Tăng cường thu thuế ngoài quốc doanh

Thứ Sáu, 18/05/2018, 17:34 [GMT+7]
.
.

Để bù đắp một số khoản thu khác có thể thiếu hụt so với dự toán năm, ngành Thuế đặt mục tiêu đối với hoạt động thu thuế ngoài quốc doanh năm nay sẽ phải tăng từ 500 tỷ đồng trở lên.

Thu nội địa: Địa phương trọng điểm chưa đạt

Theo báo cáo của Sở Tài chính, tháng 4/2018, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 3.341 tỷ đồng, lũy kế 4 tháng đạt 13.575 tỷ đồng, đạt 37% dự toán năm, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong đó: Thu thuế xuất nhập khẩu đạt 3.219 tỷ đồng, đạt 54% dự toán năm, tăng 9% cùng kỳ năm 2017; thu nội địa đạt 10.355 tỷ đồng, đạt 34% dự toán năm và tăng 10% cùng kỳ.

Vịnh Hạ Long, điểm đến du lịch hấp dẫn thu hút khách tham quan. Trong ảnh: Du khách chèo thuyền kayak khám phá Vịnh Hạ Long.
Doanh thu từ du lịch góp phần vào tăng trưởng số thu ngân sách tỉnh năm 2018. Ảnh: Tạ Quân

Trong thu nội địa, thu từ khu vực kinh tế quốc doanh đạt 3.837 tỷ đồng, giảm 3% so với cùng kỳ năm 2017; thu ngoài quốc doanh đạt 1.170 tỷ đồng, tăng 67% so cùng kỳ; thu phí và lệ phí đạt 844 tỷ đồng, tăng 30% so cùng kỳ; các khoản thu từ đất đạt 895 tỷ đồng, tăng 22% so cùng kỳ; thu thuế bảo vệ môi trường đạt 662 tỷ đồng, tăng 5% so cùng kỳ; thu cấp quyền khai thác khoáng sản đạt 1.623 tỷ đồng, tăng 11% so cùng kỳ...

Về số thu địa phương, 10/14 địa phương thu đạt và vượt tốc độ thu bình quân (từ 33,3% dự toán năm trở lên), gồm: Vân Đồn đạt 61%; Cô Tô đạt 58%; Đầm Hà, Móng Cái, Tiên Yên đạt 45%; Quảng Yên đạt 43%; Uông Bí, Hoành Bồ đạt 39%; Ba Chẽ đạt 38%; Đông Triều đạt 35%.

Tuy nhiên, còn 4 địa phương có số thu thấp hơn dự toán năm, gồm: TP Hạ Long đạt 33%; Hải Hà đạt 32%; TP Cẩm Phả, Bình Liêu đạt 27%.

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Cao Ngọc Tuấn phân tích: Các địa phương đạt số thu ngân sách cao hay thấp chủ yếu từ các khoản thu chính như thu tiền sử dụng đất, thuê đất, thu thuế ngoài quốc doanh, phí, lệ phí...  Đáng lưu ý là TP Hạ Long và TP Cẩm Phả - 2 địa phương trọng điểm trong hoạt động thu ngân sách của tỉnh, đối với thu thuế ngoài quốc doanh, mặc dù 4 tháng đầu năm nay số thu tính nếu theo giá trị tuyệt đối thì ở mức cao, tuy nhiên so với kịch bản tăng trưởng đặt ra cũng như so với tỷ lệ % với một số địa phương khác trong tỉnh lại đạt thấp. Đơn cử như tại TP Cẩm Phả, thu thuế ngoài quốc doanh chỉ đạt 29% dự toán giao. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới mục tiêu hoàn thành số thu ngân sách cả năm.

Tích cực triển khai các giải pháp tăng thu ngân sách

Năm 2018, kế hoạch tỉnh giao phần thu thuế ngoài quốc doanh khoảng 2.600 tỷ đồng. Trên cơ sở tính toán, khai thác các nguồn thu, ngành Thuế đặt mục tiêu, đối với số thu ngoài quốc doanh năm nay sẽ tăng ít nhất 500 tỷ đồng. Để làm được điều này, đòi hỏi sự vào cuộc rất lớn của các địa phương.

Kinh doanh xe điện tại huyện đảo Cô Tô.
Dịch vụ xe điện chở khách du lịch tại huyện đảo Cô Tô.
Thuế ngoài quốc doanh được coi là một trong những sắc thuế mang tính lâu dài, bền vững, nhưng cũng là sắc thuế khó thu. Bởi ngoài yếu tố chủ quan là một bộ phận không nhỏ tổ chức, cá nhân luôn tìm mọi cách để trốn thuế, gian lận thuế, thì sắc thuế này tăng hay giảm phụ thuộc vào số lượng và tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh...

Chủ tịch UBND TP Hạ Long Phạm Hồng Hà cho biết: Về thu thuế ngoài quốc doanh, năm 2018, TP Hạ Long được giao thu 508 tỷ đồng, tăng 83 tỷ đồng. Để hoàn thành số thu này, từ đầu năm tới nay thành phố tiếp tục tăng cường hoạt động thanh tra, giám sát các cơ sở nhà hàng, điểm kinh doanh nhỏ lẻ. Đồng thời, tạo môi trường kinh doanh tốt để các thành phần kinh tế đều phát triển, đảm bảo thực hiện nghĩa vụ đóng thuế với nhà nước. Dự kiến, số thu thuế ngoài quốc doanh sẽ tăng trưởng rõ nét hơn từ tháng 5.

Được biết, trong tháng 5, Cục Thuế tỉnh sẽ làm việc với TP Hạ Long và TP Cẩm Phả để làm rõ những khó khăn, bàn giải pháp tháo gỡ trong hoạt động thu ngân sách; đặc biệt là các giải pháp tăng thu thuế ngoài quốc doanh.

Bên cạnh số thu ngoài quốc doanh, đối với khoản thu khu vực kinh tế nhà nước, đặc biệt là từ ngành than, sản xuất điện, dự toán của tỉnh thu từ 2 ngành trọng điểm này sẽ cao hơn tới 4.300 tỷ đồng so với dự toán của các ngành này lập năm 2018. Trong khi hoạt động các ngành này vẫn còn nhiều khó khăn.

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Cao Ngọc Tuấn cho biết thêm: Trong tháng 4, Cục Thuế tỉnh đã có buổi làm việc với Tổng Công ty Đông Bắc, 6 công ty sản xuất điện trên địa bàn tỉnh. Trong đó, các đơn vị đã báo cáo về thực trạng của các nhà máy điện hiện nay. Tình trạng hỏng hóc rất lớn. Ví dụ như Nhiệt điện Đông Triều, có 1 trong 2 tổ máy bị dừng hoạt động để sửa chữa. Cơ quan thuế xác định, với 6 đơn vị này, năm 2018 sẽ hụt thu khoảng 700 tỷ đồng.

Đối với ngành Than, mặc dù những tháng đầu năm 2018 hoạt động sản xuất kinh doanh khởi sắc hơn, tuy nhiên, để đạt được số thu theo dự toán của tỉnh thì cần phải nỗ lực, cố gắng rất lớn. Trên cơ sở đó, Cục Thuế tỉnh sẽ có văn bản báo cáo UBND tỉnh, tham mưu cho tỉnh về các nội dung liên quan. Đồng thời, kiến nghị tỉnh sớm làm việc với Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam về một số nội dung liên quan đến hoạt động của ngành Than, Điện, qua đó, góp phần tăng cường cho số thu ngân sách tại địa phương.

Hồng Nhung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.