Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương phải nhận thức rõ trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, 08/06/2018, 17:44 [GMT+7]
.
.

Chiều 8/6, tại TP Hạ Long, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về công tác bảo vệ môi trường đối với hoạt động của Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1 và 2 (TP Cẩm Phả).

Tin liên quan

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp.

Theo báo cáo của Sở TN&MT, thời gian qua người dân tại phường Mông Dương, xã Cẩm Hải (TP Cẩm Phả), xã Đồng Rui (Tiên Yên) đã có một số kiến nghị về việc nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 và 2 xả khói bụi, nước làm mát, khí thải ảnh hưởng đến môi trường, đời sống, sản xuất của người dân. Ngay khi nhận được ý kiến phản ảnh, Sở TN&MT đã tổ chức buổi làm việc, kiểm tra, xác minh cụ thể từng nội dung người dân đã phản ánh.

Sau khi kiểm tra, Sở TN&MT đã xác định việc bụi ảnh hưởng tới người dân chủ yếu là do hoạt động giao thông vận tải trên địa bàn. Đối với kiến nghị về hoạt động xả nước làm mát của các nhà máy nhiệt điện làm chết cá, Sở đã tiến hành đo trực tiếp nhiệt độ tại một số vị trí trên tuyến kênh xả nước làm mát của Trung tâm nhiệt điện Mông Dương cho thấy trong giới hạn cho phép theo giấy phép của Bộ TN&MT. Bên cạnh đó, nguyên nhân cá chết vào các ngày 10, 21 và 23/5/2018 là do thời tiết nắng nóng.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cùng lãnh đạo 2 nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 và 2 đã giải trình làm rõ cách thức, biện pháp khắc phục sự cố kỹ thuật, giải pháp đảm bảo môi trường trong suốt quá trình vận hành các nhà máy nhiệt điện tại Mông Dương như: Thực hiện nghiêm túc bảo dưỡng định kỳ đối với các trang thiết bị để hạn chế xảy ra sự cố, nâng cấp công nghệ nhằm giảm thải khói đen, đưa hệ thống lọc bụi tĩnh điện vào hoạt động, ký cam kết kiểm soát nhiệt độ nước làm mát khi xả thải dưới 40o...

Toàn cảnh Trung tâm Nhiệt điện Mông Dương
Toàn cảnh Trung tâm Nhiệt điện Mông Dương.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, nhận thức rõ ràng về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, Quảng Ninh đang thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế bền vững, chuyển đổi phương thức từ nâu sang xanh, thu hút dự án công nghệ cao thân thiện với môi trường. Riêng năm 2018, Quảng Ninh đã lựa chọn chủ đề công tác năm của tỉnh là “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, do đó, tỉnh đã ban hành nghị quyết chuyên đề thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường. Trong khi đó, nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 và 2 là hai doanh nghiệp đầu tư, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Vì vậy, đồng chí đề nghị hai đơn vị cũng phải nhận thức rõ ràng về trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ môi trường tại địa phương.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị hai nhà máy khẩn trương có phương án tiêu thụ xỉ thải, điều chỉnh lại công suất hệ thống nước làm mát, quyết tâm khắc phục sự cố không để xảy ra tình trạng ngoài ý muốn. Yêu cầu hai nhà máy phải thực hiện nghiêm túc việc thông báo với địa phương về thời gian đốt, dừng lò.

Đồng chí cũng yêu cầu TP Cẩm Phả tiếp tục hỗ trợ nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 và 2 trong quá trình hoạt động trên địa bàn. Tích cực phối hợp với hai nhà máy tổ chức tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ về cách thức vận hành, giải pháp bảo vệ môi trường, quy trình hoạt động... để người dân cùng chia sẻ, giám sát, hỗ trợ.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: Tỉnh Quảng Ninh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư, sản xuất, kinh doanh song cũng xử phạt nghiêm minh đối với những hành vi cố tình sai phạm gây tác động xấu đến môi trường.

Quỳnh Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.