Hoàn thiện kết cấu hạ tầng KCN Cái Lân

Thứ Tư, 23/05/2018, 18:18 [GMT+7]
.
.

Hiện Khu công nghiệp (KCN) Cái Lân (TP Hạ Long) có tỷ lệ lấp đầy diện tích giai đoạn 2 đạt gần 100% với 30 doanh nghiệp thứ cấp, trong đó có 5 đề án vốn đầu tư trong nước và 25 đề án vốn đầu tư nước ngoài. Hoạt động của các doanh nghiệp đã và đang tạo việc làm cho người lao động trên địa bàn và đóng góp tích cực cho sự phát triển của tỉnh.

Tin liên quan

Trong số KCN trên địa bàn tỉnh, KCN Cái Lân hình thành sớm nhất (năm 1997). Mặc dù hạ tầng của KCN hiện nay vẫn chưa hoàn thiện, nhưng diện tích đất KCN Cái Lân mở rộng cơ bản đã được lấp đầy với tổng giá trị đầu tư hạ tầng kỹ thuật cả 2 giai đoạn thực hiện khoảng 437,37 tỷ đồng.

Hằng năm, các doanh nghiệp thứ cấp tại KCN đã đóng góp thuế và các khoản nộp ngân sách tỉnh khoảng 1.175 tỷ đồng. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp sản xuất công nghiệp với quy mô lớn, đã góp phần tích cực trong giải quyết việc làm cho người lao động và thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương. Điển hình như: Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân, Công ty TNHH Sản xuất bột mỳ Vimaflour, Công ty TNHH Xay lúa mỳ VFM-Wilmar...

Toàn bộ Khu công nghiệp Cái Lân. Ảnh: Hùng Sơn
Toàn cảnh Khu Công nghiệp Cái Lân. Ảnh: Hùng Sơn

Mặc dù các doanh nghiệp đầu tư trong KCN Cái Lân hoạt động khá hiệu quả, tuy nhiên, thực tế hiện nay hạ tầng KCN chưa hoàn thiện; một số tiêu chí về quy hoạch và vận hành KCN chưa đáp ứng quy định của luật hiện hành; nhiều thiết bị điện do chưa được duy tu, bảo dưỡng và nâng cấp thường xuyên nên đã quá tải, gây sự cố, ảnh hưởng đến việc cung cấp điện ổn định cho hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong KCN...

Với mục tiêu nâng cao và khai thác tối đa hiệu quả KCN Cái Lân, thời gian qua tỉnh đặc biệt quan tâm chỉ đạo rà soát hệ thống hạ tầng KCN. UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế (KKT) tỉnh đánh giá và khảo sát một cách toàn diện về hạ tầng kỹ thuật, bộ máy quản lý, cơ chế vận hành của KCN này. Chủ trương của tỉnh là xây dựng KCN Cái Lân thành KCN kiểu mẫu, thân thiện với môi trường và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Với chủ trương đó, bên cạnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn thực hiện tốt công tác quản lý KCN, mới đây UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án đầu tư, nâng cấp, hoàn thiện kết cấu hạ tầng và đổi mới quản lý vận hành KCN Cái Lân tại Quyết định số 1165/QĐ-UBND ngày 12/4/2018.

Theo đó, chủ đầu tư là Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh còn đơn vị tư vấn là Công ty TNHH Tư vấn xây dựng và Đầu tư VNM. Mục tiêu là đầu tư cải tạo, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật (giao thông, thoát nước, điện, nước, thông tin, xử lý nước thải, chiếu sáng, cây xanh cảnh quan, PCCC...) đồng bộ, hiện đại, thân thiện với môi trường, phù hợp quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch xây dựng của tỉnh và TP Hạ Long; tạo môi trường tốt, hấp dẫn các nhà đầu tư lớn, có sức đột phá, lan tỏa. Đồng thời, xây dựng mô hình bộ máy quản lý vận hành chung KCN Cái Lân thành KCN đạt chuẩn quốc gia.

Đề án cũng đã đề ra các giải pháp cụ thể liên quan đến quy hoạch, kết nối hạ tầng kinh tế - xã hội; lựa chọn, kiện toàn bộ máy quản lý; xác định các hạng mục ưu tiên đầu tư trong KCN; kinh phí, chính sách ưu đãi; san gạt tạo mặt bằng; nhà ở công nhân; thiết chế văn hóa trong KCN… Hình thức đầu tư kết hợp vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ và vốn ngoài ngân sách của các doanh nghiệp. Tổng chi phí đầu tư theo hạng mục công trình là 369,2 tỷ đồng, tiến độ thực hiện 12 tháng kể từ khi đề án được phê duyệt.

Ngay sau khi đề án được phê duyệt, Ban Quản lý KKT tỉnh đã chủ động triển khai thủ tục đầu tư đối với các hạng mục công trình do ngân sách tỉnh hỗ trợ (cổng, hàng rào, tuyến đường trục chính); kiểm tra, đôn đốc, giám sát khối lượng, chất lượng các công trình; hỗ trợ chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục pháp lý để thực hiện xây dựng, nâng cấp KCN. UBND tỉnh cũng đã thành lập Tổ công tác triển khai đề án đầu tư, nâng cấp, hoàn thiện kết cấu hạ tầng và đổi mới quản lý vận hành KCN Cái Lân, phê duyệt tại Quyết định số 1448/QĐ-UBND ngày 26/4/2018.

Ban Quản lý KKT tỉnh với vai trò là cơ quan thường trực của Tổ công tác đã khẩn trương đôn đốc, tổng hợp ý kiến tham gia của các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị, thành viên liên quan để trình ban hành Kế hoạch triển khai các công việc của tổ. Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh cũng chủ động hoàn thiện các thủ tục pháp lý về đầu tư, xây dựng, đất đai, môi trường... của KCN để sớm triển khai thực hiện đầu tư, nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật KCN... Cùng với đó, TP Hạ Long đang đẩy mạnh rà soát, triển khai các bước để sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích còn lại của KCN Cái Lân.

Đầu tư, nâng cấp, hoàn thiện kết cấu hạ tầng và đổi mới quản lý vận hành KCN Cái Lân thể hiện quyết tâm của tỉnh trong phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại, phấn đấu đạt mục tiêu đưa Quảng Ninh phát triển thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại vào năm 2020.

Nguyễn Huế

.
.
.
.
.
.
.
.