Giải phóng mặt bằng cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

Hải Hà: Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Thứ Hai, 07/05/2018, 17:44 [GMT+7]
.
.

Để đảm bảo tiến độ dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, huyện Hải Hà đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định của pháp luật về chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB). Các ngành chức năng, địa phương đang khẩn trương thực hiện kiểm đếm, lập phương án bồi thường để sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Khu vườn trồng thanh long của gia đình ông Bùi Văn Vượng thôn 7, xã Quảng Long đã được
Gia đình ông Bùi Văn Vượng (thôn 7, xã Quảng Long) đã tự nguyện tháo dỡ công trình cơi nới trái phép, bàn giao mặt bằng cho địa phương quản lý.

Đến khu vườn thanh long của gia đình ông Bùi Văn Vượng ở thôn 7, xã Quảng Long, khu vực mà trước đây, khi nhận thông tin dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đi qua, gia đình ông Vượng chưa hiểu rõ chính sách đền bù, GPMB của nhà nước đã nghe kẻ xấu xúi giục làm thay đổi hiện trạng khu vườn cũng như các công trình trên đất. Đến nay, toàn bộ 7 ao được đào trong vườn cùng những phần công trình phụ cơi nới thêm đã được tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu.

Ông Vượng cho biết: Khu vườn của gia đình tôi rộng 1.500m2 được trồng thanh long và một số cây ăn quả khác. Khi nhà nước xác định ranh giới đường cao tốc đi qua, vì nghe một số đối tượng xúi giục nên gia đình đã đào thêm một số ao trong vườn và lát đá, cơi nới thêm một số hạng mục của các công trình phụ. Tuy nhiên, sau khi được địa phương tuyên truyền, chúng tôi hiểu rõ được chính sách đền bù, GPMB của nhà nước cũng như tầm quan trọng của dự án đường cao tốc đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nên đã tháo dỡ những phần đã cơi nới thêm, giữ nguyên hiện trạng lúc đầu và bàn giao mặt bằng cho địa phương quản lý.

Cùng với gia đình ông Vượng, còn có 6 hộ gia đình khác cũng đã hiểu rõ chính sách đền bù, GPMB của nhà nước, tự nguyện tháo dỡ những công trình, vật kiến trúc, cây cối cơi nới thêm trước đó để bàn giao mặt bằng cho địa phương. Ông Đinh Hữu Phượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Long cho biết: Xã Quảng Long được giao GPMB 3,581km tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đi qua địa phương có sự ảnh hưởng tới 54 hộ dân (trong đó có 6 hộ dân thuộc bản Sán Cáy Coọc, xã Quảng Sơn) với tổng diện tích thu hồi là 220.282m2. Những ngày đầu khi triển khai công tác đo đạc, kiểm đếm có 7 hộ dân chưa hiểu rõ chính sách đền bù, GPMB của nhà nước nên đã nghe kẻ xấu xúi giục làm thay đổi hiện trạng mặt bằng nhằm trục lợi. Tuy nhiên, qua tuyên truyền, vận động cũng như việc xử lý quyết liệt của địa phương, các hộ dân này đã tự nguyện tháo dỡ những công trình, vật dụng, kiến trúc vi phạm để bàn giao mặt bằng. Đến nay, xã đã phối hợp với ngành chức năng kiểm đếm xong 48/48 hồ sơ đất đai của các hộ dân bị ảnh hưởng, đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Còn tại xã Quảng Chính, tổng chiều dài tuyến đấu nối đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đi qua địa phận xã là 815m, với diện tích thu hồi 31.701,6m2, trong đó: Đất ở 2.088m2; đất rừng sản xuất 2.009,6m2; đất sản xuất nông nghiệp và đất khác 21.125,4m2; đất trồng cây lâu năm 6.478,5m2. Số hộ chịu ảnh hưởng của tuyến đấu nối là 36 hộ, trong đó 13 hộ có đất ở liên quan tới tái định cư. Trong số các hộ dân ảnh hưởng bởi dự án thì đã có 6 hộ cơi nới, sử dụng đất không đúng mục đích. Qua tuyên truyền, vận động, các hộ dân này đã tự nguyện tháo dỡ các công trình vi phạm. Gia đình ông Đinh Văn Vinh, thôn 1, xã Quảng Chính có 1.622m2 đất trồng cây hàng năm và đất rừng sản xuất thuộc diện phải thu hồi để triển khai dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Ông Vinh cho biết: Ban đầu, do chưa hiểu rõ về chính sách đền bù, GPMB, gia đình tôi đã xây thêm 1 bể và mấy ống nước. Tuy nhiên, qua tuyên truyền vận động của chính quyền xã, gia đình tôi đã tự nguyện tháo dỡ những công trình xây dựng cơi nới để bàn giao mặt bằng cho địa phương.

Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái được triển khai thực hiện trên địa bàn huyện Hải Hà với tổng chiều dài tuyến là 19,8km, trên địa bàn 6 xã. Trong đó, tuyến đường cao tốc dài 17km đi qua địa phận 5 xã gồm Đường Hoa, Quảng Sơn, Quảng Long, Quảng Thịnh, Quảng Thành. Tuyến đường đấu nối dài 2,8km đi qua địa phận 3 xã, gồm Quảng Chính, Quảng Thịnh, Quảng Sơn. Qua rà soát, dự án có 324 hộ dân, 6 tổ chức bị ảnh hưởng. Khối lượng bồi thường, hỗ trợ về đất khoảng 1.165.332,9m2, chủ yếu tập trung vào các loại đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hằng năm, đất rừng sản xuất và đất nuôi trồng thủy sản.

Cán bộ địa chính xã Quảng Chính cho biết: Gia đình ông
Cán bộ địa chính xã Quảng Chính cho biết: Gia đình ông Đinh Văn Vinh, thôn 1, xã Quảng Chính đã tháo dỡ bể chứa nước xây dựng trái phép.

Để đảm bảo tiến độ GPMB dự án, huyện Hải Hà đã tăng cường công tác chỉ đạo quản lý đất đai, xây dựng trên tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Theo đó, huyện đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; ban hành các văn bản chỉ đạo các phòng, ban, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý đất đai, xác minh lại toàn bộ hiện trạng tuyến đường cao tốc đi qua trên địa bàn huyện. Định kỳ thứ 6 hằng tuần, các phòng, ban, đơn vị báo cáo kết quả công tác kiểm tra và xử lý vi phạm về UBND huyện để có biện pháp chỉ đạo, xử lý kịp thời. Trước đó, trên địa bàn 6 xã có đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đi qua đã có một số trường hợp vi phạm về đất đai, xây dựng, trong đó có tình trạng đầu cơ, xây dựng trái phép trên đất nhằm trục lợi bồi thường GPMB thực hiện dự án. Ngay khi phát hiện tình trạng vi phạm, huyện đã chỉ đạo các ban, ngành phối hợp với UBND 6 xã trên tăng cường công tác tuyên truyền, xử lý hành vi vi phạm. Đến nay, các trường hợp vi phạm đã được xử lý dứt điểm, các hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ các công trình vi phạm, đồng thời cam kết không tái phạm.

Hiện nay, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện đã kiểm đếm xong đối với 311/324 hộ dân và 6 tổ chức, xây dựng phương án bồi thường vật kiến trúc đối với các hộ dân. Riêng đối với 140 ngôi mộ và 4 ngôi miếu thờ tâm linh, Trung tâm đã phê duyệt được 136 mộ với số tiền hơn 1,8 tỷ đồng. Hiện nay, huyện Hải Hà đang tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan như: Tập trung di chuyển những ngôi mộ, đường điện và đất thuộc diện thu hồi liên quan đến đất quốc phòng để đảm bảo tiến độ GPMB, bàn giao cho chủ đầu tư.

Thái Cảnh - Hữu Việt

.
.
.
.
.
.
.
.