Xây dựng văn minh thương mại tại các chợ

Thứ Tư, 23/05/2018, 07:19 [GMT+7]
.
.

Quảng Ninh đang nỗ lực tạo bước phát triển đột phá để trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ - công nghiệp vào năm 2020. Trong những nỗ lực đó, từ tỉnh đến các địa phương tích cực thực hiện văn minh thương mại tại chợ, thúc đẩy dịch vụ thương mại phát triển, góp phần quảng bá thương hiệu của Quảng Ninh.

Chợ Cái Dăm đang là điểm mua sắm tin cậy của khách du lịch khi đến Hạ Long.
Chợ Cái Dăm đang là điểm mua sắm tin cậy của khách du lịch khi đến Hạ Long.

Nằm ở trung tâm thành phố bên bờ di sản Vịnh Hạ Long, chợ Cái Dăm là điểm mua sắm hấp dẫn, nhất là với khách du lịch. Bên cạnh cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại, văn minh trên diện tích gần 4.800m2 với quy mô 6 tầng, Ban Quản lý chợ tích cực phối hợp với lực lượng chức năng của TP Hạ Long vận động, hướng dẫn, hỗ trợ tiểu thương thực hiện nghiêm quy định về văn minh thương mại như: Đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ, niêm yết giá và bán hàng theo giá niêm yết, kinh doanh hàng hóa rõ xuất xứ...

Thông qua hệ thống loa truyền thanh, hàng ngày Ban Quản lý chợ cũng tuyên truyền đến hộ kinh doanh các quy định của pháp luật trong lĩnh vực thương mại, chủ trương của UBND thành phố, quy định về thực hiện văn minh thương mại. Đồng thời, phối hợp với Tỉnh Đoàn dạy tiếng Anh miễn phí cho các tiểu thương phục vụ khách quốc tế. Qua đó, các hộ kinh doanh ngày càng nâng cao ý thức, thay đổi tác phong bán hàng; không nói thách, chèo kéo, tranh giành khách; bán hàng rõ nguồn gốc...

Nhằm xây dựng hình ảnh đẹp cho thành phố du lịch, thời gian qua TP Hạ Long phối hợp với lực lượng chức năng thường xuyên tổ chức tập huấn kiến thức về pháp luật cho hộ kinh doanh tại các chợ; tuyên truyền để tiểu thương thực hiện bán hàng lịch sự, văn minh; xử lý nghiêm tình trạng chèo kéo, tranh giành khách... Bên cạnh đó, thành phố cũng phối hợp với Ban Quản lý các chợ tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các quy định của pháp luật về niêm yết giá; tác hại của hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc gây ra đối với môi trường kinh doanh du lịch; không trao đổi ngoại tệ trái phép. Đồng thời, tổ chức cam kết đến 100% tiểu thương thực hiện các quy định về kinh doanh hàng hoá.

Thành phố cũng tăng cường phối hợp quản lý và thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật kinh doanh như: Cò mồi, bán hàng rong, ăn xin, không niêm yết giá, bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm... Thành phố cũng phối hợp với Sở Công Thương lắp đặt bộ kiểm tra nhanh vệ sinh an toàn thực phẩm tại 100% chợ hạng 1 trên địa bàn.

Chợ Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả được xây dựng có sự đóng góp lớn của các tiểu thương.
Chợ Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả được xây dựng có sự đóng góp lớn của các tiểu thương.

Còn tại TP Cẩm Phả, cũng đặt mục tiêu phấn đấu 100% chợ truyền thống được cải tạo, nâng cấp đảm bảo cơ sở vật chất, vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu của các hộ kinh doanh vào năm 2020. Vì vậy, trong điều kiện ngân sách nhà nước còn hạn hẹp, Cẩm Phả đã tích cực xã hội hóa, thu hút nguồn lực đầu tư cải tạo, nâng cấp các chợ trên địa bàn.

Để huy động hiệu quả nguồn lực xã hội, trên cơ sở rà soát, thành phố đã đưa kế hoạch đầu tư xây dựng chợ làm một trong những chỉ tiêu của nghị quyết HĐND thành phố hằng năm. Đồng thời, đưa một số chợ vào danh mục dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn như các chợ: Trung tâm Cẩm Phả, Cẩm Thịnh, Cẩm Thạch... Đặc biệt, nhằm tạo sự đồng thuận từ các hộ kinh doanh trong quá trình xây dựng chợ, từ thành phố đến phường, xã đều phân công đồng chí phó chủ tịch UBND trực tiếp chỉ đạo xây dựng chợ cũng như giải quyết kiến nghị, vướng mắc liên quan.

Bên cạnh đó, việc đầu tư cải tạo, nâng cấp chợ đều được công khai quy hoạch, nhà thầu, chủ đầu tư, nguồn kinh phí... TP Cẩm Phả cũng phân công cán bộ chủ động nắm bắt tình hình, tư tưởng của nhân dân, nhất là các hộ kinh doanh trong chợ, từ đó lắng nghe, tiếp thu, điều chỉnh kịp thời, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân. Trong quá trình thi công, các phòng, ban chức năng và phường, xã tăng cường giám sát chất lượng, tiến độ, kế hoạch.

Đến nay, nhiều chợ trên địa bàn đã được sửa chữa, cải tạo, nâng cấp khang trang, hiện đại, văn minh như các chợ: Cẩm Tây (phường Cẩm Tây), Cẩm Đông (phường Cẩm Đông), Suối Khoáng (phường Quang Hanh)... Đặc biệt, một số chợ trên địa bàn được xây dựng từ nguồn đóng góp của chính các tiểu thương như chợ: Cẩm Tây (phường Cẩm Tây), Cầu Ngầm (phường Mông Dương), Cẩm Thủy (phường Cẩm Thủy)...

Với những giải pháp tích cực của các địa phương đã góp phần đảm bảo văn minh thương mại tại các chợ, hình thành điểm du lịch quan trọng trong tuyến tham quan của du khách khi đến Quảng Ninh.

Cao Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.