Nợ lương, nợ BHXH: "Mạnh tay" hơn đối với doanh nghiệp chây ỳ

Thứ Năm, 10/05/2018, 17:24 [GMT+7]
.
.

Nợ lương, nợ BHXH đã và đang trở thành nỗi ám ảnh của công nhân lao động và cả một số doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn tỉnh...

Toàn cảnh khu vực neo đậu chờ sửa chữa, Công ty CP Sửa chữa tàu biển Nosco -Vinalines (TX Quảng Yên)
Toàn cảnh khu vực neo đậu chờ sửa chữa, Công ty CP Sửa chữa tàu biển Nosco-Vinalines (TX Quảng Yên).

Công nhân kêu cứu, doanh nghiệp kêu... khó

Đầu tháng 3/2018, 15 CNLĐ của Công ty CP Xây lắp và Sản xuất vật liệu xây dựng Hà Khẩu (phường Hà Khẩu, TP Hạ Long) đã gửi đơn kêu cứu các ban, ngành chức năng của tỉnh về việc công ty này chưa trả tiền lương, trợ cấp thôi việc; chế độ ốm đau, thai sản; chưa chốt và trả sổ cho người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động. Theo đó, tính đến 31/3/2018, công ty chưa thanh toán các khoản tiền liên quan đến chế độ, quyền lợi của 91 CNLĐ (trong đó có 29 người đã chấm dứt hợp đồng lao động) với tổng số tiền hơn 903 triệu đồng. Công ty thậm chí còn yêu cầu công nhân nhận lương bằng... gạch, nhưng giá gạch cao gần gấp đôi với giá thị trường.

Tương tự, công nhân Công ty CP May Quảng Ninh (phường Hồng Hải, TP Hạ Long) có đơn thư kiến nghị tập thể lao động về việc công ty chậm trả lương, chậm và chưa thanh toán tiền ốm đau, thai sản, không chốt sổ BHXH cho người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động. Cụ thể, công ty chưa thanh toán lương tháng 3/2017 cho công nhân lao động, trong khi đó còn 35 lao động đã chấm dứt hợp đồng nhưng chưa chốt sổ và trả sổ. Hiện công ty vẫn còn 142 lao động chưa được thanh toán tiền ốm đau, thai sản với tổng số tiền hơn 296 triệu đồng. Tính đến hết tháng 4/2018, công ty nợ BHXH, BHYT, BHTN gần 9,1 tỷ đồng.

Mới đây, nhiều công nhân tại Công ty CP Sửa chữa tàu biển Nosco - Vinalines (xã Tiền Phong, TX Quảng Yên), phản ánh việc công ty không trả lương nhiều tháng cho công nhân lao động trực tiếp và gián tiếp kéo dài trong 2 năm 2017-2018. Những lao động nghỉ tự túc và nghỉ hẳn, đều không được thanh toán giải quyết chế độ BHXH, điều này khiến nhiều người lâm vào cảnh khốn khó...

Rất nhiều lý do đã được doanh nghiệp đưa ra để lý giải cho việc nợ lương, nợ BHXH đối với công nhân. Ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sửa chữa tàu biển Nosco - Vinalines, cho biết: Nguyên nhân nợ lương và nợ BHXH của công ty do có nhiều đối tác, bạn hàng chưa thanh toán hợp đồng với đơn vị, trong khi công ty vẫn xoay xở tìm kiếm hợp đồng mới nên rất khó khăn.

Bên cạnh sản xuất gặp khó khăn, tình trạng nợ lương, nợ BHXH đối với công nhân còn có nguyên nhân từ bộ máy lãnh đạo ở doanh nghiệp thay đổi. Tại một số đơn vị, khi lãnh đạo mới điều hành sẽ thực hiện việc tính các chế độ lương và BHXH từ thời điểm họ quản lý, còn các khoản trước sẽ khoanh lại hoặc không thanh toán. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới quyền lợi của nhiều lao động, dẫn đến tình trạng mâu thuẫn giữa người lao động và người sử dụng lao động kéo dài.

Công ty CP May Quảng Ninh là một trong những đơn vị nợ đọng BHXH vào tốp đầu của tỉnh vơi hơn 9,1 tỷ đồng.
Công ty CP May Quảng Ninh là một trong những đơn vị nợ đọng BHXH vào tốp đầu của tỉnh, với hơn 9,1 tỷ đồng.

