Không khuyến khích đầu tư dự án có nguy cơ tác động xấu tới môi trường Vịnh Hạ Long

Thứ Tư, 06/06/2018, 22:59 [GMT+7]
.
.

Chiều 6/6, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc giải quyết kiến nghị của Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh thương mại Tân Tiến về dự án Đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất xút và các thương phẩm khác tại KCN Việt Hưng, TP Hạ Long.

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh  phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Trước kiến nghị của Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh thương mại Tân Tiến mong muốn được tiếp tục được đầu tư dự án sản xuất xút và các thương phẩm khác tại KCN Việt Hưng, TP Hạ Long, đại diện các sở, ngành và TP Hạ Long cho rằng dự án sản xuất hóa chất tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, nếu nhà máy đi vào hoạt động thì khả năng tác động đến môi trường là có thể xảy ra. Việc tạm dừng dự án trên của Công ty Tân Tiến để xem xét tính khả thi cũng như những tác động đến môi trường là việc làm hết sức cần thiết của tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là trong năm 2018 khi Quảng Ninh lựa chọn chủ đề công tác năm là "Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên". Tại cuộc làm việc, các đại biểu cũng đề nghị chủ đầu tư lựa chọn địa điểm khác phù hợp hơn để triển khai dự án.

Trên cơ sở ý kiến của chủ đầu tư và các sở, ngành liên quan, kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Quan điểm của tỉnh là luôn đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư, phát triển. Việc tổ chức buổi làm việc nhằm tháo gỡ khó khăn cho Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh thương mại Tân Tiến là minh chứng rõ nét nhất trong quyết tâm của tỉnh về vấn đề này.

Đại diện công ty TNHH
Đại diện công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh thương mại Tân Tiến phát biểu ý kiến.

Đồng chí khẳng định: Tỉnh Quảng Ninh luôn chú trọng tới công tác bảo vệ môi trường, không phát triển kinh tế bằng mọi cách mà bỏ qua những vấn đề có thể gây tác động tới môi trường, nhất là những tác động có thể ảnh hưởng tới Vịnh Hạ Long - Kỳ quan thiên nhiên của thế giới. Do đó, việc tạm dừng dự án trên của Công ty Tân Tiến để xem xét tính khả thi cũng như những tác động đến môi trường là việc làm hết sức cần thiết và thể hiện bước đi thận trọng của tỉnh, tránh tác động xấu có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng ghi nhận quyết tâm của doanh nghiệp khi lựa chọn đầu tư tại Quảng Ninh, cụ thể là việc Công ty Tân Tiến đã chủ động điều chỉnh lại quy mô nhà máy, không sản xuất Clo hóa lỏng và axit HCL. Tuy nhiên, do dự án có nguy cơ tác động xấu tới môi trường Vịnh Hạ Long nên tỉnh không khuyến khích đầu tư, đồng thời đề xuất doanh nghiệp nếu có nguyện vọng đầu tư ở vị trí khác, tỉnh sẽ hỗ trợ.

Chủ đầu tư KCN Việt Hưng, TP Hạ Long phát biểu tại buổi làm việc
Chủ đầu tư KCN Việt Hưng, TP Hạ Long phát biểu tại buổi làm việc.

Đề xuất của Công ty Tân Tiến là tiếp tục được triển khai dự án tại KCN Việt Hưng, vì vậy đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thành lập tổ công tác của tỉnh gồm: BQL Khu kinh tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Xây dựng phối hợp cùng Công ty Tân Tiến làm việc với các cơ quan chuyên môn tiếp tục nghiên cứu, có đánh giá chính xác tác động môi trường của dự án; báo cáo UBND tỉnh ngay trong tháng 6.

Về phía doanh nghiệp, đồng chí đề nghị đơn vị chia sẻ với chủ trương phát triển bền vững của tỉnh và chủ động đề xuất với tỉnh những giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Thu Trang

.
.
.
.
.
.
.
.