"Làn gió mới" nơi vùng quê

Thứ Hai, 25/06/2018, 16:30 [GMT+7]
.
.

Xây dựng NTM kiểu mẫu, trong đó nổi bật là hai nội dung xây dựng vườn mẫu và khu dân cư kiểu mẫu đã và đang đem đến bộ mặt mới ngày càng khởi sắc cho nhiều vùng quê trên khắp địa bàn tỉnh nói chung, huyện Hải Hà nói riêng. Những điểm sáng trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu như ở thôn Hải Tiến (xã Quảng Thành), thôn 3 (xã Quảng Minh) thực sự đã đem đến một "làn gió mới" cho Hải Hà trong xây dựng NTM.

Bắt tay vào xây dựng NTM kiểu mẫu, thôn Hải Tiến được xã Quảng Thành lựa chọn để làm điểm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Trong đó, nổi bật nhất là tuyến đường liên thôn kiểu mẫu với chiều dài gần 3km đã được triển khai và hoàn thành từ năm 2013, nay tiếp tục được nâng cấp, mở rộng đẹp hơn. Để xây dựng tuyến đường này, người dân trong thôn đã tình nguyện phá dỡ tường rào, hiến đất, tài sản trên đất, đóng góp ngày công, tiền mua nguyên vật liệu. Không chỉ hiến đất, ngày công, đóng góp tiền, tuyến đường liên thôn kiểu mẫu ngày nay còn được bà con nhân dân trong thôn chăm chút bằng những hàng rào hoa hồng, hoa giấy rực rỡ sắc màu, được bảo vệ, giữ gìn bằng những “Ngày Chủ nhật xanh” thiết thực, được thắp sáng bằng hàng trăm bóng đèn điện...

Đường vào thôn Hải Tiến với cổng chào to đẹp, đường trục thôn rộng rãi, sạch sẽ... là những minh chứng rõ nhất cho sự đổi thay từ việc xây dựng khu dân cư nông thôn kiểu mẫu.
Đường vào thôn Hải Tiến, xã Quảng Thành, huyện Hải Hà, có cổng chào to đẹp, đường trục thôn rộng rãi, sạch sẽ...

Ông Vũ Xuân Quanh, Trưởng thôn Hải Tiến, phấn khởi chia sẻ: “Thôn NTM kiểu mẫu của chúng tôi nhờ sự chỉ đạo tích cực của cấp ủy, chính quyền xã và sự nhiệt tình ủng hộ, tham gia của bà con, hiện đang có 2,5km đường điện “thắp sáng đường quê” dài nhất xã, vừa đảm bảo về giao thông cho người dân, vừa tạo môi trường sống văn minh, an toàn. Thôn cũng đứng đầu xã về tỷ lệ người tham gia BHYT tự nguyện với gần 90%; số hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hoá đạt gần 85%... 3 năm gần đây, Hải Tiến đều giữ vững danh hiệu Làng văn hoá. Đường làng, ngõ xóm luôn sạch đẹp, tinh thần của bà con nhân dân lúc nào cũng phấn khởi, hăng say lao động sản xuất, đời sống mọi mặt của thôn ngày càng thay đổi...”.

Cũng giống như thôn Hải Tiến, thôn 3, xã Quảng Minh cũng là một trong những thôn điểm trong việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu với sự đồng thuận cao của bà con nhân dân. Từ ngày bắt tay vào xây dựng NTM kiểu mẫu, ngoài 19 tiêu chí cứng vẫn tiếp tục được người dân toàn thôn tập trung thực hiện, tiêu chí thứ 20 về khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu cũng được chú trọng, quan tâm. Đường sá, cảnh quan thôn 3 ngày càng khang trang, sạch đẹp với hoa, cây xanh được trồng ven các trục đường chính. Đường liên thôn, đường trục thôn với chiều dài gần 5km được nâng cấp, cải tạo lòng, lề đường, trồng cây xanh và lắp trên 120 bóng đèn với sự đóng góp cả về tiền và ngày công lao động của người dân... Không những đẩy mạnh phát triển kinh tế, người dân thôn 3, xã Quảng Minh còn đang từng bước xây dựng thôn, xã thành khu du lịch sinh thái với nền tảng là thôn mẫu, vườn mẫu.

Bộ mặt mới khang trang, sạch đẹp của khu dân cư nông thôn kiểu mẫu ở thôn 3, xã Quảng Minh.
Bộ mặt mới khang trang, sạch đẹp, văn minh của khu dân cư kiểu mẫu ở thôn 3, xã Quảng Minh, huyện Hải Hà.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND xã Quảng Minh, cho biết: “Không chỉ ở thôn 3, thôn 4, là những thôn được lựa chọn làm điểm thôn kiểu mẫu, mà trên khắp địa bàn xã chúng tôi cũng triển khai mở rộng các trục đường thôn, cải tạo lại khuôn viên cảnh quan nhà văn hóa, đồng thời tích cực ra quân dọn vệ sinh, bảo vệ môi trường, xây dựng các vườn mẫu...”.

Thôn Hải Tiến (xã Quảng Thành) hay thôn 3 (xã Quảng Minh) là 2 trong số 15 thôn, khu dân cư trên địa bàn huyện Hải Hà đã và đang triển khai xây dựng khu dân cư kiểu mẫu với 10 tiêu chí rõ ràng, cụ thể là: Nhà ở và công trình phụ trợ; vườn hộ và công trình chăn nuôi; hàng rào; đường giao thông; nhà văn hóa và khu thể thao thôn; hệ thống điện; văn hóa – giáo dục – y tế; vệ sinh môi trường; hệ thống chính trị - an ninh và trật tự xã hội; ý thức công dân. Mô hình khu dân cư nông thôn kiểu mẫu được thực hiện tốt, với nhiều cách làm hay đã cho thấy những hiệu quả ban đầu tích cực. Bộ mặt nông thôn mới ở những thôn, xã trên địa bàn Hải Hà đang ngày càng khang trang về hệ thống hạ tầng; tập quán sản xuất lạc hậu của bà con nông dân được thay đổi từng ngày; chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao cả về vật chất và tinh thần. Nhưng trên tất cả, kết quả quan trọng nhất việc xây dựng khu dân cư nông thôn kiểu mẫu đã và đang mang lại chính là việc tạo ra sự đột biến trong tư duy nhận thức, phát huy tối đa vai trò chủ thể, sự đồng lòng, chung sức của nhân dân trong xây dựng NTM...

Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.