Than Nam Mẫu: Đẩy mạnh sản xuất than chất lượng cao

Thứ Hai, 28/05/2018, 08:05 [GMT+7]
.
.

Để sớm hoàn thành chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2018 của TKV, từ đầu năm đến nay, Công ty Than Nam Mẫu - TKV đã chủ động triển khai nhiều giải pháp như: Tập trung sản xuất than chất lượng cao; linh hoạt điều hành sản xuất phù hợp với tình hình tiêu thụ than trên thị trường và đảm bảo AT-VSLĐ trong các ca sản xuất...

Tin liên quan

22
Để giảm lượng than tồn năm 2018, Công ty Than Nam Mẫu tập trung chuyển than sang vùng Hòn Gai chế biến, tiêu thụ.

Bước sang năm 2018, Than Nam Mẫu tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn, thách thức do tình hình tiêu thụ than chậm, lượng tồn kho cao. Hiện công ty vẫn còn tồn đọng khoảng trên 400.000 tấn than các loại.

Trong khi đó, diện sản xuất ngày càng xuống sâu và xa hơn; điều kiện địa chất có nhiều biến động, một số lò chợ khai thác gặp đá đã ảnh hưởng đến tiến độ khai thác than của đơn vị. Trước những khó khăn đó, công ty đã linh hoạt điều hành sản xuất, kinh doanh, tiếp tục giữ được tốc độ tăng trưởng ổn định, đảm bảo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Để nâng cao chất lượng than thành phẩm, công ty yêu cầu các phòng, ban, phân xưởng trực thuộc tính toán kỹ lưỡng, giám sát ngay từ khâu lập hộ chiếu khoan, nổ mìn tại các gương đào lò cũng như các gương khai thác. Bên cạnh đó, công ty đã đổi mới công nghệ trong tất các khâu khai thác, sàng tuyển và chế biến than.

Hiện nay, các phân xưởng khai thác và đào lò của công ty phải chịu trách nhiệm về chất lượng than khai thác. Đá, xít lẫn trong than sau khi bắn mìn sẽ được bóc tách tối đa trước khi chuyển lên mặt bằng. Nhờ đó, tỷ lệ than chất lượng cao (than cục nguyên khai) trong quý I tăng 0,93% so với cùng kỳ.

Trong điều hành sản xuất, công ty đặc biệt chú ý đến khâu quản lý, vận hành các lò chợ, trong đó tính toán, cân đối thời gian chuyển diện hợp lý cho các đơn vị khai thác 2, 3, 4, 5 nhằm ổn định sản lượng khai thác.

Tại những lò chợ, công tác đảm bảo ATLĐ gắn với kiểm soát tốt kỹ thuật cơ bản luôn được đặt lên hàng đầu. Cụ thể, các tổ đội, phân xưởng thường xuyên tổ chức giám sát chặt chẽ khâu kỹ thuật hầm lò, giao ca phân công nhiệm vụ cụ thể, cuối ca có nghiệm thu đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm thực tiễn...

22
Công nhân Phân xưởng Đào lò 5 (Công ty Than Nam Mẫu) khoan tiến gương chuẩn bị diện khai thác. Ảnh: Quốc Khương (CTV)

Bên cạnh đó, công ty còn đẩy nhanh tiến độ các gương đào lò để chuẩn bị điều kiện chuyển diện cho các đơn vị; tiếp tục áp dụng việc cơ khí hoá, tự động hóa công tác vận chuyển vật tư, vật liệu, thoát nước cho gương đào lò, các dây chuyền đào lò để đẩy nhanh tiến độ.

Đầu quý II, công ty đã bố trí diện hợp lý (điều kiện địa chất ổn định) để triển khai công tác chống lò bằng vì neo nhằm giúp lò chợ khai thác ổn định và an toàn.

Nhờ triển khai đồng bộ những giải pháp trên, kết quả sản xuất kinh doanh quý I của Than Nam Mẫu đều hoàn thành vượt kế hoạch đề ra. Cụ thể: Sản xuất than nguyên khai được trên 466.000 tấn, đạt 26,6% kế hoạch năm; than tiêu thụ được gần 486.000 tấn, đạt 29,2% kế hoạch năm; đào hơn 4.800m lò, bằng 24,5%; doanh thu than trên 688 tỷ đồng. Đặc biệt, thu nhập bình quân của người lao động đạt trên 12 triệu đồng/người/tháng. Bước vào quý II, công ty phấn đấu khai thác 442.000 tấn than nguyên khai; đào trên 5.700m lò; tiêu thụ 480.000 tấn than các loại.

Để sớm hoàn thành những mục tiêu trên, trong quý II và những tháng tiếp theo của năm 2018, công ty sẽ ưu tiên giải pháp cải thiện điều kiện việc làm, nâng cao năng suất lao động cho người lao động. Tiếp tục đẩy mạnh sản xuất than chất lượng cao, ưu tiên chuyển than tồn kho sang vùng Hòn Gai để pha trộn và chế biến tiêu thụ theo điều hành của TKV. Cùng với đó, công ty sẽ tiếp tục tập trung điều hành sản xuất đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão, trong đó chuẩn bị sẵn sàng những phương án, bố trí nhân lực, vật tư (máy bơm, máy xúc, máy phát điện...) chủ động ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Phạm Tăng

.
.
.
.
.
.
.
.