Ngang nhiên khai thác cát trái phép tại xã Vĩnh Trung (TP Móng Cái)

Thứ Sáu, 04/05/2018, 15:15 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, tại xã Vĩnh Trung (TP Móng Cái), tình trạng khai thác cát trái phép ngang nhiên diễn ra trong khi chính quyền địa phương và ngành chức năng thờ ơ. 

Theo phản ánh của người dân, tại bãi biển thuộc đội 4, thôn 2, xã Vĩnh Trung, xuất hiện tình trạng các doanh nghiệp và một số hộ dân ngang nhiên khai thác cát với quy mô lớn, ảnh hưởng tới môi trường tự nhiên cũng như cuộc sống của người dân. Ngày 2/5/2018, có mặt tại bãi biển, đường ra bến Cái Vọ, đội 4, thôn 2, xã Vĩnh Trung, phóng viên Báo Quảng Ninh chứng kiến tình trạng khai thác cát trái phép tại đây diễn ra với quy mô lớn.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Lê Đức Tâm, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Trung, khẳng định: Việc khai thác cát trái phép tại khu vực đội 4, thôn 2 diễn ra từ nhiều năm trước do tình trạng xã đảo thiếu cát xây dựng. Các hộ dân đã tự ý ra khu vực này lấy cát về xây nhà và các công trình phụ khác. Bên cạnh đó, cũng do khó khăn về cát xây dựng nên trong quá trình triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã cũng đã tận dụng nguồn cát ừ doi cát này để làm vật liệu xây dựng. Do lực lượng chức năng của địa phương còn mỏng, không kiểm tra được thường xuyên nên vẫn để xảy ra tình trạng khai thác, vận chuyển trái phép cát. Để khắc phục tình trạng này, xã đang chỉ đạo làm lại cổng sắt để ngăn chặn việc vận chuyển cát từ doi cát này ra ngoài và nghiên cứu trồng thông tại khu vực để hoàn nguyên môi trường.

Trên đường ra bến Cái Vọ, đội 4, thôn 2, xã Vĩnh Trung, những chiếc máy xúc vẫn ngang nhiên múc cát mà không có lực lượng chức năng nào xử lý.
Trên đường ra bến Cái Vọ, đội 4, thôn 2, xã Vĩnh Trung, những chiếc máy xúc vẫn ngang nhiên múc cát mà không có lực lượng chức năng nào xử lý.
Nhũng moong sâu
Đường ra bến Cái Vọ đã trở thành đường cho những xe vận chuyển cát trái phép.
quy mô lớn
Việc khai thác cát trái phép diễn ra từ nhiều năm nay khiến khu vực này nham nhở, lồi lõm, trở thành những moong sâu.
ngăn chặn
Để ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép tại khu vực này, chính quyền xã Vĩnh Trung trước đó đã xây 2 trụ có thanh sắt chắn ngang đường ra bến Cái Vọ, nhưng đến nay việc làm này đã không còn tác dụng.

Quế Ninh

.
.
.
.
.
.
.
.