Cảnh báo suy giảm rừng đầu nguồn hồ Yên Lập

Thứ Năm, 07/06/2018, 09:51 [GMT+7]
.
.

Yên Lập là hồ thủy lợi lớn nhất toàn tỉnh với tổng dung tích 127,5 triệu m3 (tổng lượng nước có thể khai thác là 284,31 triệu m3/năm). Hiện nay, tổng lượng nước của hồ cung cấp gần 115 triệu m3/năm. Trong đó, cung cấp nước tưới cho gần 11.000ha đất nông nghiệp, tương đương 77,44 triệu m3/năm; cấp nước sản xuất công nghiệp và sinh hoạt cho TP Uông Bí, TX Quảng Yên, phía tây TP Hạ Long và một phần huyện Cát Hải (TP Hải Phòng), tương đương khoảng 36 triệu m3/năm.

Đảm bảo cho việc sinh thủy tạo nguồn nước của hồ Yên Lập là hệ thống gần 13.000ha diện tích rừng, trong đó 30% là rừng đầu nguồn.

Khoảng gần 1.500ha rừng đầu nguồn hồ Yên Lập hiện do TP Hạ Long quản lý (thuộc địa phận 2 phường Đại Yên và Việt Hưng). Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, nhiều năm nay diện tích và chất lượng rừng ở đây bị suy giảm, ảnh hưởng đến khả năng trữ, chứa nước của hồ.

Dọc ven hồ Yên Lập xuất hiện nhiều diện tích rừng bị cải tạo để trồng các loại cây rừng sản xuất, đặc biệt là trở thành các nương dứa
Ven hồ Yên Lập xuất hiện nhiều diện tích rừng bị cải tạo để trồng các loại cây rừng sản xuất.
Cây dứa vốn không nằm trong danh mục cây rừng, không có khả năng phòng hộ, thậm chí còn có khả năng làm ô nhiễm nguồn nước do các hóa chất người dân sử dụng trong quá trình trồng, chăm sóc, thu hoạch.
Đáng chú ý là rừng bị cải tạo thành các nương dứa, vốn không nằm trong danh mục cây rừng, không có khả năng phòng hộ, thậm chí còn có khả năng làm ô nhiễm nguồn nước do các hóa chất được người dân sử dụng trong quá trình trồng, chăm sóc, thu hoạch.
Theo đơn vị chuyên môn, những nương dứa nằm ở vị trí trên đỉnh núi cao hiện nay là do người dân phá rừng tự nhiên để làm
Những nương dứa nằm ở vị trí trên đỉnh núi cao hiện nay là do người dân phá rừng tự nhiên để làm.
Một diện tích rừng bị cháy, đã được dọn sạch để chuẩn bị sản xuất
Một diện tích rừng bị cháy, đã được dọn sạch để chuẩn bị sản xuất.
Ngoài cây dứa, nhiều diện tích rừng được người dân trồng cây bạch đàn, tuy nhiên đây là loại cây được xác định tính phòng hộ thấp, hiện đã được đưa ra khỏi danh mục lựa chọn đối với những dự án làm giàu rừng phòng hộ.
Ngoài cây dứa, nhiều diện tích rừng được người dân trồng cây bạch đàn, tuy nhiên đây là loại cây bị xác định tính phòng hộ thấp, hiện đã đưa ra khỏi danh mục lựa chọn đối với những dự án làm giàu rừng phòng hộ.
Do ít được chăm sóc, bảo vệ, trồng bổ sung nên một số diện tích rừng hiện không đảm bảo về mật độ, chất lượng.
Do ít được chăm sóc, bảo vệ, trồng bổ sung nên một số diện tích rừng hiện không đảm bảo về mật độ và chất lượng.
Trong khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn Yên lập do TP Hạ Long quản lý vẫn tồn tại các chòi, lều dựng tạm. Việt Hoa
Trong khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn Yên Lập do TP Hạ Long quản lý vẫn tồn tại các lều, chòi dựng tạm.

 Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.