Tiên Lãng đổi thay từ nông thôn mới

Thứ Tư, 16/05/2018, 14:16 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), công tác giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe, giáo dục cho người dân của xã Tiên Lãng (huyện Tiên Yên) ngày càng được nâng lên. Phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa được triển khai sâu rộng tạo ra diện mạo nông thôn khởi sắc, cuộc sống của người dân được cải thiện đáng kể.

Đường làng ngõ xóm tại xã Tiên Lãng xanh, sạch đẹp.
Đường làng, ngõ xóm tại xã Tiên Lãng luôn xanh, sạch, đẹp.

Thực hiện phong trào xây dựng NTM, thời gian qua, xã Tiên Lãng luôn xác định công tác giảm nghèo là một mục tiêu quan trọng cần được gấp rút thực hiện. Qua đó, xã đã giao chỉ tiêu cụ thể tới các thôn, đồng thời phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo Xây dựng NTM theo dõi, giám sát các dự án, chính sách có liên quan tới chương trình giảm nghèo. Từ đó đã huy động được sự vào cuộc tích cực của các tổ chức, cấp, ngành để huy động tối đa nguồn lực hỗ trợ phát triển kinh tế, cải thiện nhà ở, tạo việc làm mới cho người dân trong xã. Trong năm xã đã thực hiện hỗ trợ cho các thôn Cống To, Cái Mắt với tổng số tiền 184 triệu đồng; hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi cho 7 hộ nghèo, cận nghèo với tổng kinh phí 45 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2016 của xã là 39 hộ, chiếm 2,23%, thì tới nay đã giảm xuống còn 18 hộ, chiếm 1,06%.

Ngoài ra, nhằm hỗ trợ các mô hình giảm nghèo từ chương trình mục tiêu quốc gia, trong những năm qua, xã còn triển khai thực hiện 11 mô hình hỗ trợ hộ nghèo trên địa bàn như mô hình trồng dong riềng, bí đao đá, cà chua, dưa leo, nuôi cá nước ngọt... với kinh phí hỗ trợ trên 30 triệu đồng/hộ, đến nay các mô hình vẫn tiếp tục được duy trì, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông Nguyễn Tiến Hồng, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Cống To, xã Tiên Lãng, cho biết: “Nhờ vào những chính sách, sự giúp đỡ, hỗ trợ từ nguồn vốn xây dựng NTM mà giờ đây bộ mặt nông thôn của thôn đã được thay đổi. Tỷ lệ hộ nghèo trong thôn giảm đáng kể, người dân có con đường sạch, đẹp để đi lại, buôn bán. Có khu giao thương đảm bảo, nhà sinh hoạt cộng đồng khang trang, công tác phát triển kinh tế, sản xuất cũng được cải thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong thôn ngày càng được nâng lên”.

UBND huyện Tiên Yên tặng thưởng 200 triệu đồng cho chính quyền và nhân xã Tiên Lãng.
UBND huyện Tiên Yên tặng thưởng cho chính quyền và nhân dân xã Tiên Lãng trong công tác xây dựng NTM.

Cùng với đó, các phong trào hiến đất, vệ sinh môi trường, hỗ trợ nhà ở, xây dựng cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục trên địa bàn xã cũng đã được thực hiện một cách sâu rộng mang lại hiệu quả đáng khích lệ. Vừa qua, cùng với các xã Đông Ngũ, Đông Hải, Tiên Lãng đã hoàn thành xây dựng NTM. Sau 7 năm triển khai, xã Tiên Lãng đã tranh thủ các nguồn lực, phát huy nội lực tập trung xây dựng NTM, đến nay, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,06%. Hiện xã đã đạt 20/20 tiêu chí, 53/53 chỉ tiêu xây dựng NTM.

Ông Hà Anh Trọng, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Lãng, cho biết: “Thực hiện chương trình xây dựng NTM với quyết tâm cao và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tới nay, chương trình đã đạt được kết quả xứng đáng, đi vào cuộc sống, làm thay đổi nhận thức của người dân. Diện mạo NTM của xã đã có nhiều khởi sắc, khang trang, sạch đẹp hơn, công tác chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế được cải thiện đáng kể... Thời gian tới, chính quyền xã tiếp tục triển khai mọi nguồn lực hỗ trợ để xây dựng Tiên Lãng đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu theo hướng nâng cao chất lượng môi trường sống; tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng bền vững, sản xuất hàng hóa tập trung, góp phần vào sự phát triển chung của huyện Tiên Yên”.

Minh Đức

.
.
.
.
.
.
.
.