Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long kiểm tra tiến độ thi công cầu Bạch Đằng

Thứ Tư, 27/06/2018, 16:24 [GMT+7]
.
.

Ngày 27/6 đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi kiểm tra tiến độ thi công Dự án Cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao cuối tuyến. Tại buổi kiểm tra, đồng chí yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu tập trung đẩy mạnh thi công, khẩn trương đưa cầu Bạch Đằng vào sử dụng, phục vụ nhân dân đi lại.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long kiểm tra tiến độ thi công cầu Bạch Đằng.

Cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao cuối tuyến hiện đang là đường găng của dự án cao tốc Hạ Long - Hải Phòng. Tháng 4/2018 cầu chính đã hợp long, thông xe kỹ thuật, theo chủ đầu tư dự án, tổng khối lượng các phần việc đã thực hiện được 94%, các nhà thầu đang chuyển sang giai đoạn hoàn thiện công trình và thu dọn công trường.

Tuy nhiên, trong giai đoạn nước rút này, dự án gặp phải khó khăn khách quan do yếu tố kỹ thuật phức tạp trong căn chỉnh cáp, phải phụ thuộc vào các chuyên gia nước ngoài, một số thiết bị, nguyên vật liệu nhập khẩu chuyển về công trường chậm... Thời điểm hiện tại, những khó khăn trên đang được khắc phục, các chuyên gia công nghệ đã xây dựng xong kế hoạch thực hiện căn chỉnh cáp, dự kiến đến ngày 5/7 sẽ hoàn thành tính toán căn chỉnh trên cơ sở thực tế và kết thúc căn chỉnh cáp vào ngày 12/7 để chuyển sang giai đoạn thảm nhựa mặt cầu, đường.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện dự án.

Trong quá trình căn chỉnh, các gói thầu sẽ tập trung thi công các hạng mục hoàn thiện như dải phân cách, lan can cầu, lắp đặt điện chiếu sáng và thiết bị đảm bảo ATGT. Hạng mục xây lắp sẽ kết thúc vào ngày 30/7 để chuyển sang giai đoạn thử tải cầu (dự kiến kéo dài khoảng gần một tháng). Để đảm bảo tiến độ này, chủ đầu tư cũng đã tính toán, chuyển khối lượng thảm nhựa mặt đường tại gói thầu XL-08 do Công ty Phúc Lộc thi công sang đơn vị khác đảm nhiệm và cam kết hoàn thiện công trình trước ngày 30/8.

Qua nghe báo cáo của chủ đầu tư và các đơn vị tư vấn, giám sát, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã chia sẻ với những khó khăn của chủ đầu tư, các nhà thầu, biểu dương tinh thần nỗ lực, đồng thời yêu cầu các đơn vị tiếp tục phấn đấu đẩy nhanh tiến độ thi công.

Đồng chí nhấn mạnh: Cầu Bạch Đằng là công trình đột phá với nhiều yếu tố thi công phức tạp, tuy nhiên lại do người Việt Nam đầu tư, thiết kế và tự tổ chức thi công, làm chủ công nghệ. Đến nay, những gì khó khăn nhất đã từng bước được khắc phục và vượt qua. Vì thế, trong giai đoạn nước rút, các đơn vị phải tập trung cao độ để hoàn thành dự án, đáp ứng mong mỏi của đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Thi công dải phân cách giữa cầu Bạch Đằng.

Đồng chí yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu phải đảm bảo tiến độ theo kế hoạch, hoàn thành hạng mục xây lắp trước ngày 30/7 để chuyển sang giai đoạn thử tải công trình. Giai đoạn này, chủ đầu tư dự án nên phát động thi đua về đích, phát huy tinh thần quyết tâm, nỗ lực thi công của nhà thầu, đảm bảo chất lượng, mỹ quan và đặc biệt tuyệt đối đảm bảo an toàn lao động.

Sở GTVT thực hiện giám sát tiến độ thi công theo ngày để kịp thời báo cáo UBND tỉnh. Đồng thời, hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết, báo cáo Bộ GTVT để sớm đưa công trình vào khai thác.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.