Kiên quyết xử lý vi phạm

Trước thực trạng trên, thời gian qua Quảng Ninh đã tăng cường chỉ đạo các địa phương nắm tình hình tại doanh nghiệp; thành lập đoàn kiểm tra trực tiếp làm việc với doanh nghiệp, tổ chức đối thoại tháo gỡ khó khăn bảo vệ quyền lợi người lao động. Tại các buổi làm việc, hầu hết các doanh nghiệp đều lắng nghe, tiếp thu ý kiến, kiến nghị của người lao động, đồng thời cam kết thực hiện chi trả các chế độ lương và lộ trình thanh toán BHXH.

Đáng chú ý, đối với 3 doanh nghiệp kể trên, đến nay đang thực hiện việc chi trả lương, BHXH cho người lao động. Cụ thể, tính đến hết tháng 4/2018 Công ty CP Xây lắp và Sản xuất vật liệu xây dựng Hà Khẩu đã thanh toán dứt điểm toàn bộ tiền trợ cấp thôi việc cho lao động với tổng số tiền 573,5 triệu đồng. Công ty đã nộp 850 triệu đồng cho cơ quan BHXH để chốt và bàn giao sổ cho 29 lao động chấm dứt hợp đồng lao động. Công ty cam kết mỗi tháng trả 1 tỷ đồng tiền nợ BHXH (từ tháng 6/2018 cho đến khi hết nợ).

Còn đối với Công ty CP May Quảng Ninh, đến thời điểm này đã ứng 50% tiền lương tháng 3/2018 cho người lao động. Chậm nhất 20/5 thanh toán hết toàn bộ lương và định kỳ thanh toán lương đúng thời hạn vào ngày 25 hằng tháng. Công ty cam kết thực hiện chốt, trả sổ BHXH cho 35 lao động đã chấm dứt hợp đồng chậm nhất vào 30/5/2018; cam kết hết quý IV/2018, nộp dứt điểm tiền nợ BHXH, BHTN cũng như thanh toán chế độ ốm đau, thai sản cho người lao động.

Sau khi các đơn vị chức năng làm việc, đối thoại với Công ty CP Sửa chữa tàu biển Nosco-Vinalines ngày 24/4/2018, đến nay đơn vị này đã chi trả toàn bộ phần lương của năm 2018 và cam kết đến tháng 9/2018 sẽ trả xong nợ lương của năm 2017.

Mặc dù vậy, theo cơ quan BHXH tỉnh, còn rất nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đang nợ lương, nợ BHXH đối với người lao động.

Dù viện bất cứ lý do nào thì trách nhiệm của doanh nghiệp vẫn là phải đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người lao động về lương, BHXH và một số nội dung khác đã cam kết trong hợp đồng lao động. Do vậy, bên cạnh việc tuyên truyền, vận động, tham gia giải quyết khó khăn cùng doanh nghiệp thì việc cơ quan chức năng thực hiện nghiêm các chế tài đối với doanh nghiệp vi phạm nợ lương, nợ BHXH là điều rất cần thiết.

Ông Đỗ Cao Thượng, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Khi phát hiện doanh nghiệp nợ lương của người lao động, LĐLĐ tỉnh đề nghị và cùng các sở, ngành liên quan xuống làm việc và đối thoại với doanh nghiệp, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp thực hiện quyền lợi của người lao động. Còn đối với doanh nghiệp chây ỳ, sản xuất ổn định mà không trả lương, thực hiện chế độ BHXH thì kiên quyết xử lý nghiêm khắc.

Cùng với quan điểm này, ông Lê Đình Tuấn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho rằng, đối với doanh nghiệp nợ đọng BHXH số lượng lớn, thời gian kéo dài, BHXH tỉnh sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra, yêu cầu doanh nghiệp thực hiện chi trả theo quy định. Trường hợp doanh nghiệp chây ỳ, cố ý chiếm dụng, BHXH tỉnh sẽ gửi hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra để truy tố trước pháp luật. Dự kiến, năm 2018 BHXH tỉnh sẽ chuyển hồ sơ của 6 doanh nghiệp sang bên Công an để khởi tố theo Luật Hình sự về vi phạm BHXH.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.