Tổ trưởng thợ lò đam mê sáng tạo

Thứ Bảy, 30/06/2018, 08:24 [GMT+7]
.
.

Cần cù, chịu khó, đam mê học hỏi, Hoàng Công Dương, Tổ trưởng Tổ 1, Phân xưởng Đào lò 2, Công ty CP Than Núi Béo, đã có nhiều sáng kiến phục vụ cho hoạt động sản xuất, làm lợi cho công ty. Anh là một trong 63 gương công nhân tiên tiến tiêu biểu được UBND tỉnh tặng bằng khen nhân dịp Tháng Công nhân năm 2018.

Hoàng Công Dương vinh dự được lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh trao tặng Bằng khen cho gương công nhân tiến tiến tiêu biểu nhân dịp Tháng công nhân năm 2018
Hoàng Công Dương vinh dự được lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh trao tặng bằng khen cho gương công nhân tiên tiến tiêu biểu nhân dịp Tháng Công nhân năm 2018.

Sinh năm 1987, tại huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, năm 2009 sau khi tốt nghiệp trung cấp nghề mỏ, Hoàng Công Dương về Công ty Than Hà Lầm làm công nhân ở Công trường kiến thiết cơ bản 1. Tại đây, anh được các anh em công nhân lành nghề kèm cặp, truyền đạt kinh nghiệm trong công tác thi công công trình trong hầm lò. Năm 2016, sau khi Công ty CP Than Núi Béo tái cơ cấu hoạt động sản xuất, giảm dần khai thác than lộ thiên đã xin điều chuyển hàng trăm công nhân hầm lò có kinh nghiệm từ các đơn vị ngành than về làm việc với mục tiêu xây dựng  đường lò cơ bản phục vụ cho khai thác về sau. Hoàng Công Dương cùng hàng chục công nhân từ Công ty Than Hà Lầm được điều chuyển sang Công ty CP Than Núi Béo làm việc.

Công tác tại Phân xưởng Đào lò 2, Hoàng Công Dương được giao phụ trách đào các đường lò xây dựng cơ bản quan trọng phục vụ khai thác. Anh Dương chia sẻ: Sau nhiều năm làm việc tôi được học hỏi kinh nghiệm của nhiều đồng nghiệp đi trước, bản thân đã rắn rỏi, trưởng thành hơn, nên mỗi khi được giao nhiệm vụ tôi thường nghiên cứu, đề xuất phương án thi công khả thi cho lãnh đạo phân xưởng nhằm đảm bảo tiến độ và an toàn lao động.

Sáng kiến dùng súng hơi gia công thêm đầu súng bắt gông mối nối giữa cột và xà trong hầm lò được anh và các đồng nghiệp nghiên cứu thực hiện mang lại hiệu quả. Súng bắn hơi để bắn bu lông được thiết kế ở đầu có độ dài 5cm, khi bắn các bu lông trên gông nối có độ bám vào cột và xà rất hạn chế. Sau mỗi lần bắn như vậy, công nhân phải dùng cờ lê vặn lại, đảm bảo vít chặt gông với cột và xà. Chính điều này đã làm ảnh hưởng tiến độ sản xuất, mất thời gian và công đoạn trong quá trình thi công gương lò. Do đó, sau nhiều lần nghiên cứu, Hoàng Công Dương cùng với công nhân trong phân xưởng đề xuất gia công nối đầu súng dài hơn để đảm bảo độ vít gông đi sâu hơn vào cột và xà.

Hoàng Công Dương chia sẻ kinh nghiệm sáng kiến sáng tạo trong phong trào thi đua sản xuất tại lễ tổng kết Tháng công nhân năm 2018 tại Công ty CP Than Núi Béo.
Hoàng Công Dương chia sẻ kinh nghiệm trong sáng tạo, thi đua lao động sản xuất tại lễ tổng kết Tháng Công nhân năm 2018 của Công ty CP Than Núi Béo.

Trên thị trường có đủ các loại kích cỡ đầu súng bắn hơi, anh đã gia công nối đầu súng nâng tổng độ dài đầu súng bắn hơi là 10cm. Khi đưa vào thử nghiệm cho hiệu quả tốt, bu lông bắn qua gông đi sâu vào các khớp nối giữa cột và xà nên tiến độ thi công nhanh hơn rất nhiều. Trong đó chi phí để gia công đầu nối của súng bắn hơi chỉ mất 70.000 đồng/một đầu súng, đã tiết kiệm thời gian và chi phí. Trước đây, mỗi khi vào ca làm việc, phải mất 1 giờ đồng hồ để củng cố lại gương lò bằng cách vặn lại các bu lông liên kết giữa cột và xà đảm bảo đúng quy trình an toàn. Sau khi gia công thêm đầu súng bắn hơi, công đoạn này đã giảm chỉ mất khoảng 5 phút/ca.

Không chỉ có việc gia công đầu súng bắn hơi để bắt gông nối cột và xà, Hoàng Công Dương còn dùng tôn dập giãn để làm be phân luồng thượng chứa than đá. Trong hầm lò, các lò thượng được khai thác từ dưới lên, than được chảy xuống đường lò, ở mỗi đoạn lò có be chắn ngang lò để phân luồng than chảy vào máng trượt hoặc băng tải, máng cào ra ngoài. Be chắn than này trước đây dùng gỗ để làm nên rất tốn kém và không an toàn lao động do gỗ có nguy cơ bị mục, gãy cao. Từ yêu cầu trên, anh đã đề xuất lãnh đạo phân xưởng sử dụng tôn dập giãn có độ dày 5mm được gia công tại Công ty Cơ khí Mạo Khê. Sau khi thử nghiệm, đạt hiệu quả tốt và thay thế hoàn toàn việc sử dụng gỗ làm be chắn than. Ngoài ra, be chắn bằng tôn còn sử dụng được lâu dài, vận chuyển tiện lợi và an toàn trong khai thác.

Với hai sáng kiến trên, Hoàng Công Dương được lãnh đạo phân xưởng và công ty ghi nhận đánh giá cao. Không những vậy, bản thân anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp hiệu quả trong phong trào thi đua lao động sản xuất, phát huy sáng kiến sáng tạo làm lợi cho công ty.

Với thành tích đó, hai năm liền (2016 - 2017) Hoàng Công Dương đều được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, giấy khen của công ty. Đặc biệt, anh là một trong 63 gương công nhân tiên tiến tiêu biểu được UBND tỉnh trao tặng bằng khen nhân dịp Tháng Công nhân năm 2018.

Dương Trường

.
.
.
.
.
.
.
.