CCB xã Thắng Lợi phát huy thế mạnh biển đảo

Thứ Ba, 12/06/2018, 16:22 [GMT+7]
.
.

Hiện tại, xã đảo Thắng Lợi (huyện Vân Đồn) chưa phát triển du lịch như một số xã đảo khác của địa phương, thế nhưng các CCB trong xã lại phát triển kinh tế rất tốt, nhờ biết phát huy thế mạnh của biển đảo.

Hầu hết các CCB xã Thắng Lợi đều phát triển kinh tế từ chăn nuôi, thủy sản. Thắng Lợi cách xa thị trấn Cái Rồng khoảng 40km, TP Cẩm Phả khoảng 10km. Các CCB Thắng Lợi nhận thấy đây là các thị trường tiềm năng để tiêu thụ hàng hóa. Nhưng họ cũng hiểu điểm yếu là nếu chăn nuôi các loại vật nuôi thông thường thì rất khó tiêu thụ, khó cạnh tranh được với người dân trên đất liền. Do vậy, các CCB lựa chọn các vật nuôi khó nuôi trên đất liền, nhưng lại dễ nuôi ở hải đảo để làm hướng phát triển kinh tế.

CCB Phạm Văn Toản thực hiện rất tốt mô hình nuôi lợn rừng hươu sao trên đảo
CCB Phạm Văn Toản, thôn Cống Tây, xã Thắng Lợi, thực hiện rất tốt mô hình nuôi lợn rừng, hươu sao trên đảo.

CCB Phạm Văn Toản, thôn Cống Tây, xã Thắng Lợi chọn mô hình nuôi lợn rừng, hươu sao. Trong trang trại của ông lúc nào cũng có 20 con hươu và 40 con lợn rừng. Ông bảo: “Đây là loài động vật gốc hoang dã, nên việc nuôi nhốt chúng không phù hợp với những nơi đông đúc ồn ào. Thắng Lợi là nơi người ít, yên tĩnh, nên gia đình tôi chọn nuôi các loài vật này. Mặt khác, Thắng Lợi lại không xa TP Cẩm Phả. Đây là thị trường rất tiềm năng để tiêu thụ nhung hươu và thịt lợn rừng”. Ông Toản đã dành ra một diện tích khoảng 0,5ha trồng cỏ voi để làm thức ăn cho hươu. Thắng Lợi có ngư trường biển tốt, các loại cá biển nhỏ được bán với giá rẻ, ông Toản mua về thỉnh thoảng bổ sung vào thức ăn cho lợn, để chúng tăng sức đề kháng.

CCB đã thu hoạch xong vụ ngao giá năm nay và đang chuẩn bị cho vụ mới
CCB Trần Văn Nam, thôn Cống Tây, xã Thắng Lợi, thu hoạch xong vụ ngao giá năm nay và đang chuẩn bị cho vụ mới.

Thắng Lợi có thế mạnh về diện tích mặt nước, bãi triều để phát triển kinh tế biển. Hiện nay, trong xã có nhiều hộ nuôi ngao giá, một loại hải sản được đưa vào Vân Đồn từ năm 2015. Nhận thấy đây là loại hải sản mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho người nuôi, nhưng nếu chỉ phát triển nhỏ lẻ thì rất khó tiêu thụ. Hội CCB xã Thắng Lợi đã tuyên truyền với các hội viên cùng phát triển nuôi ngao. Hội đã tín chấp với Ngân hàng CSXH huyện giải quyết cho các hội viên vay vốn với lãi suất ưu đãi để phát triển sản xuất. Trong Hội có nhiều CCB trước khi bắt tay vào nuôi ngao, họ cũng đã có kinh nghiệm nuôi tu hài, nên họ nắm bắt rất nhanh với mô hình mới. Các CCB tổ chức giúp đỡ nhau về kỹ thuật, giúp nhau về ngày công. Hội CCB xã vận động các CCB phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, giúp đỡ nhau khi khó khăn, ai có diện tích bãi nuôi rộng thì cho anh em không có nhờ một phần bãi để nuôi ngao. Anh em tự tính toán với nhau nếu như làm ăn có lãi thì chi trả một chút tiền thuê bãi, nếu làm không lãi hoặc lãi ít thì coi như chỉ cho nhau nhờ. Ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch Hội CCB xã, cho biết: “Hội CCB xã Thắng Lợi có 70 hội viên thì có 35 hội viên làm nghề nuôi ngao giá ở bãi triều. Các hội viên khác cũng đều có việc làm thường xuyên, chỉ có các hội viên già mới ngơi nghỉ. Ngoài ra, các CCB còn biết giúp nhau khâu tiêu thụ ngao hoặc người có tàu giúp người không có đưa hàng vào đất liền tiêu thụ".

Nhờ biết năng động tự tìm ra thế mạnh của mình để phát triển sản xuất, lại đoàn kết giúp đỡ nhau mà hầu hết các CCB xã Thắng Lợi đều có việc làm thường xuyên và số hộ khá tăng nhanh hằng năm.

Anh Vũ

.
.
.
.
.
.
.
.