Liên Hòa nỗ lực về đích nông thôn mới

Thứ Ba, 15/05/2018, 17:25 [GMT+7]
.
.

Liên Hòa là một trong 3 xã của TX Quảng Yên đặt mục tiêu về đích nông thôn mới (NTM) trong năm 2018. Bên cạnh các nguồn lực hỗ trợ của nhà nước, Liên Hòa đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí NTM.

Tin liên quan

b
Nhà văn hóa thôn 8, xã Liên Hòa được đầu tư xây mới, tổng kinh phí 2,7 tỷ đồng.

Thông qua việc rà soát các chỉ tiêu, tiêu chí về NTM, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Liên Hòa đã xây dựng kế hoạch cụ thể; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết chung sức xây dựng NTM, nhất là thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở để “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động dưới mọi hình thức để nhân dân hiểu rõ mục đích của chương trình và chủ động tham gia, nhất là kế hoạch xây dựng NTM của xã, các dự án, chương trình cần thực hiện trong năm để nhân dân họp bàn, quyết định và chủ động tham gia.

Chỉ riêng năm 2017, các hộ dân trong xã đã hiến 2.336m2 đất, nhiều công trình, hoa màu, vật kiến trúc trên đất, góp vật liệu và tham gia trên 2.500 ngày công lao động, tổng giá trị trên 1,3 tỷ đồng để thi công các dự án trên địa bàn. Cùng với đó, để hoàn thành tiêu chí giao thông, trong quý I/2018, UBND xã đã lập hồ sơ, họp dân thống nhất về chủ trương đầu tư tuyến đường, như: Đường nội đồng giáp kênh N33, N35, N37, N39, đường nội đồng thôn 1, tổng dự toán 2,2 tỷ đồng; hỗ trợ 154 tấn xi măng để nâng cấp 10 tuyến ngõ với tổng chiều dài 1.291m, tổng kinh phí thực hiện trên 640 triệu đồng.

Ông Đỗ Văn Nhất, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn 8, xã Liên Hòa, chia sẻ: “Mọi vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư cơ sở hạ tầng đều được đưa ra bàn thảo trong dân, từ đó tạo được sự đồng thuận cao. Năm 2017, nhân dân thôn 8 đã hiến 5.236m2 đất canh tác làm mương tiêu thoát nước, đóng góp 96 triệu đồng làm đường bê tông; nhà văn hóa thôn cũng được xây mới, kinh phí 2,7 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa và nguồn ngân sách cấp. Đến nay các hạng mục làm sân và tường bao nhà văn hóa đang được hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt văn hóa cộng đồng của nhân dân. Nhà văn hóa thôn 8 hoàn thành, sẽ nâng tổng số 8/8 thôn của xã có nhà văn hóa đạt chuẩn theo quy định. Đặc biệt, để xây dựng thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, người dân thôn 8 đang hiến đất, đóng góp làm ngõ, kéo đường điện nội thôn, bê tông hóa nâng cấp 70m đường với tổng kinh phí gần 80 triệu đồng”.

b
Xây dựng hành lang trồng hoa ven đường tại thôn 7, xã Liên Hòa.

Đến nay, xã Liên Hòa đã đạt 14 tiêu chí, 44 chỉ tiêu NTM. Xã phấn đấu hoàn thành các tiêu chí NTM chưa đạt trong năm 2018. Ông Lê Văn Mịn, Chủ tịch UBND xã Liên Hòa, cho biết: Năm 2018 địa phương phấn đấu đạt thêm 5 tiêu chí. Hiện tiêu chí khó thực hiện nhất đó là “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu”. Để thực hiện tiêu chí này, xã đã trích kinh phí phân bổ 200 triệu đồng cho 8 thôn chỉnh trang nhà văn hóa, vườn cây cảnh, đường làng ngõ xóm. Đồng thời đề nghị thị xã phê duyệt điều chỉnh tỷ lệ khu dân cư nông thôn kiểu mẫu, hộ gia đình kiểu mẫu, tỷ lệ vườn mẫu phù hợp với đặc thù địa phương. Vì đất vườn ở Liên Hòa hầu như không có, nhà ở san sát nên khó xây dựng mô hình này ở xã.

Bên cạnh sử dụng nguồn vốn được phân bổ đầu tư cho các dự án công trình lớn của tỉnh và thị xã, để có thêm kinh phí đầu tư NTM, xã Liên Hòa tiếp tục cân đối ngân sách địa phương thông qua quy hoạch, tăng cường vận động nhân dân chung tay thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu chưa đạt, phấn đấu hoàn thành mục tiêu về đích NTM năm 2018.

Phạm Tuyết (Trung tâm TT&VH Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.
.
.