TX Quảng Yên: Chủ động các phương án ứng phó với thiên tai

Thứ Ba, 12/06/2018, 07:13 [GMT+7]
.
.

Để chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản trong mùa mưa bão năm nay, TX Quảng Yên đã và đang tập trung chuẩn bị các phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn (PCTT&TKCN). Trong đó, cụ thể hóa đến từng tình huống, sát với điều kiện thực tiễn của địa phương, đặc biệt là tăng cường nâng cấp, quản lý an toàn công trình thuỷ lợi, đê điều, chủ động phương án “4 tại chỗ”.

Nâng cấp các tuyến đê biển, công trình thuỷ lợi

Các hạng mục kè đá, tường chắn sóng đê biển Hà Nam đoạn K 20+240 đến K25 hoàn thành 100% khối lượng
Các hạng mục kè đá, tường chắn sóng đê biển Hà Nam đoạn K 20+240 đến K25 hoàn thành 100% khối lượng.

Trên địa bàn TX Quảng Yên hiện có các tuyến đê Hà Nam và Hà Bắc với tổng chiều dài 68,8km. Trong đó, tuyến đê Hà Nam có tổng chiều dài 33,6km, tuyến đê khu vực Hà Bắc có tổng chiều dài 35,2km. Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, ngay từ đầu năm, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN thị xã đã chủ động kiểm tra, đánh giá chất lượng toàn bộ các công trình đê điều, hồ đập, các cống dưới đê để phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời các vị trí xung yếu, vị trí có nguy cơ sạt lở để trên cơ sở đó xây dựng giải pháp kịp thời sửa chữa, gia cố những đoạn đê đã hư hỏng.

Điển hình như công trình nâng cấp tuyến đê Hà Nam đoạn từ K20+240 đến K25 và sửa chữa cống Vị Dương 2 thuộc “Dự án tổng thể nâng cấp đê Hà Nam” có tổng chiều dài tuyến là 4,7km, với tổng giá trị xây lắp gần 98 tỷ đồng, do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư đã được khởi công từ tháng 12/ 2017. Đây là tuyến đê cấp III  bảo vệ an toàn cho trên 5.100ha đất sản xuất nông nghiệp và trên 6 vạn dân ở các xã, phường thuộc đảo Hà Nam.

Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án đảm bảo an toàn cho sản xuất, đời sống nhân dân cấp ủy, chính quyền địa phương đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận, bàn giao mặt bằng, diện tích nuôi trồng thủy sản cho đơn vị thi công thực hiện dự án. Từ sự vận động của nhân dân các hộ dân có diện tích nuôi trồng thủy sản nằm trong vùng dự án đã chủ động bàn giao mặt bằng tuyến cho đơn vị thi công công trình theo đúng tiến độ.

Gia đình ông Trần Văn Công, ở thôn Vị Khê, xã Liên Vị là một trong những hộ gia đình có diện tích nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng bởi dự án nâng cấp đê biển. Ông Công cho biết: Khi dự án triển khai đến địa phận đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình, dù đã thả đợt 1 được 20 vạn tôm sú và 2 vạn cua giống, nhưng tôi vẫn sẵn sàng tháo nước đầm, để đơn vị thi công đắp đê quai xanh. Đơn vị đã đẩy nhanh tiến độ, thi công cả ngày và đêm trong một thời gian ngắn, vì vậy không ảnh hưởng đến con giống thả nuôi của gia đình tôi. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước nâng cấp, xây dựng kiên cố tuyến đê biển Hà Nam, nhân dân rất yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống.

Nhờ sự đồng thuận của nhân dân, sau hơn 6 tháng thi công nâng cấp đê đoạn từ K20+240 đến K25, đến nay, nhà thầu - Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng Đại An đã hoàn thành trên 80% khối lượng công việc. Trong đó, các hạng mục tường kè đá, tường chắn sóng phía sông đã hoàn thành 100% khối lượng, đưa tổng chiều dài đê biển Hà Nam đã được nâng cấp lên trên 26km, chiếm tỷ lệ gần 78% tổng chiều dài toàn tuyến theo “Dự án tổng thể nâng cấp đê Hà Nam”.

