TKV: Tập trung công tác phòng, chống thiên tai

Thứ Sáu, 25/05/2018, 07:50 [GMT+7]
.
.

Đối với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) luôn được đặt lên hàng đầu, là một phần hết sức quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Công trình hồ hạ lưu cống bản suối H10 của Công ty CP Than Mông Dương
Công trình hồ hạ lưu cống bản suối H10 của Công ty CP Than Mông Dương. Ảnh: Thu Trang
 
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, TKV đang quản lý 19 mỏ hầm lò, 8 mỏ lộ thiên, 3 nhà máy tuyển, 2 đơn vị kho vận; một số đơn vị chế tạo máy, sửa chữa cơ điện, cơ khí và dịch vụ phục vụ khác…

Tổng giám đốc TKV, ông Đặng Thanh Hải cho biết: Đợt mưa lũ lịch sử cuối tháng 7, đầu tháng 8 năm 2015 được coi là một trong những đợt mưa lụt gây thiệt hại nặng nề nhất đối với các đơn vị ngành Than. Để khắc phục hậu quả sau mưa lụt, Tập đoàn đã tốn nguồn kinh phí rất lớn, việc khắc phục cũng mất nhiều thời gian, hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều đơn vị bị ngưng trệ. Trong đó, có những phần việc đến nay TKV vẫn tiếp tục phải thực hiện.

Cũng từ đợt mưa lụt năm 2015, TKV đã rút ra được bài học kinh nghiệm sâu sắc trong công tác PCTT-TKCN. Để hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn đã có Nghị quyết về “Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, khắc phục hậu quả do mưa lũ và các giải pháp lâu dài bảo đảm sự phát triển bền vững của Tập đoàn trong phòng, chống thiên tai". Theo đó, định kỳ thường niên, ngay từ đầu năm TKV thực hiện việc kiện toàn nhân sự Ban Chỉ đạo PCTT-TKCN bao gồm 65 thành viên, cơ cấu đầy đủ thành phần theo các lĩnh vực quản lý của TKV trên địa bàn tỉnh, đồng thời gắn trách nhiệm người đứng đầu và chịu trách nhiệm tại đơn vị.

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo PCTT-TKCN của Tập đoàn thường xuyên tập trung cho công tác chỉ đạo, điều hành, kiểm tra việc phòng, chống mưa bão (trước, trong và sau khi mưa bão). Xây dựng phương án, kế hoạch PCTT-TKCN, lực lượng ứng trực, thành lập bản đồ tác nghiệp về PCTT-TKCN để làm cơ sở cho việc chỉ đạo và kiểm tra công tác thực hiện trong toàn Tập đoàn. Đồng thời, duy trì kiểm tra đột xuất tại các mỏ trong năm; tổ chức phân tích nguyên nhân các sự cố tai nạn định kỳ 3-6 tháng/lần, từ đó đưa ra các cảnh báo, giải pháp giảm thiểu nguy cơ tai nạn sự cố tại từng vị trí làm việc.

Công trình đập chắn tại
Công trình đập chắn tại khu vực bãi thải Đông Cao Sơn do TKV đầu tư. Ảnh: Cao Quỳnh

Lãnh đạo TKV cho biết thêm, mặc dù năm 2017, toàn Tập đoàn không xảy ra sự cố lớn do ảnh hưởng của mưa bão, tuy nhiên những biến đổi của khí hậu trong giai đoạn hiện nay rất khó lường, do vậy trong mùa mưa bão năm 2018, TKV vẫn tập trung cao độ cho công tác PCTT-TKCN.

Đối với các đơn vị trong Tập đoàn, từ đầu năm 2018 tới nay đã thường xuyên kiểm tra, gia cố các nhà xưởng, kho bãi, công trình có chiều cao lớn; củng cố hệ thống chống sét, hệ thống bơm thoát nước mỏ. Đồng thời, tiến hành sửa chữa, gia cố các công trình đê, kè, đập chắn chân bãi thải; san lấp khu vực địa hình có nguy cơ thẩm thấu nước, gây bục nước xuống hầm lò; các khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét; nạo vét các suối thoát nước trong và ngoài khai trường sản xuất của các mỏ, bảo đảm thông thoát tốt và tăng cường nâng cao năng lực bơm nước và hầm chứa nước.

Đến nay, TKV đã hoàn thành cải tạo các bãi thải bị sạt lở, gồm: Bãi thải Chính Bắc phía Hà Tu (giáp kho than số 9); bãi thải Chính Bắc phía Tây (khu vực mỏ 917 - Hòn Gai); bãi thải Nam Lộ Phong - Hà Tu; bãi thải Đông Cao Sơn; bãi thải Vũ Môn. Các bãi thải đã ổn định, các công trình phòng chống mưa bão phát huy hiệu quả công năng sử dụng, bảo đảm an toàn cho các công trình xung quanh và khu dân cư lân cận.

Song song với đó, TKV phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức di dời dân cư ra khỏi vùng ảnh hưởng sạt lở, ngập lụt nguy hiểm theo đề án di dân tổng thể của tỉnh. Theo đó, đến hết năm 2017, đã di dời 290/359 hộ, số còn lại phấn đấu hoàn thành di dời trong năm 2018. Ngoài ra, TKV cũng đã di dời 54 hộ dân trong lô nhà tập thể đã xuống cấp (cấp D) thuộc phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả đến nơi an toàn.

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.