Tạo đột phá về cơ sở hạ tầng

Thứ Năm, 10/05/2018, 14:49 [GMT+7]
.
.

Thể hiện quyết tâm giữ vững vai trò đầu tàu du lịch của tỉnh, trung tâm du lịch của quốc gia, những năm gần đây, TP Hạ Long đã không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh du lịch, tập trung đầu tư, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, dịch vụ, từng bước đưa Hạ Long trở thành thành phố du lịch hiện đại, văn minh.

Điều này được thể hiện rõ nét qua những con số từ nguồn vốn đầu tư xã hội của thành phố cho lĩnh vực này, trong đó riêng năm 2016 là trên 19.000 tỷ đồng và năm 2017 trên 21.000 tỷ đồng.

Cơ sở hạ tầng trên địa bàn TP Hạ Long được đầu tư nâng cấp, tạo nền tảng cho du lịch phát triển
Cơ sở hạ tầng trên địa bàn TP Hạ Long không ngừng được đầu tư, nâng cấp, tạo nền tảng cho du lịch phát triển.

Theo đồng chí Hoàng Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long: Quan điểm của thành phố là không phân biệt nhà đầu tư lớn hay nhỏ, mạnh hay yếu mà luôn thống nhất tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư đến với Hạ Long. Thông thường, khó khăn lớn nhất với các nhà đầu tư là công tác giải phóng mặt bằng, bởi vậy, thành phố đã đặc biệt quan tâm đến việc tháo gỡ khó khăn về đất đai, xây dựng, đấu nối hạ tầng. Điển hình, năm 2016, thành phố đã giải phóng mặt bằng cho nhiều dự án lớn, có ảnh hưởng tới 10.900 hộ dân, năm 2017 là 8.150 hộ dân, trong đó có những dự án trọng điểm quốc gia như cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, mở rộng Quốc lộ 18 Hạ Long - Mông Dương. Đặc biệt, không chỉ hỗ trợ giải phóng mặt bằng, để tạo điều kiện cho nhà đầu tư triển khai dự án, chính quyền thành phố còn tiến hành chỉnh trang đô thị, xây dựng đường xá, cải tạo chung cư cũ... Có thể khẳng định, ít có trường hợp địa phương đứng ra đầu tư mở rộng quốc lộ từ 4 làn xe đến 10 làn xe như Hạ Long đã làm và hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư trong đấu nối hạ tầng về điện nước, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường trong suốt quá trình xây dựng cũng như vận hành dự án để tạo hiệu ứng khuyến khích nhà đầu tư.

Với các giải pháp cụ thể, phù hợp cùng sự vào cuộc hiệu quả của chính quyền thành phố cũng như sự đồng thuận của người dân, thời gian qua TP Hạ Long đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư lớn đến với thành phố, tạo ra các sản phẩm du lịch mới, đẳng cấp và khác biệt. Nổi bật phải kể đến như Vòng quay Mặt trời, Cáp treo Nữ hoàng, Công viên nước Hạ Long, Công viên hoa, Khu nghỉ dưỡng Vinpearl Hạ Long, sân golf Ngôi sao Hạ Long, Cảng tàu quốc tế Tuần Châu, dự án khu dịch vụ cao cấp Bến Đoan...

Hiện nay, trên địa bàn TP Hạ Long tính riêng về dịch vụ lưu trú có khoảng 12.000 phòng nghỉ, trên 80 khách sạn từ 1-5 sao, 512 tàu du lịch (trong đó có 195 tàu nghỉ đêm) và các khu vui chơi giải trí, trung tâm mua sắm phục vụ khách du lịch.  Đặc biệt gần đây, Hạ Long đã thu hút thêm được 1 dự án lớn đầu tư vào dịch vụ lưu trú, đó là dự án khách sạn Double tree by Hilton Ha Long Bay do Công ty CP Khách sạn Trí Đức đầu tư, với tổng số vốn là 42,8 triệu USD. Đây là một thương hiệu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực du lịch, khách sạn, nghỉ dưỡng với lịch sử phát triển gần 100 năm. Khi khách sạn Double tree by Hilton Hạ Long Bay hoàn thành sẽ góp phần thu hút khách du lịch trong nước, quốc tế đến Hạ Long và quảng bá thêm về vùng đất này thông qua hệ thống marketing toàn cầu của Hilton.

Tuyến đường Nguyễn Văn Cừ được thiết kế xây dựng là tuyến đường mẫu trong khu đô thị, có tổng mức đầu tư 660 tỷ đồng đang được khẩn trương hoàn thiện.
Tuyến đường Nguyễn Văn Cừ được xây dựng là tuyến đường mẫu của TP Hạ Long, có tổng mức đầu tư 660 tỷ đồng.

Không chỉ đầu tư trực tiếp vào các lĩnh vực du lịch, dịch vụ, TP Hạ Long còn tập trung mọi nguồn lực để đầu tư cho phát triển hạ tầng, đô thị, góp phần tạo động lực cho ngành du lịch phát triển, nhất là đầu tư hệ thống giao thông đối nội, đối ngoại… Nổi bật phải kể đến như cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long - Vân Đồn kết nối với các sân bay Cát Bi và sân bay Vân Đồn; chỉnh trang đô thị, trồng cây xanh, điện chiếu sáng, mở rộng đường Trần Hưng Đạo, Nguyễn Văn Cừ, nút giao thông Loong Toòng, biểu tượng Cột Đồng hồ, nâng cấp đường 25/4, đường 18 đoạn từ nút giao với cao tốc Hạ Long - Vân Đồn đến đường Hoàng Quốc Việt (10 làn đường)... Trên Vịnh Hạ Long, các công trình đón khách tham quan cũng được chú trọng đầu tư, tôn tạo, chỉ tính riêng trong năm 2017, thành phố đã chi đầu tư phát triển cho khu vực này là trên 1.559  tỷ đồng, chiếm 64,7% tổng chi ngân sách thành phố.

Những kết quả trên chính là nền tảng quan trọng để đến năm 2030, Hạ Long trở thành trung tâm kinh tế dịch vụ phát triển hiện đại với ngành du lịch là đòn bẩy chủ đạo và Vịnh Hạ Long sẽ là điểm đến du lịch nổi tiếng trên toàn thế giới, đồng thời là cửa ngõ đón khách du lịch quốc tế khi đến với Việt Nam. Để thực hiện mục tiêu này, thành phố đang tiếp tục dồn lực đẩy mạnh kêu gọi đầu tư, hỗ trợ phát triển lĩnh vực dịch vụ, du lịch; nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch, chấn chỉnh, xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân vi phạm, tập trung thực hiện nội dung xây dựng môi trường du lịch văn minh, thân thiện.

Minh Thu

.
.
.
.
.
.
.
.