Ông Nguyễn Huy Hoàng, Phó Giám đốc, Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng Đại An cho biết: Xác định được tầm quan trọng của công trình đối với công tác phòng chống bão lũ, đơn vị thi công đang tập trung huy động tối đa nhân lực, máy móc, tranh thủ thời tiết nắng ráo tăng ca, đẩy nhanh tiến độ công trình, phấn đấu hoàn thành, đưa công trình vào sử dụng trước mùa mưa bão.

Triển khai công tác PCTT&TKCN, thời gian qua, các ngành, địa phương, đơn vị  thị xã cũng chủ động tổ chức ra quân làm thủy lợi, nạo vét các tuyến kênh mương tiêu thoát nước trên địa bàn. Tính đến thời điểm này đã có 19/19 phường, xã ra quân làm thủy lợi, nạo vét được 95,431km kênh mương các loại, khối lượng bùn đất nạo vét ước đạt 29.086m3 và huy động được 10.174 lượt người tham gia (đạt 97,49% kế hoạch).

Đảm bảo phương tiện, vật tư, nhân lực

Lãnh đạo TX Quảng Yên kiểm tra
Lãnh đạo TX Quảng Yên kiểm tra, đánh giá chất lượng công trình ống tiêu Bến Giang, phường Tân An.

Để ứng phó, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại trong mùa mưa bão, ngay từ đầu năm nay, thị xã cũng đã chủ động triển khai công tác PCTT&TKCN. Thị xã đã kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN của thị xã, phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể cho từng thành viên. Trên cơ sở kế hoạch của thị xã, các địa phương, đơn vị xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương, đơn vị mình.

Đồng chí Vũ Ngọc Hùng, Trưởng phòng Kinh tế TX Quảng Yên cho biết: Để thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ), Ban Chỉ huy PCTT&TKCN thị xã đã chỉ đạo các xã, phường và các đơn vị luôn sẵn sàng về lực lượng, thường trực 24/24 giờ để kịp thời phát hiện sớm, ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra. Đến nay, mọi phương tiện, vật tư cho công tác PCTT&TKCN đã được chuẩn bị đầy đủ, tập kết tại các địa phương. Ban CHQS thị xã đã chuẩn bị 2 xuồng máy, 15 xuồng cao su, 620 chiếc áo phao, 810 chiếc phao cứu sinh, 7 chiếc nhà bạt 60m2, 31 chiếc nhà bạt 24m2 và các dụng cụ cầm tay khác… để sẵn sàng tham gia xử lý các tình huống do thiên tai gây ra. Hạt Quản lý đê điều Quảng Yên cũng đã chuẩn bị trong kho đang dự trữ vật tư để sẵn sàng ứng phó với mưa bão...

Cùng với đó, việc dự trữ lương thực, thực phẩm cũng được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo cho tình huống thiên tai xảy ra ít nhất từ 3-5 ngày. Các khu vực cho tàu, thuyền neo đậu, tránh trú bão được chuẩn bị tốt tại bến Quảng Yên, bến Giang, bến Liên Vị, với sức chứa gần 2.000 tàu, thuyền. Thị xã đã giả định các tình huống thiên tai ảnh hưởng đến các khu vực có nguy cơ ngập úng cao, như: Liên Hoà, Tiền Phong, Liên Vị, để có phương án kịp thời xử lý.

Đối với phương án di dân tại chỗ, thị xã đã kiểm đếm và làm việc cụ thể với từng hộ gia đình có nhà cao tầng và xây dựng phương án đón tiếp người dân trú bão. Qua kiểm đếm, khu vực đảo Hà Nam có 1.625 nhà dân cao tầng, trường học, trụ sở, trạm xá có thể chứa được gần 4 vạn dân khi có tình huống cần phải di dân tại chỗ. Thị xã xây dựng phương án di dân ra khỏi vùng nguy hiểm sang khu vực Hà Bắc, đảm bảo an toàn, xây dựng phương án tổ chức công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục sự cố.

Thị xã còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, như: Trên hệ thống loa, đài; qua các buổi họp tổ dân, khu phố; trực tiếp đến từng hộ dân... Nhờ đó, ý thức của người dân trong việc bảo vệ đê điều, phòng chống bão lũ đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.