Vân Đồn: Tạo động lực thu hút đầu tư

Thứ Tư, 02/05/2018, 23:24 [GMT+7]
.
.

Trên địa bàn huyện Vân Đồn hiện đang triển khai nhiều dự án, trong đó có các dự án trọng điểm mang tầm quốc gia như: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, dự án Khu dịch vụ phức hợp giải trí, sân golf, khu nghỉ dưỡng cao cấp... Hiện Vân Đồn đang tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), thu hồi đất để bàn giao cho các chủ đầu tư triển khai dự án.

Tin liên quan

Dự án Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn đang trong giai đoạn hoàn thiện
Dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Dự án đường trục chính từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đến Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp tại Vân Đồn có chiều dài 15km, với trên 200 hộ dân nằm trong diện bồi thường GPMB. Triển khai từ tháng 11/2017, đến nay công tác GPMB đã cơ bản hoàn thành. Thời điểm này nhà thầu đang thi công lớp đất đắp K98 và hoàn thành trong tháng 9 để triển khai thảm bê tông nhựa mặt đường, hệ thống ATGT, cây xanh, điện chiếu sáng… đưa dự án vào khai thác, sử dụng dịp cuối năm 2018 theo kế hoạch đề ra. Ông Nguyễn Tiến Hợp, đại diện nhà thầu (Công ty TNHH Olympia) cho biết: Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của huyện trong GPMB, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, dự kiến dự án sẽ về đích sớm hơn so với kế hoạch.

Có thể thấy, công tác GPMB là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của huyện Vân Đồn có tác động đến quá trình xây dựng đặc khu, thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Vì vậy, huyện đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, trong đó vai trò của những người đứng đầu từ cấp huyện cho đến tổ dân, khu phố được đề cao, đặc biệt là trong công tác vận động, tuyên truyền, tạo sự đồng thuận, xây dựng niềm tin của người dân đối với chính quyền.

Các thành viên trong hội đồng GPMB của huyện luôn ghi nhận, xây dựng niềm tin đối với người dân bằng hành động thực tiễn, kết quả cụ thể, lợi ích thiết thực cho người dân. Ông Vũ Xuân Kính, Bí thư chi bộ, Khu trưởng khu 5, thị trấn Cái Rồng, cho biết: Thực hiện chủ trương của tỉnh và của huyện trong triển khai các dự án, người đứng đầu địa phương luôn gương mẫu thực hiện, tích cực vận động nhân dân, từ đó tạo sự lan tỏa, đồng thuận trong dân đối với công tác GPMB.

Dự án nâng cấp mở rộng đường nối tỉnh lộ 334 với khu đô thị ven biển thị trấn Cái Rồng
Dự án nâng cấp mở rộng đường nối tỉnh lộ 334 với khu đô thị ven biển thị trấn Cái Rồng đã được bàn giao mặt bằng, hiện đang triển khai thi công.

Công tác GPMB luôn là vấn đề phức tạp, là “nút thắt” trong triển khai dự án. Khâu này vướng thì ảnh hưởng lớn đến các khâu sau, nhất là tiến độ thi công xây dựng các dự án trọng điểm. Khắc phục những tồn tại trong công tác GPMB, lãnh đạo huyện Vân Đồn quan tâm chỉ đạo các nội dung liên quan đến giải quyết các thủ tục đất đai, quy hoạch, xây dựng, bồi thường GPMB kịp thời để các chủ đầu tư thực hiện dự án. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác GPMB đối với hàng nghìn hộ dân thuộc những dự án trọng điểm, mang tầm cỡ quốc gia như Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp đã được hoàn thành, góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án. Đến nay, đã có hàng chục nghìn tỷ đồng của các nhà đầu tư chiến lược đầu tư vào khu kinh tế Vân Đồn.

Bên cạnh các dự án chuyển tiếp từ 2017, năm nay Vân Đồn tiếp tục tập trung cho công tác GPMB đối với nhiều dự án trọng điểm như: Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, đường trục chính khu đô thị Cái Rồng và nhiều dự án hạ tầng đô thị, du lịch, với hàng trăm hộ dân nằm trong diện bồi thường GPMB.

Từ đầu năm 2018 đến nay, huyện đã bàn giao được 80% diện tích xây dựng quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp tại khu vực Ao Tiên, xã Hạ Long; dự án khu dân cư thôn Ninh Hải, xã Minh Châu (bàn giao 80%, tồn 7 hộ); dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường trục chính từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đến Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí, cao cấp Vân Đồn, khu kinh tế Vân Đồn (đã bàn giao mặt bằng 158/182, trong 24 hộ còn lại, 8 hộ đang hoàn thiện hồ sơ để thẩm định)...

Ông Trần A Hùng, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vân Đồn, cho biết: GPMB là khâu quan trọng hàng đầu giúp đẩy nhanh tiến độ các dự án. Đơn vị sẽ tiếp tục huy động sự vào cuộc, đồng thuận của người dân trong công tác GPMB, đảm bảo tiến độ dự án, thu hút đầu tư; góp phần xây dựng Khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn.

Việc đẩy nhanh thực hiện công tác đền bù, GPMB đã và đang góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, tạo động lực thu hút các nhà đầu tư, phục vụ sự phát triển của đặc khu trong tương lai.

Hiểu Trân

.
.
.
.
.
.
.
.