Một chủ trương đúng

Thứ Năm, 28/06/2018, 07:11 [GMT+7]
.
.

Theo Tổng Giám đốc TKV Đặng Thanh Hải cho biết, hiệu quả kinh tế từ phương án trình tự khai thác hợp lý 3 mỏ Cọc Sáu - Đèo Nai - Cao Sơn (gọi tắt là Phương án 3 mỏ) qua 2 năm 2016 - 2017 là 371,92 tỷ đồng.

Trước đây tại khu vực Cẩm Phả, phương án khai thác, đổ thải các mỏ lộ thiên trong vùng còn nhiều bất cập và vướng mắc như: Ranh giới tài nguyên và công tác bóc đất đá của các mỏ giáp ranh còn chồng lấn lẫn nhau, các công trình hạ tầng dùng chung còn nhiều vướng mắc... Những bất cập đó khiến cho hoạt động của các công ty than Cọc Sáu, Cao Sơn, Đèo Nai bị động và gặp nhiều khó khăn trong công tác điều hành sản xuất, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất, kinh doanh của mỗi đơn vị nói riêng và cả Tập đoàn nói chung.

Bóc xúc đất đá tại khai trường Công ty CP Than Cọc Sáu - Vinacomin. Ảnh: Võ Cường (CTV)
Bóc xúc đất đá tại khai trường Công ty CP Than Cọc Sáu - Vinacomin. Ảnh: Võ Cường (CTV)

Để khắc phục những bất cập này, tháng 1/2016, TKV đã đưa ra phương án liên thông kỹ thuật hợp lý giữa 3 mỏ Cọc Sáu, Cao Sơn, Đèo Nai. Mục tiêu nhằm tối ưu hóa trình tự khai thác, đổ thải và thoát nước chung cho cả 3 mỏ với các thông số hợp lý, phù hợp cho từng mỏ để nâng cao năng suất thiết bị và hiệu quả sản xuất, cũng như công tác đổ thải và phục hồi môi trường, giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Theo phương án này, Công ty CP Than Đèo Nai bốc xúc và vận chuyển 1,8 triệu m3 đất đá tại khu vực Nam Cao Sơn ở tầng +260 trở lên, thuộc Công ty CP Than Cao Sơn. Đồng thời, Công ty CP Than Cao Sơn sẽ bốc xúc, vận chuyển khối lượng 1,3 triệu m3 đất đá tại tầng +140 Đông Nam Cao Sơn sau đó sẽ đổ thải tại khu vực bãi thải Bàng Nâu. Công ty CP Than Cọc Sáu sau khi bốc xúc xong tại khai trường của mình sẽ tiến hành bốc xúc chung cùng hai đơn vị trên.

Bên cạnh đó, các công trình hạ tầng, thoát nước khai trường, bãi thải chung 3 mỏ đã được xây dựng và kết nối liên thông. Việc tổ chức sản xuất của 3 công ty đã được phối kết hợp một cách bài bản và chặt chẽ hơn, chủ động và hài hòa hơn.

Theo báo cáo đánh giá của TKV qua 2 năm thực hiện Phương án 3 mỏ (2016 -2017), 3 mỏ đã thực hiện bóc đất đạt 74,4%, than khai thác đạt 75,2% và hệ số bóc đạt 98,8%. Bên cạnh hiệu quả về kinh tế việc thực hiện Phương án 3 mỏ cũng đã mang lại những hiệu quả lớn khác đối với các đơn vị trên.

Cụ thể, với mỏ Đèo Nai, các thông số hệ thống kỹ thuật được cải thiện rất nhiều so với thời điểm tháng 6/2015. Các thông số của bãi thải Đông Khe Sim - Nam Khe Tam và trong Lộ Trí không còn hiện tượng chập tầng, không để xảy ra sạt lở bãi thải. Ở mỏ Cao Sơn, các thông số hệ thống kỹ thuật cũng được cải thiện đáng kể.

Do tận dụng được nhân lực, thiết bị dư thừa của mỏ Đèo Nai để bốc xúc khu Nam Cao Sơn, giảm khối lượng thuê ngoài TKV nên Cao Sơn đã tạo được việc làm cho người lao động, đồng thời rút ngắn cung độ, tăng hiệu quả kinh tế. Khu vực giáp ranh Đèo Nai - Cao Sơn có sự phối hợp hài hòa trong cải thiện hệ thống khai thác, giảm chiều cao đẩy của hệ thống bơm nước từ Cao Sơn sang Đèo Nai.

Đối với Cọc Sáu, tuy vẫn còn những khó khăn trong quá trình khai thác tại lòng moong, song, các thông số của bãi thải Đông Cao Sơn đã được cải thiện rất lớn, các công trình bảo vệ bãi thải cũng đã được xây dựng hoàn chỉnh. Đối với mỏ Cọc Sáu qua 2 mùa mưa không để xảy ra hiện tượng trôi lấp ảnh hưởng đến khu vực hạ lưu lân cận.

So với Cao Sơn và Đèo Nai, Cọc Sáu không được đánh giá cao về hiệu quả kinh tế, nhưng mỏ đã rất tích cực trong việc di chuyển các công trình để bàn giao cho mỏ Đèo Nai mở rộng khai trường, phục vụ thoát nước chung cho cả 3 mỏ, góp phần mang lại hiệu quả lớn cho cả mỏ Đèo Nai và Cao Sơn. Hiệu quả kinh tế chung của cả 3 mỏ khi thực hiện Phương án 3 mỏ tính từ năm 2016 đến hết năm 2017 là  371,92 tỷ đồng, một con số trên cả mong đợi, khẳng định hướng đi đúng trong việc phối hợp, liên kết sử dụng hạ tầng chung trong phát triển sản xuất được TKV đề ra trong năm 2016.

Từ thành công của Phương án 3 mỏ, mô hình phối hợp liên kết sử dụng chung hạ tầng cũng sẽ là một phần tất yếu trong quá trình phát triển của ngành Than trong giai đoạn hiện nay, ông Đặng Thanh Hải khẳng định: Không chỉ phối hợp liên kết sử dụng chung mà còn sáp nhập, hợp nhất, đảm bảo sử dụng tài nguyên hiệu quả, điều hành hiệu quả, tinh giản biên chế để bộ máy hoạt động hiệu quả nhất. Hiện TKV đang tập trung xây dựng phương án hợp nhất, sáp nhập, sử dụng chung hạ tầng tại một số đơn vị như Núi Béo - Hà Lầm; Tây Nam Đá Mài - Cao Sơn; Cọc Sáu - Đèo Nai...

Đặng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.