Thu hút đầu tư

Hải Hà: Tạo niềm tin vững chắc cho doanh nghiệp

Thứ Tư, 30/05/2018, 14:48 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, huyện Hải Hà đã và đang tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, cải cách thủ tục hành chính nhằm phát huy những lợi thế đón đầu cơ hội thu hút đầu tư vào địa bàn.

Mới đây nhất, trong cuộc tiếp xúc, hỗ trợ doanh nghiệp và xúc tiến đầu tư do huyện Hải Hà tổ chức trung tuần tháng 4/2018, chúng tôi rất ấn tượng với phát biểu của ông Trương Cao, Giám đốc Dự án Tập đoàn Texhong: Trước khi đến đầu tư tại huyện Hải Hà, nơi đây vẫn là một địa phương xa xôi, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, điều kiện đầu tư không lợi thế. Vì vậy trong quá trình triển khai dự án, doanh nghiệp chúng tôi đã gặp không ít khó khăn thách thức. Nhưng với sự đồng hành, ủng hộ, giúp đỡ của tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là huyện Hải Hà, chúng tôi đang từng bước khắc phục khó khăn, thu được thành quả đầu tư. Quan trọng hơn cả là chúng tôi đã có được niềm tin vững chắc khi quyết định mở rộng đầu tư tại huyện Hải Hà.

Lãnh đạo Tập đoàn Uniqlo Nhật Bản tham quan dây chuyền sản xuất quần áo tại Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt Việt Nam (KCN Texhong Hải Hà).
Lãnh đạo Tập đoàn Uniqlo Nhật Bản tham quan, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại KCN Texhong Hải Hà.

Trong những năm gần đây, huyện Hải Hà đã và đang tập trung cao độ nhằm thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp như cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số, năng lực quản trị hành chính công (PAPI). Huyện đã quyết liệt triển khai việc cắt giảm các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thực hiện theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh… Song song với đó, huyện cũng đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, giảm thiểu tối đa các chi phí, tạo cơ chế thông thoáng cho doanh nghiệp. Hiện 100% thủ tục hành chính được tiếp nhận, thẩm định và phê duyệt tại Trung tâm Hành chính công huyện. Huyện cũng tích cực triển khai xây dựng các quy hoạch. Đến nay, các quy hoạch chiến lược của địa phương đã được phê duyệt như: Quy hoạch Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện Hải Hà đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; quy hoạch xây dựng vùng huyện Hải Hà đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 xã đảo Cái Chiên… Các quy hoạch trên đã giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng thể về định hướng phát triển của huyện để xây dựng kế hoạch đầu tư phù hợp.

Từ những nỗ lực đó, huyện đã tạo dựng được niềm tin cho các nhà đầu tư, phát huy những lợi thế đón đầu cơ hội thu hút đầu tư vào địa bàn. Đặc biệt, huyện đã xác định danh mục các dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động thu hút đầu tư. Trong đó, huyện tăng cường thu hút các doanh nghiệp đầu tư tại Khu Kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh để hoàn thiện cơ sở hạ tầng cửa khẩu, phát triển dịch vụ xuất, nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ, vận tải và các ngành công nghiệp hỗ trợ, phụ trợ cho kinh tế biển, phát triển đô thị. 5 tháng đầu năm nay, tổng giá trị trao đổi hàng hóa xuất, nhập khẩu đạt 42,81 triệu USD.

Khu Công nghiệp cảng biển Hải Hà nằm trong Khu Kinh tế cửa khẩu Móng Cái, gần các khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Hoành Mô và các tỉnh phía Nam Trung Quốc, có lợi thế là cảng nước sâu có thể tiếp nhận được tầu có trọng tải 80.000 DTW. Hiện nay tuyến đường nối Quốc lộ 18A - Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà rộng 52m, dài 6,6km đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Hệ thống hạ tầng Khu Công nghiệp Texhong (thuộc Khu Công nghiệp cảng biển Hải Hà) đã được tỉnh Quảng Ninh, huyện Hải Hà và Tập đoàn Texhong quan tâm đầu tư, đến nay cơ bản đã hoàn thành. Hiện có 6 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Khu công nghiệp Texhong, với tổng số vốn đầu tư 14.919 tỷ đồng, có 5/6 doanh nghiệp đi vào hoạt động. Trong thời gian tới, khi cảng biển Hải Hà được Công ty CP Cơ khí Quang Trung đầu tư xây dựng, Tập đoàn Toray, Tập đoàn Uniqlo của Nhật Bản vào đầu tư, đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái hoàn thành sẽ là điều kiện thuận lợi cho kết nối và giao dịch quốc tế, thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Khu Kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh, lợi thế thu hút đầu tư phát triển dịch vụ thương mại xuất nhập khẩu.
Khu Kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh là một trong những lợi thế thu hút đầu tư phát triển dịch vụ thương mại xuất nhập khẩu.

Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp cũng là nhiệm vụ quan trọng được Hải Hà ưu tiên. Để nâng cao chất lượng đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, huyện chú trọng giải quyết nhanh chóng, dứt điểm, kịp thời các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp. Theo đó, tất cả các kiến nghị của doanh nghiệp đã được huyện trả lời cụ thể bằng văn bản (có thời hạn cụ thể) và công khai quá trình xử lý, thời gian, văn bản trả lời trên Cổng Thông tin điện tử huyện để doanh nghiệp biết, theo dõi và đánh giá. Đồng thời, huyện Hải Hà cũng thường xuyên tổ chức các buổi làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp đã và đang đầu tư vào huyện cũng như các doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội đầu tư. Qua tiếp xúc, huyện tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư, lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp với quy hoạch phát triển.

Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện có 182 doanh nghiệp, hợp tác xã đang hoạt động, tăng 46 doanh nghiệp so với năm 2016. Tổng vốn đăng ký của các doanh nghiệp đạt trên 15.900 tỷ đồng. Tổng số lao động trong các doanh nghiệp khoảng hơn 6.500 người. Ngoài ra, trên địa bàn còn có hàng chục doanh nghiệp tỉnh ngoài hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, gần 30 doanh nghiệp ngoài huyện tham gia hoạt động tại Cửa khẩu Bắc Phong Sinh… Trong quý I/2018, huyện có 9 doanh nghiệp thành lập mới. Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ổn định. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp 5 tháng đầu năm 2018 đạt 283,532 tỷ đồng, bằng 101,5% cùng kỳ năm 2017.

Sản xuất khăn mặt, khăn tắm tại Công ty TNHH Đại Đông Việt Nam (KCN Texhong Hải Hà)
Sản xuất khăn mặt, khăn tắm tại Công ty TNHH Đại Đông Việt Nam (KCN Texhong Hải Hà).

Để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) năm 2018, mục tiêu tiệm cận top 5, Hải Hà tập trung vào cải cách 4 chỉ tiêu, là: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin; tính năng động; chi phí không chính thức và hỗ trợ doanh nghiệp.

                                                                                                        Thái Cảnh

.
.
.
.
.
.
.
.