉnh dự án, cho phép Dự án này được đầu tư kéo dài đến hết 31/12/2020; nhưng nếu không có phương án giải quyết, dự án sẽ vẫn tiếp tục "giậm chân tại chỗ". Trước kiến nghị của người dân, UBND huyện Hải Hà cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh đề nghị giải quyết vướng mắc GPMB dự án Khu dân cư đô thị phía Bắc đường mới thị trấn Quảng Hà, nhưng đến nay chưa nhận được trả lời.

Do Doanh nghiệp không hợp tác trong kiểm đếm hạ tầng đã đầu tư nên dù có quyết định dứt hoạt động đầu tư, nhưng Dự án Khu dịch vụ vui chơi giải trí thôn Minh Tân, xã Quảng Minh (hải Hà) vẫn để trống, hoang hóa
Do Doanh nghiệp không hợp tác trong kiểm đếm hạ tầng đã xây dựng nên dù có quyết định chấm dứt hoạt động đầu tư, nhưng Dự án Khu dịch vụ vui chơi giải trí thôn Minh Tân, xã Quảng Minh (Hải Hà) vẫn để trống, hoang hóa.

Còn với Dự án Khu dịch vụ, vui chơi giải trí thôn Minh Tân, xã Quảng Minh (Hải Hà) của Công ty CP Thương mại và dịch vụ Hoa hướng dương được UBND tỉnh phê duyêt quy hoạch từ tháng 2/2009 với tổng diện tích 11.515m2, UBND tỉnh đã có quyết định chấm dứt hoạt động đầu tư của dự án này do chậm tiến độ. Mặc dù huyện nhiều lần mời đơn vị về làm việc, nhưng Công ty vẫn chưa hợp tác trong kiểm đếm những hạng mục đã đầu tư tại đây.

Những vướng mắc của các dự án chậm tiến độ và đã từng chậm tiến độ ở Hải Hà liên quan đến nhiều sở, ngành, bởi vậy cần có sự vào cuộc, đôn đốc, tháo gỡ để đảm bảo đời sống, sinh hoạt cho người dân vùng bị ảnh hưởng.

 Thu Nguyệt

.
.
.
.
.
.
.
.