Thỏa ước mong có điện lưới

Thứ Sáu, 18/05/2018, 07:37 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua tỉnh Quảng Ninh cùng với ngành Điện tích cực triển khai các dự án đưa điện lưới tới khu vực vùng sâu, vùng xa, hải đảo, qua đó nâng tổng số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia trên địa bàn đạt 99,86%. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ dân nằm rải rác, cách xa trạm điện... chưa có điện, do đó tỉnh đang tích cực triển khai dự án cấp điện cho các cụm điểm dân cư, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân, góp phần đưa các xã thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn.

Ông Phùn Phu Sáng, khu vực Co Tăng, thôn Ngàn Phe sử dụng bình ắc quy vì không có điện
Ông Phăng Tắc Xanh (bản Lồ Má Cọc, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà) kiểm tra bình ắc quy tích điện để thắp đèn.

Tới thôn Ngàn Phe, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu hôm nay là những con đường bê tông trải dài thẳng tắp, cánh rừng keo ngút ngàn, điểm trường khang trang. Thế nhưng, nhiều năm nay, có điện để thay đổi cuộc sống vẫn là nỗi niềm mong mỏi người của dân nơi đây.

Thôn Ngàn Phe có 92 hộ với 403 nhân khẩu, 100% đồng bào dân tộc Dao Thanh Y. Mặc dù thôn đã được mắc điện lưới hạ thế, song địa bàn thôn trải rộng nên chỉ có 57 hộ nằm ở trung tâm được dùng điện, 35 hộ còn lại nằm ở khu Co Gia (đầu thôn) và Co Tăng (cuối thôn) chưa có điện. Phần lớn 35 hộ dân này nằm rải rác, không tập trung, cách xa các trạm điện. Vì thế, người dân chủ yếu dùng đèn năng lượng mặt trời, thủy điện nhỏ, đèn dầu. Song, vì không có điện nên cuộc sống của người dân nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn.

Ông Phùn Phu Sáng, khu vực Co Tăng, thôn Ngàn Phe chia sẻ: Vì không có điện nên gia đình phải sử dụng đèn chạy bằng pin mặt trời, nhưng đèn có công suất nhỏ nên ánh sáng leo lét. Cộng với việc các khu vực xung quanh không có điện nên càng tối tăm hơn. Sống gần đường biên, lại xa trung tâm, không có điện, người dân chỉ biết chăn trâu, chăn bò, đi rừng kiếm sống. Nhiều gia đình cũng muốn chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất tại nhà để ổn định cuộc sống, nhưng cũng vì không có điện mà thông tin về xã hội, chính sách, đời sống, thậm chí là dự báo thời tiết cũng chịu. Thương nhất là lũ trẻ, hàng ngày phải học bài trong ánh đèn năng lượng mặt trời không đủ ánh sáng.

Cùng với việc đầu tư hạ tầng, khu vực Co Tăng, thôn Ngàn Phe, xã Đồng Tâm sẽ được đầu tư lưới điện thời gian tới
Cùng với việc xây dựng hạ tầng đồng bộ, khu vực Co Tăng, thôn Ngàn Phe, xã Đồng Tâm, sẽ được đầu tư lưới điện thời gian tới. (Ảnh: Việt Hoa)

Tại đảo Trần, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô (cách đất liền hơn 70km) từ nhiều năm nay, chiếc máy phát là nguồn điện của 17 hộ dân. Ông Hoàng Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Lân, huyện Cô Tô cho biết: Mặc dù cơ sở hạ tầng đã được đầu tư đồng bộ, song đến nay đảo vẫn chưa có điện ổn định. Người dân phải đóng góp mua máy phát để phát điện hàng ngày. Trung bình, mỗi hộ dân phải trả tiền dầu từ 600.000 đến 1 triệu đồng/tháng. Hàng ngày người dân cũng chỉ được sử dụng điện từ 17h đến 22h và hạn chế tối đa việc sử dụng các thiết bị điện, chủ yếu là chỉ thắp sáng, quạt mát… Điều mong mỏi lớn nhất của người dân là có điện để cuộc sống được ổn định, vững tâm hơn và yên tâm gắn bó với đảo.

Không chỉ riêng Ngàn Phe, đảo Trần, hiện toàn tỉnh có 538 hộ dân tại những cụm, điểm dân cư dưới 20 hộ dân chưa sử dụng điện lưới. Niềm vui đã thực sự đến với người dân nơi đây, bởi nhằm phủ khắp điện lưới đến tất cả các hộ dân trên địa bàn tỉnh, cuối tháng 4 vừa qua, tỉnh đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho dự án cấp điện cho các cụm điểm dân cư dưới 20 hộ dân trên địa bàn tỉnh chưa sử dụng điện. Dự án đang được lựa chọn nhà thầu, triển khai các bước đầu tư, phấn đấu thi công trong năm 2018. Tổng mức đầu tư từ nguồn ngân sách tỉnh không quá 55 tỷ đồng, do Công ty Điện lực Quảng Ninh làm chủ đầu tư.

Dự án sẽ xây dựng đường dây trung áp, trạm biến áp, đường dây hạ áp và hệ thống năng lượng mặt trời. Trong đó, đầu tư 5,6km đường dây 35kV, 8,5 km đường dây22 kV, 11 trạm biến áp treo trên cột các loại, đường dây hạ thế 0,4kV, dây dẫn cáp vặn xoắn, 271 công tơ 1 pha và dây dẫn từ công tơ đến hộ dân. Việc xây dựng sẽ được thi công tại Móng Cái, Hải Hà, Đầm Hà, Bình Liêu, Ba Chẽ, Tiên Yên, Hoành Bồ, Đông Triều. Bên cạnh đó, chủ đầu tư sẽ lắp đặt 267 bộ pin mặt trời cấp điện cho hộ xa khu vực điện lưới, trong đó có 17 hộ khu vực đảo Trần. Lắp đặt 4 tấm pin năng lượng mặt trời công suất lớn 12V-270W, bộ điều khiển, bộ chuyển đổi, ắc quy, công tơ 1 pha, dây dẫn.

Việc dự án được nhanh chóng thi công, hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng đảm bảo sẽ đáp ứng nỗi niềm mong mỏi của người dân, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần đưa các xã thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn theo kế hoạch.

Cao Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.