Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới

Từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon

Thứ Hai, 04/06/2018, 17:04 [GMT+7]
.
.

Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm nay có chủ đề "Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon". Qua đó, nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi thói quen sử dụng túi nilon, tiến tới loại bỏ trong cuộc sống hàng ngày để giảm gánh nặng ô nhiễm chất thải nhựa tới môi trường tự nhiên và sức khoẻ của con người.

Tin liên quan

Không thể phủ nhận những tiện ích của túi nilon trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, tuy nhiên thói quen này đã vô tình gây hại đến sức khỏe con người và môi trường sống, bởi vậy, loại bỏ túi nilon là một việc làm cần thiết.

Nếu như trước đây, người đi chợ thường xách theo những chiếc làn để đựng thực phẩm, rau xanh, hoa quả thì hiện nay hình ảnh đó rất hiếm. thay vào đó là những chiếc túi nilon đủ mọi kích cỡ, màu sắc, nhỏ gọn và đầy tiện lợi.

Cũng như mọi người, mỗi lần đi chợ bà Trần Thu Liên, khu 2B, phường Cao Xanh, TP Hạ Long lại mang về rất nhiều đồ đựng trong những túi nilon khác nhau. Từ đồ ăn chế biến sẵn như giò, chả, bánh đến những thực phẩm tươi sống như rau, thịt, đậu, cá, trái cây, thậm chí chỉ vài củ tỏi, củ gừng, vài nhánh hành, quả ớt... mỗi loại thực phẩm đựng trong một túi nilon riêng. Bà Liên cho biết, bà cũng đã nghe nhiều về tác hại của túi nilon, nhưng việc sử dụng nó rất tiện và đã trở nên quá phổ biến, rất khó bỏ.

Rác thải sinh hoạt hiện nay phần lớn là túi nilon khó xử lý
Rác thải sinh hoạt hiện nay có khá nhiều túi nilon, rất khó xử lý.

Từ đầu năm 2012, Luật Thuế bảo vệ môi trường đã có hiệu lực, trong đó có quy định túi nilon là một trong 8 loại hàng hóa bị áp thuế nhằm hạn chế sử dụng. Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án Tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020. Theo đó, đến năm 2020, giảm 65% khối lượng túi nilon khó phân hủy sử dụng tại các siêu thị, trung tâm thương mại so với năm 2010; giảm 50% khối lượng túi nilon khó phân hủy sử dụng tại các chợ dân sinh so với năm 2010…

Tuy nhiên, đến nay mục tiêu giảm sử dụng túi nilon trong cộng đồng vẫn chưa đạt được. Việc sử dụng túi nilon vẫn phổ biến ở khắp mọi nơi. Ngoài sự tiện lợi, túi nilon có giá thành thấp do đó cả người bán và người mua hàng đều vô tư sử dụng. Thậm chí nhiều người còn lạm dụng túi nilon, ví như khi mua cá, thay vì dùng 1 túi nilon, người mua hàng thường yêu cầu dùng 2 lượt túi vì sợ tanh và vấy bẩn lên quần áo và đồ dùng khác.

Việc tái sử dụng túi nilon cũng rất hạn chế, bởi chỉ có một số ít người tận dụng để bảo quản đồ trong gia đình hoặc đựng rác, còn lại phần lớn chỉ dùng 1 lần rồi bỏ đi. Theo thống kê của Công ty CP Môi trường Indevco, chỉ tính riêng trên địa bàn TP Hạ Long, trung bình mỗi ngày lượng rác thải lên tới trên 200 tấn, trong đó phần lớn là rác thải sinh hoạt có chứa túi nilon, trong khi thời gian phân hủy tự nhiên của túi nilon phải mất từ 500-1.000 năm. 

Túi nilon rất nhẹ nên dễ bị vứt bỏ, vướng mắc ở nhiều nơi, gây mất mỹ quan đô thị, làm tắc nghẽn cống rãnh thoát nước, là một trong những nguyên nhân gây hại cho sinh vật, làm thoái hóa đất và gây ô nhiễm không khí. Chưa kể trong quá trình xử lý, tái chế, túi nilon còn phát sinh những khí thải, chất thải độc hại gây ảnh hưởng trực tiếp lên môi trường và sức khỏe con người bởi túi nilon có chứa các chất hóa dẻo, phẩm màu, kim loại nặng, gây tác hại cho não và các bệnh ung thư phổi, dị tật bẩm sinh cho thai nhi, trẻ sơ sinh…

Đoàn viên thanh niên huyện Đoàn Cô Tô tham gia tuyên truyền cho du khách sử dujngtusi thân thiện với môi trường
Đoàn viên, thanh niên Huyện Đoàn Cô Tô tham gia tuyên truyền cho du khách sử dụng túi thân thiện với môi trường. (Ảnh tư liệu của Huyện Đoàn Cô Tô)

Từ những tác hại của việc sử dụng túi nilon, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên các cấp tăng cường tuyên truyền về bảo vệ môi trường bằng cách thay đổi thói quen sử dụng túi nilon. Nhiều mô hình tuyên truyền về tác hại của túi nilon, vận động người dân hạn chế sử dụng túi nilon, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường đã phát huy hiệu quả.

Tiêu biểu như: Mô hình "Phụ nữ sử dụng túi sinh học tự phân hủy" của phụ nữ phường Cẩm Thịnh (TP Cẩm Phả); mô hình “5 không, 3 sạch”, “Tổ phụ nữ thu gom rác thải tăng thu nhập”, “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” của Đoàn Thanh niên...

Đặc biệt, huyện Cô Tô đã triển khai chương trình nói không với túi nilon, giao cho Đoàn Thanh niên thực hiện đề án “Hạn chế sử dụng túi nilon trên địa bàn huyện Cô Tô giai đoạn 2017-2020” và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Theo đó, các đoàn viên, thanh niên của huyện đã tuyên truyền tới nhân dân, chủ tàu, thuyền, nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú, chợ... trên địa bàn huyện chủ động mua các vật dụng, túi thân thiện với môi trường thay thế túi nilon để sử dụng hoặc cung cấp cho khách hàng; các chủ tàu, thuyền mua các vật dụng, túi thân thiện với môi trường thay thế túi nilon, tập kết rác đúng nơi quy định, không xả trực tiếp xuống biển.

Đến nay, Đoàn Thanh niên huyện đã tổ chức được 2 đợt tuyên truyền, vận động du khách không mang túi nilon ra đảo, tổ chức vận động trên 4.000 lượt du khách để lại túi nilon trước khi ra đảo, đồng thời phát miễn phí trên 3.500 túi giấy sinh thái cho du khách.

Có thể nói, việc thay đổi thói quen sử dụng túi nilon của người dân không thể thực hiện trong ngày một, ngày hai mà cần phải có thời gian lâu dài. Tuy nhiên, cùng với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, ngay từ bây giờ mỗi chúng ta nên tự giác thực hiện việc hạn chế, tiến tới loại bỏ thói quen sử dụng túi nilon để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và góp phần bảo vệ môi trường sống.

Hiểu Trân

.
.
.
.
.
.
.
.