Siết chặt quản lý đất đai tại Vân Đồn

Thứ Năm, 17/05/2018, 15:36 [GMT+7]
.
.

Từ giữa năm 2017 đến nay, trước thời gian chuẩn bị các bước để thành lập Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, tình hình đất đai trên địa bàn huyện Vân Đồn có nhiều biến động và diễn biến phức tạp. Số lượng các hồ sơ giao dịch về đất (giao dịch đảm bảo, cấp mới, cấp đổi, cấp lại, hồ sơ giao thuê đất, tách thửa, hợp thửa…) cũng tăng hàng tháng. Trước thực trạng trên Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo nhằm siết chặt công tác quản lý đất đai tại đây.

Tin liên quan

Dự án Khu đô thị Thống Nhất, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn có thời gian giá đất được đẩy lên khá cao
Dự án Khu đô thị Thống Nhất, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, có thời gian giá đất được đẩy lên khá cao.

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, huyện Vân Đồn đã tập trung giải quyết các nội dung còn tồn đọng cuối năm 2017. Đồng thời xây dựng, ban hành các văn bản chỉ đạo, kế hoạch thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh, của huyện; chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị tiếp tục tham mưu UBND huyện các nội dung trong công tác thanh tra toàn diện về đất đai trên địa bàn; tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ thị của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Huyện ủy về công tác quản lý đất đai, đặc biệt là Chỉ thị 323 về các giải pháp cấp bách để quản lý và ngăn chặn việc giao đất, mua bán, chuyển nhượng và sử dụng đất đai trái pháp luật trên địa bàn huyện.

Theo đó, Vân Đồn đã triển khai đồng bộ các giải pháp: Nghiêm cấm việc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, đặc biệt là đất trồng lúa, đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản sang mục đích khác; quản lý chặt chẽ việc chuyển nhượng đất sản xuất nông nghiệp, đất rừng sản xuất. Tạm dừng việc tách thửa đất ở, chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp trên địa bàn huyện; tập trung kiểm tra, rà soát xử lý vi phạm hành chính về đất đai và kiên quyết thu hồi đất của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Đặc biệt, huyện phối hợp cùng các sở, ngành, BQL Khu kinh tế đẩy nhanh tiến độ triển khai lập điều chỉnh quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội huyện Vân Đồn theo định hướng Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Bên cạnh các giải pháp quản lý, tăng cường công tác tuyên truyền các chính sách pháp luật về đất đai và các chủ trương, chỉ đạo của tỉnh, huyện để khuyến cáo tới toàn thể nhân dân trên địa bàn huyện nắm được; khuyến cáo người dân không tích tụ đất đai, không giao dịch nhà đất khi không nắm được các quy hoạch, đất không đủ điều kiện chuyển nhượng.

Đến nay Bộ phận tiếp nhận hố sơ liên quan đến TNMT huyện Vân Đồn vắng lặng như này đã hơn
Đến nay tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ liên quan đến tài nguyên môi trường huyện Vân Đồn vắng lặng giao dịch.

Từ những giải pháp trên, tình hình chuyển nhượng đất đai trên địa bàn huyện đã giảm hẳn. Năm 2017, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Vân Đồn đã tiếp nhận và xử lý tổng số 2.004 trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Trong đó, đất dự án đầu tư bất động sản là 190 trường hợp, giao dịch đất thổ cư là 1.814 trường hợp. Trong 4 tháng đầu năm 2018, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất đã tiếp nhận và xử lý 562 trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Trong đó giao dịch đất thổ cư chỉ còn 370 trường hợp.

Đặc biệt, ngay sau cuộc kiểm tra thực tế tình trạng quản lý đất đai tại huyện Vân Đồn ngày 3/5, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc có chỉ đạo tạm dừng các giao dịch liên quan đến đất đai trên địa bàn huyện thì số lượng hồ sơ giải quyết tại Văn Phòng đăng ký quyền sử dụng đất của huyện đã giảm mạnh. Cụ thể, trong ngày 4/5, trên địa bàn huyện có 84 giao dịch về đất đai (trong đó 3 giao dịch liên quan đến thế chấp ngân hàng và 81 trường hợp còn lại là giao dịch chuyển nhượng). Đến thời điểm này, số lượng hồ sơ chỉ còn vài trường hợp liên quan đến thế chấp vay vốn ngân hàng.

Đồng chí Mạc Thành Luân, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn cho biết: Sau khi tiếp nhận, huyện đã sàng lọc những hồ sơ liên quan đến thế chấp vay vốn ngân hàng để phát triển sản xuất hoặc những hồ sơ của công dân liên quan đến giải phóng mặt bằng hay để đảm bảo an sinh xã hội thì tập hợp lại và báo cáo, xin ý kiến của lãnh đạo tỉnh. Đối với những hồ sơ còn lại thì tạm dừng và trả lại cho người dân.

Các sàn giao dịch bất động sản cũng vắn khách
Các sàn giao dịch bất động sản cũng vắng khách.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện tại rất nhiều sàn giao dịch bất động sản, đơn vị môi giới, tư vấn bất động sản nằm trên trục đường 334 (trục đường chính huyện Vân Đồn) đều trong tình trạng vắng khách.

Bà Nguyễn Như Ý, Tổng Giám đốc Công ty CP Dịch vụ bất động sản Nhà Thực (Real Home) khu 5, thị trấn Cái Rồng cho rằng: Chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh về việc tạm dừng các giao dịch trong thời điểm này là rất cần thiết và đúng đắn. Đây chỉ là tạm dừng để đảm bảo sự ổn định của thị trường và là sự cảnh báo cho các nhà đầu tư về những rủi ro khi mà quy hoạch Vân Đồn theo định hướng Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt đang triển khai. Sự tạm dừng này để hướng đến cơ hội lớn hơn, một sân chơi lớn hơn khi Vân Đồn trở thành đặc khu. Chỉ đạo này còn giúp sàng lọc ngành môi giới, tư vấn bất động sản tại Vân Đồn. Những người làm nghề môi giới theo kiểu “chộp giật” sẽ khó có đất để hoạt động. Còn những đơn vị tư vấn, môi giới có chất lượng thì phải tư vấn được rủi ro cho khách hàng về những lô đất khách định mua, hay giới thiệu được cho khách hàng những bất động sản đủ điều kiện giao dịch để đảm bảo an toàn cho nguồn vốn của khách.

Có thể thấy, những chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo tỉnh được xem là biện pháp mạnh mẽ để cắt cơn sốt đất tại nơi sẽ trở thành đặc khu trong tương lai. Qua đó, chấn chỉnh công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Vân Đốn nói riêng và tỉnh nói chung đi đúng quỹ đạo.

Thu Trang

.
.
.
.
.
.
.
.