Những người đi đầu trong xây dựng NTM ở Đông Ngũ

Thứ Ba, 12/06/2018, 14:31 [GMT+7]
.
.

Đầu tháng 5 vừa qua, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên, được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Từ chương trình này, diện mạo của xã ngày một khởi sắc, thu nhập bình quân đạt 38 triệu đồng/người/năm, an ninh xã hội được đảm bảo, xã chỉ còn 1,73% hộ nghèo... Để đạt được thành công này, có sự góp phần không nhỏ của các CCB Đông Ngũ, những người rất năng động trong phát triển kinh tế.

Hiện nay, việc nuôi gà Tiên Yên đã thực sự thay đổi đời sống nhiều người dân Tiên Yên, tạo việc làm cho hàng nghìn hộ trên địa bàn huyện. Huyện Tiên Yên đã xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Gà Tiên Yên” trở thành thương hiệu mạnh trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Đông Ngũ là một trong những xã đi đầu của huyện về nuôi gà Tiên Yên. CCB Nguyễn Văn Quyền, thôn Hà Giàn, xã Đông Ngũ là người đầu tiên nuôi gà Tiên Yên trong xã.

CCB Nguyễn Văn Quyền, thôn Hà Giàn xã Đông Ngũ chăn nuôi gà Tiên Yên trên dienj tích 2,5ha
CCB Nguyễn Văn Quyền, thôn Hà Giàn, xã Đông Ngũ, chăn nuôi gà Tiên Yên trong vườn của gia đình.

Ông Quyền bắt đầu chăn nuôi gà theo hướng sản xuất hàng hóa từ năm 2015, ban đầu với 2.000 con, đến nay luôn dao động khoảng 20.000 con. Số gà được ông chăn thả trên diện tích 2,5ha với 3 khu chuồng trên khu vực trồng keo, vừa để gà có bóng mát lại thoải mái bay đậu thích hợp với tự nhiên. Ban đầu để có gà giống đúng gốc, ông đã phải xuống các thôn, bản vùng sâu, vùng xa ở Phong Dụ, Hà Lâu…để tìm cho ra giống gà bố, mẹ gốc. Ông Quyền xây dựng khu nuôi gà một cách khoa học, khu ấp trứng, khu chăm sóc gà giống, khu nuôi gà sinh sản, khu nuôi gà thương phẩm riêng biệt, để dễ chăm sóc và gà khi bị dịch bệnh chúng không lây nhau. Ông luôn duy trì khoảng 300 gà mẹ, hằng năm ông gây tạo được khoảng 30.000 con giống. Ông giữ một phần để nuôi, còn cung cấp phần lớn ra thị trường. Do tạo được uy tín trong việc chăn nuôi gà nên ông Quyền đã được nhiều khách hàng tìm đến, ngoài những khách hàng quen trong tỉnh, ông còn có các khách quen ở Hà Nội, Đà Nẵng. Đã có nhiều đoàn khách từ Cái Chiên (Hải Hà), Cái Bầu (Vân Đồn) và tỉnh bạn Lạng Sơn đến tham quan mô hình gà của ông Quyền, để học hỏi kỹ thuật, mua gà giống về chăn nuôi, đều được ông giúp đỡ nhiệt tình.

Từ nhiều hoạt động tăng gia phát triển sản xuất, nhất là phát triển đàn gà Tiên Yên mà ông Quyền đã 4 lần đại diện cho các CCB huyện Tiên Yên đi dự hội nghị “CCB sản xuất, kinh doanh giỏi” do Hội CCB tỉnh tổ chức. Bản thân ông được nhận bằng khen của UBND tỉnh năm 2017 và giấy khen của Hội CCB tỉnh năm 2016 về thành tích sản xuất, kinh doanh giỏi.

Vườn bưởi Diễn của CCB Thái được nhiều người tìm đến mua vào dịp cuối năm
Vườn bưởi Diễn của CCB Lương Văn Thái, thôn Đông Ngũ Kinh, xã Đông Ngũ được nhiều người tìm đến mua vào dịp cuối năm.

CCB Lương Văn Thái, thôn Đông Ngũ Kinh là người đầu tiên đưa mô hình trồng bưởi Diễn về thực hiện ở xã Đông Ngũ. Việc đưa cây bưởi Diễn vào trồng thử nghiệm ở Đông Ngũ của ông cũng rất tình cờ. Cách đây 6 năm, ông đến huyện Hoài Đức (Hà Nội) và được thưởng thức bưởi Diễn tại đây. Ông tìm hiểu người dân địa phương, thấy cây bưởi Diễn dễ trồng lại có vẻ khá phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu Đông Ngũ. Vậy là ông quyết định mang giống bưởi Diễn về quê nhà mình trồng trên diện tích 1.500m2. Cây bưởi Diễn không ngờ lại rất hợp với đất Đông Ngũ, qua 5 năm, bưởi cho ra vài chục quả/cây, giúp ông có nguồn thu khoảng 20 triệu đồng từ bưởi/năm. Bưởi tiêu thụ rất tốt vào dịp Tết Nguyên Đán, chỉ bán cho người dân trong xã cũng không đủ. Khu vườn của gia đình ông Thái được xã Đông Ngũ chọn làm vườn mẫu, trên diện tích vườn, gia đình ông còn nuôi lợn, gà Tiên Yên mỗi thứ từ vài chục đến vài trăm con, vừa có nguồn thu tốt, lại vừa có nguồn phân hữu cơ để bón cho bưởi.

Đi đầu trong phát triển vườn mẫu, thôn mẫu của xã, bản thân ông Thái còn là Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn. Ông luôn động viên vợ con, người dân trong thôn chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào của địa phương đề ra, như "Ngày Chủ nhật xanh”, trồng cây xanh bên đường làng và thực hiện tốt hương ước, quy ước của thôn, đóng góp kinh phí xây dựng đường điện thắp sáng thôn quê. Gia đình ông nhiều năm được bình chọn là gia đình văn hóa xuất sắc cấp xã, huyện. Bản thân ông nhiều năm đạt danh hiệu người công dân kiểu mẫu của xã, huyện và được tặng thưởng nhiều giấy khen về thành tích này.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.