Làm giàu từ cây phật thủ

Chủ Nhật, 06/05/2018, 12:12 [GMT+7]
.
.

Đến xã Việt Dân (TX Đông Triều) thăm những vườn trồng cây ăn quả trù phú, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi gặp những vườn trồng phật thủ rộng lớn. Ông Đỗ Đình Thế, Chủ tịch UBND xã Việt Dân nói: Phật thủ từ lâu đã nổi tiếng là cây trồng có giá trị kinh tế cao nhưng không phải nơi nào cũng trồng được. Nhờ quá trình tìm tòi, học hỏi, nông dân xã Việt Dân đã đưa được cây trồng quý, giá trị kinh tế cao này về trồng.

Bắt đầu từ năm 2011, một số hộ gia đình ở Việt Dân đã tiên phong về tận “quê hương của phật thủ” ở Hà Tây cũ (nay là ngoại thành Hà Nội) học trồng phật thủ. Nông dân Việt Dân đã mua giống gốc về trồng tại địa phương. Nhờ quá trình dài tìm tòi, học tập kinh nghiệm, những nông dân lành nghề đã trồng thành công cây phật thủ. Cây phật thủ đã quen với điều kiện khí hậu, địa chất, thổ nhưỡng và trở thành cây trồng cho thu nhập cao ở Việt Dân.

faf
Phật thủ ở Việt Dân được trồng với quy mô lớn.

Theo đánh giá của những nông dân Việt Dân giàu kinh nghiệm, ngoài nắm vững kỹ thuật trồng cấy, một trong những yếu tố quan trọng chính là điều kiện thổ nhưỡng phù hợp, được thiên nhiên ưu đãi. Bởi Việt Dân là vùng canh tác cây ăn quả có tiếng, đất đai phì nhiêu, màu mỡ, có nhiều khu vực đất thịt giàu dinh dưỡng. Đây là yếu tố quan trọng để cây phật thủ phát triển tốt, cho quả chất lượng cao, được người tiêu dùng ưa thích. Vì thế, hiện phật thủ được trồng nhiều ở các thôn trên địa bàn xã có diện tích đất canh tác tốt, màu mỡ như: Phúc Thị, Tân Thành...

Phật thủ là giống cây ăn quả, thuộc họ có múi như bưởi, cam, quýt, có thể nhân giống, trồng bằng cành, ra hoa vào mùa xuân, cho thu hoạch nhanh, có thể được nhiều vụ/năm. Tuy nhiên đây là cây trồng khá "khó tính" cần quan tâm chăm sóc, đặc biệt thời điểm cây trưởng thành, ra hoa, bói quả. Vì thế, quy trình chăm sóc được người dân Việt Dân đúc rút trong suốt quá trình chăm bón.

"Khi cây trưởng thành, ngoài chăm bón, cắt bỏ cành sâu bệnh, phun thuốc diệt nấm, sâu bệnh hại cây, cần loại bỏ những cành sâu giúp để cây thông thoáng, có dáng đẹp, tăng khả năng quang hợp và phát triển cân đối. Cây to, cần làm giàn, buộc cố định từng quả tránh va chạm, gây dập nát tay, mất giá trị quả... Quả phật thủ đắt hay rẻ phụ thuộc nhiều vào hình dáng. Muốn hình dáng quả đẹp, phải tính chính xác thời gian ra hoa và thực hiện các biện pháp kìm hãm tốc độ phát triển của cây. Nếu làm được điều này, quả phật thủ sẽ có “nhiều tay” hơn, giá trị hơn... Ngoài ra, do vòng đời cây phật thủ khá ngắn, vì thế cần khai thác cây phù hợp, không nên để nhiều quả, cây nhanh thoái hóa mà chết, chất lượng quả cũng sẽ giảm nhanh" - chị Nguyễn Thị Sáng, thôn Phúc Thị, một trong những hộ gia đình trồng nhiều phật thủ ở xã Việt Dân chia sẻ.

faf
Chị Nguyễn Thị Sáng, thôn Phúc Thị, xã Việt Dân, chăm sóc vườn phật thủ.

Không chỉ gia đình chị Sáng, hiện xã Việt Dân có hơn 10 hộ trồng phật thủ với khoảng 5ha. Phật thủ ở Việt Dân được người tiêu dùng đánh giá cao vì quả căng, bóng, có hình dáng đẹp, nhiều "tay"... Vào vụ Tết, phật thủ đẹp được bán với giá rất cao, từ 500.000 - 700.000 đồng cho tới vài triệu đồng/quả. Trung bình, quả xấu cũng có thể bán giá 20.000 - 40.000 đồng/quả, hoặc trên 10.000 đồng/kg... Thu nhập từ phật thủ rất cao, từ vài trăm triệu đồng/ha, cao điểm có thể đạt 1-2 tỷ đồng/ha.

Ông Đỗ Đình Thế cho biết, tuy phật thủ là giống cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao, song không phải dễ trồng. Chính vì thế, xã khuyến khích người dân tìm hiểu, nâng cao trình độ, kỹ thuật trồng, vừa đảm bảo cây trồng phát triển ở mức độ hợp lý, vừa đảm bảo kinh tế cho người trồng.

Tạ Quân

.
.
.
.
.
.
.
.