Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp được mời dự phiên họp UBND tỉnh thường kỳ hằng tháng

Thứ Năm, 07/06/2018, 07:34 [GMT+7]
.
.

Trong buổi làm việc với Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh chiều 30/5 vừa qua, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã khẳng định: Tỉnh Quảng Ninh luôn coi cộng đồng doanh nghiệp là động lực của phát triển kinh tế và mong muốn các doanh nghiệp trên địa bàn cùng liên kết, tạo sức mạnh trong đầu tư, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.

Để tiếp tục hỗ trợ, song hành cùng các doanh nghiệp, ngoài hội nghị gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp 2 lần/năm, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ họp với Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh 1 quý/lần, đồng thời, mời Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp cùng dự họp thường kỳ UBND tỉnh hằng tháng. Đây là một trong những nét mới, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của UBND tỉnh đối với sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đánh giá: Quảng Ninh là một trong những địa phương đi đầu cả nước triển khai Nghị quyết số 19 và Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, thậm chí khi chưa có Nghị quyết 35/NQ-CP Quảng Ninh cũng đã làm rất tốt công tác hỗ trợ doanh nghiệp bằng những chương trình, giải pháp cụ thể, thiết thực. Cụ thể, từ năm 2014 tới nay, Quảng Ninh đã tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ với hàng nghìn nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh, giải quyết trên 1.000 kiến nghị của các doanh nghiệp. Tỉnh cũng đa dạng hoá các hình thức, kênh tiếp nhận, kiến nghị của doanh nghiệp thông qua mạng xã hội, mô hình Cafe doanh nhân. Những phản ánh, kiến nghị, đề nghị của cộng đồng doanh nghiệp đến các cấp, các ngành đều được phản hồi và tìm ra giải pháp tháo gỡ nhanh nhất...

Xác định đồng hành cùng doanh nghiệp là đồng hành một cách cụ thể, thiết thực, thời gian qua tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đối với các nhà đầu tư ngoại tỉnh, các nhà đầu tư nước ngoài, tỉnh luôn quan tâm mời gọi đầu tư và tạo mọi điều kiện tốt nhất giúp doanh nghiệp hoạt động thuận lợi dễ dàng trên địa bàn tỉnh. Để  tạo điều kiện cho các dự án được triển khai nhanh nhất, thời gian thực hiện các thủ tục như địa điểm, đến cấp giấy chứng nhận đầu tư đã được các sở, ngành của tỉnh cắt giảm tối đa. Đơn cử như các dự án Nhà máy sản xuất sợi Texhong Ngân Long (KCN Hải Yên, TP Móng Cái); hàng loạt dự án quy mô hàng nghìn tỷ đồng của Tập đoàn Vingroup, Sun Group, FLC... đặc biệt có những  dự án nghìn tỷ đồng, tỉnh cấp phép chỉ mất 3 giờ đồng hồ, như dự án chăn nuôi bò thịt và bò giống của Công ty TNHH Phú Lâm tại xã Quảng Nghĩa (TP Móng Cái).

Trong quá trình triển khai dự án, nếu doanh nghiệp vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB) đều được tỉnh, các địa phương các ngành vào cuộc quyết liệt tháo gỡ. Theo lãnh đạo Công ty CP BOT cầu Bạch Đằng, Tập đoàn Sun Group, Vingroup... trong quá trình đầu tư tại Quảng Ninh, doanh nghiệp luôn nhận được sự hỗ trợ tối đa từ chính quyền tỉnh Quảng Ninh. Từ các thủ tục đầu tư nhanh chóng đến khâu GPMB, vướng mắc đến đâu đề đạt với tỉnh đều được quan tâm giải quyết. Nhờ đó các công trình dự án của doanh nghiệp đều thuận lợi, đảm bảo tiến độ dự án và phát huy được hiệu quả sau đầu tư.

Đối với các doanh nghiệp địa phương, tỉnh cũng đặc biệt quan tâm như tạo điều kiện để các doanh nghiệp được đảm nhận nhiều công trình của tỉnh, tháo gỡ các vướng mắc về mặt bằng, về cơ chế chính sách... Điển hình như Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà đầu tư công trình Liên cơ quan số 4; Công ty CP Tập đoàn đầu tư Quảng Ninh đầu tư trụ sở Liên cơ quan số 3; bố trí địa điểm làm việc cho  Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh...

Quan điểm của tỉnh là luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư có năng lực, tâm huyết, thực hiện đúng cam kết với tỉnh, đặc biệt ưu tiên cho các nhà đầu tư chiến lược với những dự án khả thi. Bên cạnh đó tỉnh cũng rất cương quyết loại bỏ những nhà đầu tư thiếu năng lực, thiện chí, những dự án gây ảnh hưởng đến môi trường. Chính vì thế chỉ trong một thời gian ngắn, tỉnh đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn đến đầu tư tại Quảng Ninh như Tập đoàn Vingroup, Sun Group, Bim, FLC... tạo nên những đột phá lớn về hạ tầng giao thông, đô thị, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển mạnh mẽ.

Ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà, cho biết, trong những năm qua, Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Ninh và Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt thiết thực, hiệu quả của tỉnh, qua đó đã giúp cộng đồng doanh nghiệp tỉnh vượt qua khó khăn, tạo việc làm cho hàng nghìn công nhân lao động. Lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các địa phương, sở, ngành luôn theo sát hỗ trợ doanh nghiệp thông qua các buổi gặp gỡ như Cà phê doanh nhân, định kỳ năm 2 lần tổ chức hội nghị gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp; đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh dù rất bận nhưng đã dành thời gian 1 quí/1 lần để gặp gỡ, lắng nghe doanh nghiệp chia sẻ tâm tư nguyện vọng. Đặc biệt với tinh thần cầu thị, cởi mở, dân chủ và tôn trọng cộng đồng doanh nghiệp, tới đây các cuộc họp thường kỳ UBND tỉnh Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đều được mời tham dự. Điều này cho thấy tỉnh đặc biệt quan tâm, coi trọng sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp...

Với những giải pháp đồng bộ trong hỗ trợ doanh nghiệp cũng như cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, Quảng Ninh đã được cộng đồng các doanh nghiệp trong nước và quốc tế ghi nhận, đánh giá cao, điều đó đã được thể hiện bằng sự tăng trưởng vượt bậc của số lượng cũng như quy mô các dự án đầu tư trên địa bàn. Đặc biệt, năm 2017, Quảng Ninh đã vươn lên vị trí số 1 trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) toàn quốc.

Năm 2018, Quảng Ninh đặt mục tiêu giữ vững vị trí quán quân về PCI và rút ngắn dư địa các chỉ số thành phần. Bên cạnh đó, khuyến khích thành lập doanh nghiệp, phấn đấu đạt mục tiêu đến năm 2020 toàn tỉnh có 25.000 doanh nghiệp. Tin tưởng rằng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự tham gia hết sức trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp, Quảng Ninh sẽ thành công.

Đặng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.